Vaccine Vero Cell Của Nước Nào? Có Thực Sự Tốt Không?

Vaccine Vero Cell Của Nước Nào? Có Thực Sự Tốt Không?

Vaccine Vero Cell là một vaccine đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Mức độ hiệu quả của vaccine được WHO đánh giá khá cao. Vậy Vaccine Vero Cell là gì? Vaccine Vero Cell của nước nào? Cụ thể hiệu quả ra sao, có an toàn không? Hãy cùng Ben tìm hiểu kỹ hơn ở dưới đây nhé!

Vaccine Vero Cell là gì?

  • Vaccine Vero Cell của Sinopharm là loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên được phát triển bởi một quốc gia không thuộc phương Tây. Và nhận được sự phê duyệt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Và trước khi Vero Cell ra đời WHO chỉ chấp thuận các Vắc xin Covid-19 do AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson và Johnson sản xuất. Đây là vaccine đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO.

Vaccine Vero Cell

Vaccine Vero Cell là gì?

  • Vào ngày 31 tháng 5 năm 2021, Vaccine Vero Cell được cung cấp vắc xin cho chương trình COVAX. Điều này nhằm tạo cơ hội và điều kiện cho các nước được tiếp cận vắc xin một cách công bằng.  Và ngày 3/6/2021, Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt khẩn cấp Vaccine Vero Cell. Và đây là vaccine thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V.

Vaccine Vero Cell của nước nào?

Vaccine Vero Cell là vaccine của Trung Quốc. Cụ thể vaccine được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm (Trung Quốc). Nhờ công nghệ bất hoạt, Sinopharm ( Tập đoàn Y Dược Trung Quốc) là đơn vị sản xuất vắc xin lớn nhất Trung Quốc.

Tập đoàn này có hơn 1.500 công ty con và hơn 200.000 nhân viên trải rộng khắp toàn cầu. Đặc biệt đây là đơn vị đứng thứ 145 trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới năm 2020. Với mức doanh thu lên đến hơn 70 tỷ đô la Mỹ. Tại Việt Nam, văn phòng đại diện của Sinopharm đã ra đời năm 1993 và xây dựng doanh nghiệp sản xuất liên doanh năm 2003.

Vaccine Vero Cell của nước nào

Vaccine Vero Cell Sinopharm được sản xuất bởi Trung Quốc

Vào tháng 4 năm 2020, sau nhiều thử nghiệm thành công trên động vật. Vaccine Vero Cell đã được Cục Quản lý Dược Trung Quốc phê chuẩn việc thử nghiệm trên người. Và sau nhiều lần thử nghiệm ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã tiến hành cấp phép sử dụng có điều kiện Vaccine Vero Cell. Và với hiệu quả bảo vệ được công bố là 79,34%, tỷ lệ sinh kháng thể trung hòa đạt 99,52%.

Vaccine Vero Cell có tốt không? Hiệu quả thế nào?

Phân tích của Sinopharm

Hiệu quả của Vaccine Vero Cell được phân tích xét nghiệm âm tính ở Bahrain (dựa trên 14 ngày sau liều thứ 2) là 90% đối với người lớn tuổi từ 18 đến 59. Và khoảng 91% đối với  những người 60 tuổi trở lên. Các chuyên gia của WHO rất tin tưởng vào hiệu quả của Vaccine Vero Cell khi xét về mặt tổng thể. Tuy nhiên họ lại bày tỏ rằng không tin tưởng vào tính an toàn của Vaccine Vero Cell đối với những phụ nữ mạng thai, người mắc bệnh nền,… Bởi những đối tượng này không có trong nghiên cứu trên. 

Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Công cộng Abu Dhabi vào tháng 4 năm 2021, đã cho thấy rằng hiệu quả của Vaccine Vero Cell lên đến 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện và 95% trong việc nhập viện chăm sóc đặc biệt. Đặc biệt, đối với những đối tượng đã được tiêm đủ 2 liều thì không thấy xuất hiện hiện tượng tử vong. Tuy nhiên thì không có số lượng đối tượng thử nghiệm vaccine trong nghiên cứu này.

Vaccine Vero Cell có tốt không

Vaccine Sinopharm có thực sự hiệu quả hay không?

Các con số biết nói

  • Ngày 01/07/2020, Bộ Y tế Argentina cho biết Vaccine vero cell đã làm giảm 62% số ca tử vong sau liều tiêm đầu tiên. Và lên đến 84% sau liều tiêm thứ hai.
  • Ngày 22/07/2020, Viện Y tế Quốc gia Peru khi phân tích dữ liệu trên 316.000 người, đã cho báo cáo rằng Vaccine vero cell giúp giảm tỷ lệ tử vong tới 94% .
  • Ngày 29/07/2020, một kết quả sơ bộ từ nghiên cứu không ngẫu nhiên cho thấy rằng Vaccine vero cell giúp mức độ kháng thể có thể đo lường giảm theo độ tuổi tăng dần. Cụ thể đối với những người từ 80 trở lên là 50%, và những người dưới 50 là 90%. Cho thấy sự tăng hiệu quả đối với nhóm tuổi nhỏ hơn. 
  • Ngày 24/08/2020, một kết quả sơ bộ từ nghiên cứu không ngẫu nhiên trên 1.003.960 triệu người ở Bahrain. Thì trong đó 569.054 người đã được tiêm Vaccine vero cell. Và kết quả cho thấy rằng Vero Cell đã tiếp tục giảm số lượng bị nhiễm trùng, nhập viện và tử vong ngay cả khi biến thể Delta đang phát triển rất mạnh. 
  • Vào 5/2021 theo kết quả được đánh giá ngang hàng được công bố trong JAMA của các thử nghiệm giai đoạn III ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain. Đã cho thấy rằng Vaccine vero cell có hiệu quả lên đến 74% đối với các trường hợp bao gồm cả nhiễm trùng không có triệu chứng và có triệu chứng. Và 78% đối với các trường hợp có triệu chứng. Đặc biệt gần 100% đối với các trường hợp nặng (Cụ thể: 0 trường hợp ở nhóm tiêm chủng, 2 trường hợp ở nhóm giả dược). Trong thử nghiệm này có 12.726 người đã được tiêm vắc-xin và 12.737 người được tiêm giả .
  • Tháng 12 năm 2020, Bộ Y tế và Phòng ngừa của UAE trước đây đã phân tích và cho thấy Vaccine Vero Cell có hiệu quả 86% đối với nhiễm COVID-19.  Và gần 100% trong việc ngăn ngừa các trường hợp vừa và nặng.

vaccine vero cell của nước nào sản xuất

Vaccine Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt để đưa vào sử dụng cho người dân

Vào ngày 7 tháng 5 năm 2021 Vaccine Vero Cell đã được tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh sách các loại thuốc sử dụng cho mục đích khẩn cấp. Vì vậy được coi là một vaccine an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Vaccine Vero Cell tiêm mấy mũi?

Theo SAGE – nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của WHO, Vaccine vero cell được phác đồ tiêm hai mũi. Và mũi cách mũi khoảng 21 đến 28 ngày. Mỗi liều tiêm là 0,5 ml và tiêm dưới dạng tiêm bắp. 

Vaccine Vero Cell của Sinopharm được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Và nếu quá 28 ngày chưa tiêm liều thứ hai thì nên được tiêm càng sớm càng tốt.

Bên trên là những thông tin chia sẻ của Ben về Vaccine Vero Cell. Hy vọng rằng đã đem đến cho các bạn nhiều kiến thức cần thiết về loại vaccine này! Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy comment xuống bên dưới để thảo luận cùng Ben Computer nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *