Stalk là gì? Cách chặn đứng chiêu trò stalk trên SNS

Stalk là gì? Ảnh hưởng và cách khắc phục khi bị stalking trên mạng xã hội như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ben Computer để hiểu rõ và hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Stalk là gì

Stalk là gì?

I. Stalk là gì? Stalker là ai?

1. Nghĩa của từ Stalk là gì?

Trước tiên, “stalk” theo danh từ tiếng Anh có nghĩa là thân cây, cuống hoa hay những vật được sử dụng trong trang trí cây cối. Còn với tư cách là động từ thì stalk mang ý nghĩa là lén theo dõi, bám theo, rình rập và đuổi theo một ai đó cuồng nhiệt. Và trong trường hợp này, stalk mang ý nghĩa thứ 2.

Cũng giống như các khái niệm khác, bạn có thể phân tích hành động theo hướng tích cực và tiêu cực.

Hiểu theo nghĩa tích cực thì “stalk” là việc bám sát, chú ý, ngưỡng mộ vô hại. Trong trường hợp này bên thực hiện thường vì một mục tiêu hay một nhiệm vụ nào đó.

Ví dụ như trường hợp cảnh sát nằm vùng, theo dõi tội phạm.

stalking là gì

“Stalk” theo động từ nghĩa là lén lút theo dõi và rình rập ai đó

Còn nếu hiểu theo nghĩa tiêu cực thì việc “stalk” biểu thị hành động theo dõi thông tin, bới móc, xâm nhập quá sâu vào đời tư của người khác khi chưa nhận được sự đồng ý của họ.

Trong trường hợp này, bên thực hiện hành vi thường có ý xấu, bám đuôi bí mật để thừa cơ hội đối phương không để ý mà giở trò, thậm chí là hành vi trái pháp luật.

Ví dụ rõ ràng nhất trong trường hợp này chính là stalk SNS như Facebook, Instagram,…

2. Stalker là ai?

Theo đó thì “stalker” chính là chủ thể của hành động “stalk” vừa được nhắc tới. Những người này thường có những hành vi gần như “ám ảnh” quá mức đến đối tượng mà họ quan tâm. Stalker có thể quan tâm đến những việc nhỏ nhặt nhất, cố tình bới móc và đánh tiếng âm thầm đối với đối tượng bị stalk.

Ví dụ như việc stalking trên mạng xã hội, stalker có thể liên tục gửi cho bạn những dòng tin nhắn, những bình luận có nội dung khiếm nhã, thậm chí có dấu hiệu đào sâu về bản thân bạn. Stalker có thể là bất cứ ai, như bạn bè, người yêu cũ hay những người có thể bạn vốn không quen.

II. Những nguy hại của “stalk” trên mạng xã hội?

Việc bị stalk trên mạng xã hội hiện đang nhận được sự quan tâm của đông đảo những người tham gia. Việc một người nào đó can thiệp, nhòm ngó quá sâu vào cuộc sống riêng tư có thể gây ra nhiều những mối nguy hại mà bạn không biết. Có thể kể đến những điều sau:

  • Quyền riêng tư của bạn bị phá vỡ, stalker có thể lấy cắp những ý tưởng hay bí mật của riêng bạn
  • Stalker có thể lợi dụng những sơ hở hay thói quen của bạn để thực hiện hành vi xấu của mình
  • Việc mua bán thông tin cũng có thể được thực hiện nếu quá trình này được diễn ra
  • Sự an toàn của bạn có thể bị đe doạ nếu stalker là người có vấn đề về tâm sinh lý
  • Bạn có thể cảm thấy bất an và lo lắng, thậm chí sợ sệt trong cuộc sống của mình

stalk instagram là gì

Stalker có thể gây nên nhiều bất an cho người bị stalk

III. Cách ngăn chặn việc ai đó stalk mình trên mạng xã hội

1. Stalkscan – những điều nên biết

Hiện nay trên SNS, đặc biệt là Facebook – mạng xã hội phủ sóng toàn cầu đã có xuất hiện nhiều công cụ để có thể kiểm tra thông tin cũng như hoạt động của tài khoản khác ở chế độ công khai.

Trong đó không thể không kể đến Stalkscan. Đây cũng là công cụ giúp bạn kiểm tra được ai đang stalk SNS của bạn, để có thể ngăn chặn hành vi của họ.

link stalk là gì

Phần mềm Stalkscan giúp nhận diện người stalk bạn

Cách sử dụng tương đối đơn giản. Người dùng chỉ cần sao chép và dán đúng đường link dẫn của Facebook cá nhân là đã có thể truy cập nguồn thông tin mà người đó công khai trên SNS.

Như vậy là bạn đã có thể tìm tất cả các bài đăng, hình ảnh mà người đó thích, những sự kiện người đó đã tham gia hay sẽ tham gia, bạn bè của người đó,… trong trường hợp người đó đăng công khai.

Không chỉ riêng Facebook, hiện nay cũng đã có nhiều mạng xã hội khác cũng có công cụ hỗ trợ này.

2. Cách chặn ai đó stalk mình trên mạng xã hội

Ngày 01/01/2019, Luật an ninh mạng đã bắt đầu chính thức có hiệu lực. Vì vậy nếu bạn bị stalk bởi ai đó một cách quá đáng, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp và bảo vệ của pháp luật, nhà quản lý mạng.

Cách tốt nhất và nên làm nhất chính là việc bạn nên cẩn trọng với những thông tin bản thân đăng tải trên mạng xã hội. Tránh việc đăng quá nhiều thông tin về mình. Bởi điều này có thể vô tình giúp người xấu có ý đồ sẽ tiếp cận thông tin và phát tán hay sử dụng có mục đích xấu.

Cần thực hiện đầy đủ việc bảo mật trên các trang mạng xã hội để tránh bị lộ thông tin hoặc bị theo dõi.

stalk trên facebook là gì

Hãy nắm bắt để tự bảo vệ mình khỏi hành vi stalk

Trên đây là những chia sẻ của Ben Computer về vấn đề “Stalk là gì?” Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và an toàn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *