7 cách lén lút mà tin tặc có thể lấy cắp mật khẩu Facebook của bạn

Facebook có thể là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Nhưng nó cũng có thể khiến bạn dễ bị tổn thương hơn. Tài khoản của bạn có thể có rất nhiều dữ liệu cá nhân và các kết nối có thể mang lại lợi ích cho tin tặc. Bạn càng hiểu rõ về cách hacker có thể truy cập mật khẩu của bạn, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về việc giữ an toàn cho mật khẩu của mình.

7 cách lén lút mà tin tặc có thể lấy cắp mật khẩu Facebook của bạn

Dưới đây là bảy cách lén lút mà tin tặc có thể truy cập mật khẩu của bạn và bạn có thể làm gì để ngăn chặn chúng.

Email đáng ngờ

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lần về việc không mở những email đáng ngờ. Điều này vẫn đúng cho đến ngày nay. Nhưng email giả đã trở nên tinh vi hơn nhiều so với trước đây. Email giả mạo có thể đến từ Facebook và có tất cả các định dạng và biểu trưng mà bạn mong đợi trong một email hợp pháp. Có thể rất khó xác định xem một email có phải là giả mạo hay không.

Có vô số cách mà hacker có thể sử dụng một email đáng ngờ để chiếm quyền truy cập vào tài khoản Facebook của bạn. Cách tốt nhất để tránh điều này là xóa email và không nhấp vào bất kỳ thứ gì trong email. Tốt nhất là thậm chí không mở các email đáng ngờ.

Nếu Facebook phải liên hệ với bạn, họ có thể làm như vậy từ tài khoản Facebook của bạn . Nếu bạn nhận được email từ “Facebook”, thay vì mở email, hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn để xem bạn có thông báo ở đó hay không. Không tin tưởng vào bất kỳ email nào yêu cầu thông tin tài khoản, yêu cầu tiền hoặc đe dọa đình chỉ tài khoản của bạn.

7 cách lén lút mà tin tặc có thể lấy cắp mật khẩu Facebook của bạn

Lừa đảo

Mục đích của nhiều email giả mạo là lừa đảo . Lừa đảo là khi ai đó yêu cầu thông tin cá nhân mà họ có thể sử dụng để truy cập vào tài khoản của bạn. Một cách phổ biến để lừa đảo là lừa ai đó đăng nhập trên một trang web giả mạo.

Một số tin tặc sẽ gặp rắc rối khi tạo ra một trang web giả mạo trông giống như Facebook. Tuy nhiên, bạn có thể tránh được cái bẫy này. Tốt nhất bạn nên truy cập Facebook hơn là nhấp vào liên kết. Nếu bạn sử dụng một liên kết, hãy đọc kỹ địa chỉ email. Nó có đúng không, hay Facebook đã viết sai chính tả? Cuối cùng, hãy kiểm tra biểu tượng bảo mật trong địa chỉ web trước khi đăng nhập.

7 cách lén lút mà tin tặc có thể lấy cắp mật khẩu Facebook của bạn

Các nút Facebook giả mạo

Bạn có thể biết là không tin tưởng vào các liên kết, nhưng đừng quên rằng các nút “thích” và “chia sẻ” hoạt động giống như các liên kết. Nhấp vào một trong những nút này trên một trang web giả mạo có thể dẫn bạn đến một trang đăng nhập giả mạo được thiết kế để lấy cắp thông tin của bạn.

Để tránh điều này, hãy đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn từ một tab mới trong trình duyệt của bạn. Trình duyệt của bạn sẽ giúp bạn đăng nhập trên các tab khác. Bây giờ, bất kỳ lượt thích hoặc chia sẻ nào sẽ chuyển trực tiếp đến Facebook. Nếu bạn vẫn nhận được lời nhắc đăng nhập, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy nút đó là giả mạo.

7 cách lén lút mà tin tặc có thể lấy cắp mật khẩu Facebook của bạn

Phun mật khẩu

Tìm ra một mật khẩu thật khó. Nó có thể bị hấp dẫn khi sử dụng một cái gì đó như “123456789”. Tất nhiên, đó là một ý tưởng tồi; nó quá dễ đoán. Nhưng nhiều người sử dụng mật khẩu dễ dàng tương tự. Bởi vì điều này, nhiều tin tặc sử dụng mật khẩu rải. Đây là lúc họ đoán mật khẩu bằng cách sử dụng những mật khẩu phổ biến nhất.

Thật khó để nhớ một chuỗi chữ và số ngẫu nhiên . Vì vậy, nhiều người sử dụng từ hơn, điều này làm hạn chế số lượng mật khẩu tiềm năng có sẵn . Khi tạo mật khẩu, tốt nhất là sử dụng một cụm từ duy nhất, thay thế một số chữ cái bằng số và thay đổi cách viết hoa. Và chắc chắn tránh bất kỳ biến thể nào của từ “mật khẩu”, bao gồm pa $$ word123.

7 cách lén lút mà tin tặc có thể lấy cắp mật khẩu Facebook của bạn

Lấy mật khẩu đơn giản

Khi bạn tìm ra một mật khẩu tốt, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng nó cho tài khoản Facebook của mình. Nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu ở mọi nơi, bạn sẽ dễ bị lấy mất mật khẩu. Đây là khi một tin tặc tấn công một trang web dễ bị tấn công hơn và kém an toàn hơn. Một số trang web không mã hóa mật khẩu đúng cách.

Trong trường hợp đó, hacker có thể sử dụng email và mật khẩu được lưu trong cơ sở dữ liệu để cố gắng truy cập các trang khác như Facebook.

Nếu bạn có nhiều tài khoản yêu cầu mật khẩu, hãy cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu . Thông thường, họ cũng sẽ tạo mật khẩu mạnh cho bạn.
7 cách lén lút mà tin tặc có thể lấy cắp mật khẩu Facebook của bạn

Keylogging

Keylogging là một kỹ thuật hack tiên tiến hơn. Nó yêu cầu cài đặt một chương trình trên thiết bị của bạn để theo dõi mọi thứ bạn nhập. Điều này có thể cung cấp cho tin tặc nhiều thông tin hơn là chỉ thông tin đăng nhập Facebook của bạn. Họ thậm chí có thể lấy thông tin thẻ tín dụng bằng cách sử dụng phương pháp này.

Tuy nhiên, bởi vì tin tặc cần cài đặt một chương trình keylogging trên thiết bị của bạn, nên việc bảo vệ bạn trước loại tấn công này sẽ dễ dàng hơn một chút. Nói chung, tin tặc ẩn các chương trình này trong phần mềm khác. Để giữ an toàn, không tải xuống bất kỳ thứ gì từ một nguồn không đáng tin cậy.

Phần mềm bảo mật của máy tính có thể phát hiện các chương trình này , nhưng bạn có thể muốn tải phần mềm chống phần mềm độc hại cho điện thoại thông minh của mình. Đảm bảo luôn cập nhật phần mềm bảo mật của bạn.

7 cách lén lút mà tin tặc có thể lấy cắp mật khẩu Facebook của bạn

Mạng không an toàn

Ngay cả khi bạn có mật khẩu tốt nhất và đang sử dụng máy tính an toàn nhất, sẽ không có ích gì nếu mạng bạn đang sử dụng không an toàn. Wi-Fi công cộng thường không được bảo mật. Mạng không an toàn cho phép tin tặc rình mò tất cả dữ liệu mà bạn gửi và nhận từ các trang web khi ở trên mạng đó.

Thay vì sử dụng Wi-Fi miễn phí để truy cập Facebook khi đang di chuyển, hãy đăng nhập bằng dữ liệu di động. Nó sẽ đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được an toàn hơn. Hoặc cân nhắc sử dụng mạng riêng ảo (VPN) . Nhiều nhà cung cấp VPN sẽ mã hóa dữ liệu của bạn, điều này sẽ bảo vệ dữ liệu ngay cả khi bạn đang kết nối Internet trên một mạng không an toàn.

7 cách lén lút mà tin tặc có thể lấy cắp mật khẩu Facebook của bạn

Kết luận

Sự phụ thuộc ngày càng tăng của chúng ta vào internet có nghĩa là chúng ta cần phải cẩn thận hơn một chút khi trực tuyến. Tất cả các thông tin bảo mật ngoài kia có thể có một chút áp đảo. Nhưng tất cả chỉ gói gọn trong một vài mẹo đơn giản.

Sử dụng mật khẩu duy nhất cho tất cả các tài khoản của bạn. Không nhấp vào bất kỳ liên kết nào mà bạn không tin tưởng (ngay cả khi có vẻ như chúng đến từ Facebook). Không tải xuống bất cứ thứ gì trừ khi bạn chắc chắn rằng nó có an toàn hay không. Không nhập thông tin nhạy cảm trên máy tính công cộng hoặc qua Wi-Fi công cộng. Nếu nghi ngờ, lỗi ở bên thận trọng.

Có thể bạn quan tâm:

3 Cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack thành công 100%

5 Cách Bảo mật Facebook tránh bị Rip Hack nick mới nhất 2021

Riêng tư: Bật mí cách lấy cookie facebook đơn giản và nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *