4.0 là gì? Công nghệ 4.0 tác động như thế nào đến con người?

Chắc hẳn trong cuộc sống hằng ngày, bạn đã bắt gặp nhiều các cụm từ như 4.0, cách mạng 4.0, giáo dục 4.0, thời đại 4.0,… Vậy 4.0 là gì? Có những thuật ngữ liên quan nào và Ý nghĩa ra sao? Để hiểu rõ chi tiết hơn, hãy cùng Ben Computer tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé.

4.0 là gì?

4.0 (gọi đầy đủ là thời đại 4.0) hay chính là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 diễn ra tại hầu hết các nước phát triển trên thế giới.

Trước khi tiến đến cuộc cách mạng 4.0, thế giới đã trải qua không ít cuộc cách mạng: cách mạng nông nghiệp, cách mạng công nghiệp 1.0 – 3.0 và từ năm 2000 đến nay là cách mạng công nghiệp 4.0.

Càng ngày công nghệ càng đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người, tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay đều có sự can thiệp của công nghệ. Thời đại 4.0 hướng tới sự tập trung cao vào công nghệ và định hướng mọi thứ trong mối quan hệ với công nghệ để nâng cao năng suất và tối đa sự tiện lợi trong cuộc sống con người. Xã hội sở hữu công nghệ cao thì tốc độ phát triển càng nhanh chóng.

4.0 là gì

4.0 là gì? 4.0 tác động như thế nào đến cuộc sống con người?

Tuy nhiên, tiếp cận với thời đại mới, con người cũng phải đối mặt với nhiều thay đổi trong xã hội và cần có quá trình để thích nghi với biến động thời đại. Vậy thời đại 4.0 có những thay đổi gì, hãy cùng Ben tìm hiểu rõ hơn ngay dưới đây.

Các khái niệm liên quan

Nếu bạn đã hiểu 4.0 là gì rồi, vậy thì hãy cùng tìm hiểu xem những khái niệm liên quan đến cụm từ này ngay dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Theo Klaus Schwab, nhà sáng lập và là chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới định nghĩa về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như sau:

” Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì

Quá trình phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp

2. Giáo dục 4.0 là gì? 

Giáo dục 4.0 được biết đến là một mô hình giáo dục thông minh, có sự liên kết bền vững giữa rất nhiều yếu tố trong giáo dục như: Nhà trường, nhà quản lý và doanh nghiệp. Mối liên kết này chính là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển giáo dục với sản xuất công nghệ, từ đó tạo ra sự gắn kết nỗ lực phát triển về kinh tế xã hội ở thời đại kinh tế 4.0.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, là việc áp dụng công nghệ vào đào tạo và giảng dạy ngày càng được cải tiến hơn. Các kỹ thuật và thiết bị công nghệ cao được áp dụng, giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với những kỹ thuật tiên tiến.

Giáo dục 4.0 là gì

Giáo dục 4.0 đưa khoa học kỹ thuật vào ứng dụng trong giảng dạy

Những đổi mới trong thời đại 4.0

Trong thời đại 4.0, sự biến đổi không chỉ nằm ở việc tập trung phát triển và tận dụng công nghệ nhiều hơn mà còn nằm ở tư duy và phong cách sống của con người.

  • Thứ nhất: có thể kể đến sự tiến bộ vượt bậc trong khoa học kỹ thuật, việc sản xuất kinh trong doanh cũng trở nên tiện lợi và tốn ít thời gian, công sức con người hơn.
  • Thứ hai: do có sự góp sức của công nghệ nên những sản phẩm sử dụng trong cuộc sống từ đồ tiêu dùng cho đến đồ thời trang hay các phương tiện đi lại,… đều có chất lượng tốt hơn.
  • Thứ ba: chất lượng sống của con người được cải thiện do xã hội có sự phát triển và tiêu chuẩn sống cũng dần dần nâng cao do nhu cầu của con người ngày càng mở rộng hơn, không chỉ ăn no mặc ấm, mà còn ăn ngon mặc đẹp.
  • Thứ 4: một sự thay đổi nữa nằm trong nhận thức con người, trong thời đại 4.0, tư tưởng con người ngày một tiến bộ hơn và phóng khoáng hơn, không còn mang nặng tư tưởng bảo thủ như trước mà có sự mở rộng, giao lưu với văn hóa phương Tây.
  • Thứ 5: Tuy có nhiều thay đổi tích cực, song, bên cạnh đó, thời đại 4.0 vẫn tồn tại những thay đổi tiêu cực. Sự lên ngôi của công nghệ và máy móc sẽ có thể thay thế con người trong nhiều công việc, bởi vậy khả năng thất nghiệp tăng cao. Bên cạnh đó, thời đại 4.0 cũng mở ra nhiều thách thức đối với doanh nghiệp kinh doanh, bởi để cạnh tranh, doanh nghiệp phải không ngừng cập nhật, phát triển và vận dụng công nghệ. Hơn nữa, công nghệ phát triển, Internet cũng phát triển, nhiều người sẽ bị xa rời thực tế mà dần “ảo hóa”,…

Công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 tác động nhiều lợi ích đến cuộc sống con người

Có thể thấy, thời đại 4.0 không chỉ là một khái niệm chỉ khoảnh khắc mà là quá trình rất dài, trải qua nhiều thập kỉ. Trong thời đại 4.0, con người sẽ phải đối mặt với nhiều sự biến động, có tiêu cực, có tích cực. Điều đó đòi hỏi mọi người phải biết sáng suốt, tỉnh táo trong quá trình hòa nhập và bắt kịp xu hướng thời đại để có được cuộc sống tốt đẹp nhất.

Kết luận: Chắc hẳn với những thông tin ở trên đây bạn đã có thể hiểu rõ 4.0 là gì rồi đúng không nào? Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 có ảnh hưởng gì đến cuộc sống con người. Nếu có bất cứ đóng góp gì, hãy comment xuống phía dưới để thảo luận cùng Ben Computer nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *