Render là gì? Top 4 Phần Mềm Render đồ họa tốt nhất 2021

Render là thuật ngữ mà bất cứ ai làm trong ngành thiết kế đồ họa không thể không biết. Tuy nhiên với những người dùng thông thường thì không phải ai cũng hiểu thuật ngữ này. Vậy Render là gì? Cùng Ben Computer tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

I. Render là gì? Làm Render là làm gì?

Render là một thuật ngữ thể hiện quá trình sản xuất, hiện thực hóa một ý tưởng hoặc project thành một sản phẩm hoàn thiện cuối cùng như hình ảnh, cảnh phim mà mọi người có thể xem và hiểu được. Hiểu một cách khác, Render là quá trình designers dựa trên ý tưởng đã có sẵn, chỉnh sửa và bổ sung, sau đó đưa ra thành quả cuối cùng.

Render là gì

Render là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong thiết kế đồ họa

Làm render có nghĩa là các designers sẽ phân tích, tính toán các hiệu ứng phù hợp dựa trên thông tin về hình học, góc nhìn, ánh sáng,…Từ đó, tạo ra một hay nhiều hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều thậm chí là hình ảnh nhân vật hoạt hình hay một không gian, bối cảnh sống động nào đó.

II. Top 4 phần mềm Render video, đồ họa tốt nhất hiện nay

1. Phần mềm Render Vray

Chắc hẳn đối với những “lão làng” trong ngành thiết kế đồ họa thì đây không còn là phần mềm render lạ lẫm. Với tốc độ render nhanh chóng, ít gặp trục trặc và hình ảnh cho ra chất lượng cao, Vray được dân thiết kế ưa chuộng sử dụng rất nhiều.

Phần mềm Render Vray

Render bằng Vray

2. Phần mềm Corona

Corona là một phần mềm render video mới hơn và được xem như là “đối thủ đáng gờm” của Vray. Bởi Corona cho phép bạn có thể điều chỉnh, thay đổi các yếu tố như khối, màu sắc, ánh sáng của sản phẩm ngay trong quá trình Render. Bên cạnh đó, với công nghệ sử dụng hiện đại, khả năng render của Corona cũng khá mượt mà và đưa ra sản phẩm chất lượng cho người dùng.

Render bằng phần mềm corona

Render bằng Corona

3. Phần mềm Movie Maker

Movie Maker có thể nói là một trong những phần mềm render dễ sử dụng nhất. Chỉ trong khoảng 15-20 phút, các bạn có thể chỉnh sửa, chèn chữ, chèn nhạc,…. để đưa ra được một sản phẩm video hoàn chỉnh cuối cùng.

Render bằng phần mềm Movie maker

Render bằng Movie Maker

4. Phần mềm Camtasia Studio

Ngoài các phần mềm trên thì Camtasia cũng là một phần mềm được ưa chuộng sử dụng bởi khả năng render các video trình chiếu có chất lượng full HD. Đây cũng là một trong những sản phẩm rất dễ sử dụng, thường xuyên được cập nhật tính năng để đem đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Render bằng camtasia

Render bằng Camtasia

III. Render video là gì? Tại sao phải render video?

Render video là một quá trình hiện thực hóa, sản xuất project thành sản phẩm hoàn thiện cuối cùng và sản phẩm ở đây sẽ là những video. Cụ thể, Render video là quá trình xuất một file bao gồm nhiều hình ảnh liên tiếp nhau.

Render video là gì

Render Video là gì?

Render video là quá trình xuất ra một file chứa một khối hình ảnh liên tiếp nhau, âm thanh, hiệu ứng, kỹ xảo bắt mắt từ máy tính dựa vào sự hỗ trợ của các công cụ chuyên nghiệp khác. Những công cụ bổ trợ thường là phần mềm hoặc có những máy tính chuyên dụng để render video.

Để có thể đưa ra được một video có hình ảnh trình chiếu mượt mà, hiệu ứng bắt mắt, cảnh phim sống động thì việc render video là vô cùng quan trọng. Nếu không render video thì các dự án, ý tưởng sẽ không được hiện thực hóa mà chỉ đơn thuần là những file bị bỏ đi trong máy tính.

IV. Card render là gì? Nên dùng CPU hay GPU để Render

Card render là một thiết bị đồ họa được đi kèm với máy tính, phối hợp với các phần mềm, ứng dụng render để hỗ trợ quá trình sản xuất video hoặc hình ảnh bất kỳ.

Nên render bằng CPU hay GPU

Nên render bằng CPU hay GPU?

Một câu hỏi được đặt ra khá nhiều trong quá trình render là nên dùng CPU hay GPU để render? Cho những ai chưa biết thì CPU và GPU là 2 loại chip đồ họa có hỗ trợ rất lớn khi render. Nó có chức năng như một bộ vi xử lý riêng của card đồ họa. Để đánh giá CPU hay GPU tốt hơn thì Ben Computer sẽ phân tích những ưu nhược điểm của hai loại này.

So sánh CPU GPU
Ưu điểm – Được nhiều chương trình tối ưu và hỗ trợ hơn so với GPU

– Có thể tận dụng được tối ưu nhất các nguồn lực có sẵn của máy: SSD, RAM,…

– Tốc độ render nhanh.

– GPU được thiết kế riêng biệt và đa dạng cho từng lĩnh vực, vậy nên khả năng chuyên môn hóa cũng như giải quyết thuật toán của GPU tốt hơn rất nhiều.

– Có thể tận dụng được cả bộ vi xử lý được tích hợp sẵn trong GPU

Nhược điểm

– Chiếm dung lượng lớn trong quá trình render, phải ngừng hết các ứng dụng khác để đảm bảo CPU chạy ổn định.

– Tốc độ xử lý chậm hơn so với GPU

– CPU không thể giải quyết được tất cả vấn đề của sản phẩm. Nó sẽ trở nên bị động khi gặp những thuật toán phức tạp.

– Giá thành hơi cao,hay phụ thuộc vào drive mỗi khi cập nhật. 

=> Từ những phân tích trên, có thể thấy GPU có nhiều ưu thế nổi bật hơn trong quá trình render so với CPU. Tuy nhiên, việc lựa chọn sử dụng CPU hay GPU còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng người. Nếu đủ chi phí và yêu cầu cao trong quá trình render thì GPU là một sự lựa chọn phù hợp.

Kết luận: Trên đây, Ben Computer đã giải thích cho các bạn Render là gì đồng thời cung cấp thêm những thông tin liên quan đến Render. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy comment xuống phía dưới để thảo luận cùng Ben Computer nhé!

Xem thêm bài viết: 

  • Ram là gì? Dung lượng bộ nhớ Ram bao nhiêu là đủ?
  • Hệ điều hành là gì? Top 7 Hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *