Thẻ ATM gắn chip là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thẻ từ A-Z

Thẻ ATM gắn chip là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thẻ từ A-Z

Thẻ ATM gắn chip là gì, có gì khác so với thẻ từ ATM? Cách sử dụng thẻ ATM có chip như thế nào? Tại sao nên dùng thẻ ngân hàng có gắn chip? Đây là loạt câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ben Computer để biết câu trả lời nhé!

Bạn đang đọc: Thẻ ATM gắn chip là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thẻ từ A-Z

I. Thẻ ATM gắn chip là gì?

thẻ atm gắn chip

Thẻ ATM có gắn chip với hình ảnh chip vi mạch được khoanh đỏ

Thẻ ATM gắn chip là loại thẻ ATM có gắn một chip vi mạch ở mặt trước của thẻ. Chip vi mạch này sẽ lưu trữ dữ liệu thông tin của chủ thẻ dưới dạng mã hóa theo hệ nhị phân của máy tính và thay đổi liên tục theo từng giao dịch. Vì đã gắn chip ở mặt trước nên phía sau thẻ sẽ không còn dải từ màu đen như thẻ từ ATM cũ nữa.

Các tên gọi khác của thẻ ngân hàng có chip là Chip card, chip-and-pin cards, smart card, chip-and-signature cards hoặc Europay – MasterCard – Visa (EMV) card. Việc nắm rõ các tên gọi khác này sẽ giúp người dùng không bị nhầm lẫn khi tìm hiểu các thông tin về thẻ chip.

II. Thẻ ATM gắn chíp có tác dụng gì?

Thẻ ATM gắn chíp có tác dụng bảo mật cao hơn so với thẻ từ thông thường. Khi thanh toán, chip vi mạch gắn trên thẻ sẽ tự động tạo ra một mã giao dịch riêng biệt, không bị trùng lặp. Bởi vì mã giao dịch này là độc nhất, không thể dùng lại được nên thẻ sẽ bị từ chối giao dịch khi có ai đó cố tình đánh cắp thông tin thẻ của bạn.

Tìm hiểu thêm: 8 Cách Tiết kiệm Pin Laptop – Kéo dài tuổi thọ pin

thẻ atm gắn chíp có tác dụng gì

Thẻ ATM gắn chíp có rất nhiều tác dụng

III. Thẻ ATM có chip khác thẻ từ ở điểm nào?

Sự khác biệt giữa thẻ từ ATMthẻ ATM gắn chip là gì? Nếu đây là câu hỏi bạn đang quan tâm thì hãy xem ngay bảng so sánh 2 loại thẻ này dưới đây!

Tiêu chí Thẻ từ ATM Thẻ ATM có gắn chip
Thiết kế thẻ Dải từ màu đen nằm ở mặt sau của thẻ, có chứa thông tin chủ thẻ, số thẻ Chip vi mạch chứa thông tin chủ thẻ dược mã hóa gắn ở mặt trước của thẻ.
Mức độ bảo mật Thông tin chủ thẻ không được mã hóa nên độ bảo mật thấp, dễ bị hack Thông tin được mã hóa dưới dạng nhị phân và thay đổi liên tục nên bảo mật rất cao
Cách thức nhận dạng Đơn giản vì nhận dạng qua băng từ Phức tạp vì nhận dạng qua mã pin
Khả năng tích hợp trên app Không có Có thể tích hợp được
Độ bền Dễ bị trầy xước ở bề mặt thẻ Bền bỉ hơn
Chi phí khi đổi thẻ Mất chi phí mua thẻ trắng Không cần mua thẻ trắng
Số lượng thẻ 1 thẻ duy nhất 3 thẻ gồm thẻ chip, thẻ chip phi tiếp xúc và thẻ chip tiếp xúc

IV. Tại sao nên dùng thẻ ngân hàng có chip?

Qua bảng so sánh trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào biết được tại sao nên sử dụng thẻ ngân hàng có chip.

Trước hết đó là vì mức độ bảo mật thông tin của thẻ chip cao hơn thẻ từ ATM rất nhiều. Khi sử dụng thẻ chip, bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề bị hacker đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin giao dịch nữa.

Thứ hai, các giao dịch của thẻ ngân hàng gắn chip còn được thực hiện theo quy trình an toàn, chặt chẽ với nhiều bước xác thực. Nhờ đó cũng giúp hạn chế tình trạng xảy ra các giao dịch kém an toàn, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. So với thẻ từ ATM, quy trình thực hiện giao dịch của thẻ chip phức tạp hơn nhưng tốc độ xử lý vẫn đảm bảo nhanh chóng như nhau.

thẻ ngân hàng có chip

>>>>>Xem thêm: TOp 5 Bộ Phim Kiếm Hiệp Hồng Kông đáng xem nhất 2021

Thẻ ngân hàng có chip của Vietcombank

Thứ ba, thẻ ATM gắn chip có thể tích hợp nhiều tính năng điện tử khác ví dụ như vé xe, thẻ bảo hiểm, y tế…

Thứ tư, thẻ chip ATM có loại không tiếp xúc (contactless). Khi thanh toán thẻ, bạn chỉ cần tự chạm thẻ lên máy POS, mà không cần phải đưa thẻ cho nhân viên quẹt thanh toán. Do đó, càng giúp tăng cường sự bảo mật, đảm bảo an toàn.

Cuối cùng, thẻ ATM có chip là thẻ thanh toán quốc tế. Do đó, bạn có thể dùng thẻ để mua hàng online, thực hiện giao dịch trên toàn cầu.

V. Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM gắn chip

Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip cũng tương tự như thẻ ATM từ. Bạn có thể dùng thẻ để rút tiền ở các cây ATM, thanh toán hóa đơn tại các siêu thị, cửa hàng có máy POS. Ví dụ:

Rút tiền ở cây ATM: Bạn đưa thẻ vào khe nhận thẻ theo chiều mũi tên > Chọn Ngôn ngữ rồi nhập Mật khẩu > Chọn Rút tiền mặt > Chọn số tiền cần rút > Bấm Xác nhận > Nhận lại thẻ > Nhận tiền > Hoàn tất giao dịch.

Thanh toán thẻ tại máy POS: Kiểm tra số tiền trên hóa đơn thanh toán > Chạm thẻ ATM vào máy POS > Nhận biên lai từ nhân viên thu ngân > Hoàn tất giao dịch.

Trên đây là những thông tin về thẻ ATM có gắn chip mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết thẻ ATM gắn chip là gì, tác dụng cũng như cách sử dụng của loại thẻ này như thế nào. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể để lại comment ở dưới bài viết. Ben Computer sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Ben Computer để không bỏ lỡ các thông tin công nghệ, đời sống hữu ích nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm: 

  • Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip ngân hàng BIDV, Vietcombank,… đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *