Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều tối kỵ cần phải tránh

Thứ 6 ngày 13 chắc hẳn là cụm từ đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Theo truyền thuyết đồn rằng đây là một ngày xui xẻo và không may mắn. Vậy thực chất ngày thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Thứ 6 ngày 13 có thật không? Không nên làm gì vào ngày này? Hãy cùng Ben Computer giải đáp những thắc mắc này ở dưới đây nhé! 

I. Thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

1. Định nghĩa

Thứ 6 ngày 13 là một ngày được biết đến theo quan niệm mê tín đến từ phương Tây. Đặc biệt là ở các quốc gia như Anh, Đức, Bồ Đào Nha. 

Mọi người cho rằng, ngày 13 trong tháng mà rơi vào thứ 6 là một điều rất xui xẻo, không vui. Vào những ngày này mọi người sẽ không làm những việc lớn, hạn chế làm một số việc dễ dẫn đến xui xẻo. Và dần dần quan niệm này lan rộng khắp mọi các quốc gia trên thế giới. 

thứ 6 ngày 13

2. Truyền thuyết về thứ 6 ngày 13 

Cho đến nay thì mọi người vẫn chưa thể khẳng định được nguồn gốc của thứ 6 ngày 13. Tuy nhiên thì theo truyền thuyết có kể lại rằng, ngày này là sự kết hợp của ba từ sau: Παρασκευή, δεκατρείς, φοβία. Ba từ này là tiếng Hy Lạp, có ý nghĩa là “thứ Sáu, số thứ tự 13, sự sợ hãi của mỗi cá nhân”. 

Từ nhiều ngàn năm về trước, số 13 đã được mọi người nguyền rủa và kỳ thị. Vào khoảng năm 1772 trước Công nguyên, người Babylon cổ đại đã loại số 13 ra khỏi bộ luật Hammurabi của mình. Đặc biệt đa số các khái niệm từ thời cổ đại chỉ phân chia thành 12 các thể khác nhau. Ví dụ: 12 vị thần Hy Lạp, 12 cung hoàng đạo, 12 giờ trong 1 ngày, 12 tháng trong 1 năm…

Người phương Tây họ cho rằng, nếu bữa tối có 13 người ăn cùng nhau thì sẽ có một người qua đời trong năm đó. Điều này xuất phát từ một bữa tối của Chúa, bởi trước khi qua đời Chúa đã ăn cơm tối cùng 12 tông đồ của mình. 

thứ 6 ngày 13 là ngày gì

Hiện nay, thì số 13 vẫn là một con số ám ảnh và bị nhiều người tránh xa. Ở rất nhiều nơi, họ không đánh số 13 trên đường và số nhà. Các tòa nhà, tòa chung cư, hay bệnh viện, số phòng cũng đều không có số 13 xuất hiện. 

II. Thứ 6 ngày 13 không nên làm gì?

Thứ sáu ngày 13 là được coi một ngày rất nhiều xui xẻo. Vì thế mọi người truyền nhau những điều nên kiêng kị trong ngày này ở dưới đây:  

1. Làm rơi, vỡ gương

Người ta có quan niệm rằng nếu làm, rơi gương vỡ thì sẽ gặp xui đến tận 7 năm sau đó. Ngoài ra họ còn cho rằng không nên để người bệnh nhìn vào những tấm gương, vì họ có thể sẽ thấy được thần chết hoặc thấy được cái chết của mình thông qua đó.

2. Cắt tóc, cắt móng tay và chân

Ở phương Đông người ra kiêng kỵ không nên cắt tóc và móng tay chân vào ngày rằm. Còn ở phương Tây những hành động này được kiêng kỵ vào thứ sáu ngày 13. Bởi vì họ cho rằng hành động cắt tóc sẽ gây xui xẻo cả cho bạn và cho những người thân trong gia đình. Và cắt móng tay móng chân sẽ khiến xui xẻo “đeo bám” bạn vào những ngày tiếp theo đó.

3. Không để mèo đen vào nhà

Theo người phương Tây họ cho rằng nếu mèo đen đi qua hoặc vào trong nhà thì có nghĩa là bản thân họ sắp gặp điềm xui, và gặp bệnh tật. Mắc dù trước đây những con mèo này được coi như một biểu tượng cho sự may mắn.

thứ 6 ngày 13

4. Đặt chéo dao và nĩa

Ở phương Tây không chỉ thứ 6 ngày 13 mà tất cả mọi ngày họ đều không làm hành động này. Bởi đây là điềm báo cho rất nhiều khó khăn, xui xẻo trong tương lai. 

5. Sử dụng ô/dù trong nhà

Trong mỗi ngôi nhà thì đều có thần đất bảo vệ, bởi vậy nếu che ô dù trong nhà. Thì sẽ đồng nghĩa với việc chúng ta không muốn nhận sự che chở của thần đất. Vì thế sẽ khiến cho ma quỷ lợi dụng và làm hại bạn và các thành viên trong gia đình. 

6. Hẹn hò với người yêu

Theo tục lệ phương Tây, họ cho rằng các cặp đôi đang yêu nhau. Nếu hẹn hò vào ngày này sẽ khiến cho quan hệ của họ trở nên tồi tệ hơn. Dần dần sẽ dẫn đến xung đột cãi vã, chia tay hoặc gặp nhiều chuyện không may. 

7. Ngáp ngủ mà không che miệng

Khi ngáp ngủ, nếu các bạn không che miệng nghĩa là đang mở đường cho ma quỷ nhập vào mình. Bởi vậy các bạn nên chú ý điều này nhé. 

8. Không được làm đổ muối ra bàn

Mặc dù cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta cũng sẽ ít tin vào những phép thần chú hơn. Nhưng theo nhiều người họ cho rằng, vào ngày này nếu chúng ta làm đổ muối ra bàn thì sẽ gặp nhiều tai họa. 

thứ 6 ngày 13 có thật không

Thứ 6 ngày 13 luôn là điều tối kỵ đối với rất nhiều người

9. Không đặt mũ, nón trên giường

Vào ngày này, nếu các bạn đặt mũ, nón trên giường. Thì nó sẽ tương tự như việc trù cho chủ nhân của ngôi nhà, hoặc chính bạn sớm gặp tai nạn. Bởi chỉ có người chết khi nằm xuống mới có nón mũ che đầu. 

10. Khi ngủ không nằm nghiêng

Không nên nằm nghiêng khi ngủ, bởi khi nằm nghiêng chúng ta sẽ xoay và đổi qua lại hai bên đường. Và nếu điều này xảy ra vào thứ 6 ngày 13 thì bạn sẽ gặp điềm không may.

11. Ghi danh, lập công vào thứ 6 ngày 13

Để hạn chế sự xui xẻo, đổ bể trong việc học tập ghi công. Các bạn nên tránh ngày này ra rồi hãy thực hiện nhé!

III. Nỗi ám ảnh liên quan đến thứ 6 ngày 13

  • Thứ 6, ngày 13/10/1089: Hệ thống mạng tại Anh bị đánh sập bởi một loại virus máy tính khiến cho hàng ngàn máy tính bị ngừng hoạt động.
  • Thứ 6, ngày 13/7/1951: Great Flood – Cơn lũ lịch sử đã giết chết 24 người và gây thiệt hại đến 760 triệu USD.
  • Thứ 6. ngày 13/10/1972: Chiếc máy bay chở đội bóng Montevideo Old Christians đã bị rơi, làm 31 người thiệt mạng.
  • Thứ 6, ngày 13/3/1992: Một trận động đất lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến cho hơn 200 người thiệt mạng, và 50.000 người mất nhà cửa.
  • Thứ 6 ngày 13 tháng 1 năm 2012: Con tàu du lịch Costa Concordia của Ý bị mắc cạn ngoài khơi  Isola del Giglio, khiến cho 25 người tử vong, hơn 4.0000 hành khách phải di tản.
  • Thứ 6 ngày 13/10/2006: Một trận bão tuyết khủng khiếp đã bao trùm toàn thành phố New York với lớp tuyết dày lên đến 91cm và ước tính gây thiệt hại khoảng 130 triệu USD.

Hy vọng với những thông tin mà Ben Computer cung cấp ở trên đây bạn đã hiểu thứ 6 ngày 13 là ngày gì. Cùng với đó những điều tối kỵ nên tránh thực hiện vào ngày này. Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp gì cần chia sẻ bạn hãy comment xuống bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *