Viết thiếu sót hay thiếu xót đúng chính tả? Cách viết đúng chuẩn nhất

Thiếu sót hay thiếu xót đúng chính tả là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là trong quá trình làm bài thi hay soạn thảo văn bản. 

I/ Ý nghĩa của thiếu sót và thiếu xót

Thiếu sót hay thiếu xót là lỗi sai chính tả điển hình của nhiều người. Khác nhau chữ “x” và “s” nhưng nếu viết sai chính tả sẽ khiến bạn mất điểm rất lớn trong bài thi hay báo cáo. Vậy để biết đâu là từ đúng chính tả, hãy cùng phân tích ngữ nghĩa của thiếu sót và thiếu xót ngay dưới đây!

1- Thiếu sót là gì? 

Để hiểu rõ nhất ý nghĩa từ thiếu sót, bạn cần phân tách chúng ra thành 2 từ riêng biệt. 

  • Thiếu: nghĩa là bỏ quên, chưa hoàn thiện 1 điều gì đó, trống vắng, không được lấp đầy. 
  • Sót: nghĩa là bỏ sót, quên mất rằng phải tác động vào sự vật, hiện tượng để chúng trở nên đầy đủ hơn. 

thiếu sót hay thiếu xót

Như vậy, nếu ghép từ thiếu và sót với nhau ta được cụm từ mang ý nghĩa bỏ quên, thất lạc sự vật, sự kiện nào đó dẫn tới trải nghiệm không trọn vẹn. 

Ví dụ: 

  • Chúng ta thật thiếu sót khi đã không đề cử bạn Nam đi thi học sinh giỏi toán. 
  • Tôi đã thiếu sót trong quá trình làm báo cáo dẫn tới cuộc họp phải dời lại vào ngày mai. 

XEM NGAY: Bổ Sung Hay Bổ Xung

2- Thiếu xót là gì? 

Ngược lại với thiếu sót, thiếu xót lại có ý nghĩa hoàn toàn khác. Cũng như trên, thiếu có nghĩa là bỏ quên, chưa hoàn thiện việc làm, sự việc nào đó. 

thiếu sót

Còn xót có nằm trong từ thương xót, đau xót, mang ý nghĩa tiếc nuối, đau lòng khi mất đi người / vật thân thiết. 

Có thể thấy khi ghép thiếu và xót lại với nhau ta không tìm được điểm ý nghĩa chung. Trong từ điển tiếng Việt, thiếu xót không được ghi nhận là từ có nghĩa. 

ĐỌC THÊM: Chỉn Chu Hay Chỉnh Chu

II/ Thiếu sót hay thiếu xót là đúng chính tả?

Lý do thiếu sót hay thiếu xót thường xuyên bị nhầm lẫn là bởi ngữ âm phát ra không chuẩn. Người miền Bắc và miền Nam thường phát âm “s” và “x” giống nhau, vậy nên nhiều từ được viết “s” cũng đều đọc là “x”. Từ đó thói quen đọc “nhiễm” vào văn viết và trở thành sai chính tả. 

thiếu sót hay xót

Nếu bạn lo lắng rằng mình sẽ không nhớ được cách viết thiếu sót hay thiếu xót là đúng chính tả, bạn có thể tra cứu từ điển tiếng Việt. Ngoài ra, hãy rèn luyện cho mình 1 số thói quen để luôn viết chính tả đúng: 

  • Luôn tập trung khi viết: việc nhầm lẫn, sai chính tả xuất phát chủ yếu từ việc thiếu tập trung. Để tránh tình trạng viết sai chính tả gây mất điểm trong bài thi, soạn thảo văn bản, bạn cần chú ý, tập trung để không nhầm lẫn. 
  • Luyện tập thường xuyên: việc viết thường xuyên cũng là cách tránh sai chính tả không đáng có. Thiếu sót hay thiếu xót sẽ không còn là trở ngại chính tả nếu bạn thường xuyên luyện viết mỗi ngày. Đồng thời, hãy luyện phát âm chuẩn “s” và “x” để luôn viết chuẩn xác chính tả nhé. 
  • Đặt giấy nhớ tại nơi dễ nhìn thấy: đây là cách làm khá hiệu quả nếu bạn thường xuyên quên cách viết thiếu sót hay thiếu xót. Hãy viết từ đúng vào tờ giấy nhớ, dán vào nơi dễ nhìn để nhắc nhở bản thân. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách làm này với nhiều cụm từ dễ sai chính tả khác. 

Thiếu sót hay thiếu xót đúng chính tả đã được Ben Computer phân tích chi tiết trên đây. Đừng quên thực hiện theo 1 số mẹo vặt để không quên và sai chính tả nữa nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *