Oppa là gì? Nên sử dụng Oppa trong trường hợp nào?

Nếu là người thường xuyên sử dụng các trang mạng xã hội như facebook, instagram thì có lẽ các bạn không còn xa lạ gì với từ “oppa”. Đây là từ được giới trẻ đặc biệt là các bạn nữ dùng rất nhiều khi tương tác vào bài viết có hình ảnh nam thần tượng, diễn viên nổi tiếng của Hàn Quốc. Vậy rốt cuộc oppa là gì? Tại sao các bạn trẻ lại sử dụng nhiều như vậy? Nên sử dụng Oppa trong tường hợp nào? Cùng Ben Computer tham khảo ngay tại bài viết này nhé

oppa là gì

Oppa nghĩa là gì mà đâu đâu cũng thấy sử dụng

1. Oppa là gì?

Oppa là một từ tiếng Hàn được sử dụng khi muốn gọi thân mật, gần gũi một người đàn ông lớn tuổi hơn mình.  Có thể hiểu đơn giản, Oppa dịch sang Tiếng Việt là “anh trai” khi em gái gọi anh, trong một vài trường hợp khác, oppa được hiểu là “anh yêu”, thường là cách các bạn nữ gọi người yêu hoặc chồng.

Oppa nghĩa là gì

Oppa là một cụm từ của Hàn Quốc được giới trẻ sử dụng để gọi thần tượng của mình

2. Cách gọi Oppa có ý nghĩa như thế nào? 

Khi đã hiểu oppa là gì thì có lẽ không khó để đoán được tại sao các bạn trẻ lại sử dụng nhiều đến như vậy. Nếu bạn bắt gặp một ai đó sử dụng cụm từ này thì có thể là đang muốn biểu đạt một số ý nghĩa sau:

  • Gọi thần tượng Kpop một cách gần gũi, thân mật. Một vài câu nói thường thấy như: oppa, saranghaeyo (oppa, em yêu anh), các oppa nhà mình,…
  • Thể hiện tình cảm yêu mến đối với trai đẹp, nhiều trang đăng tải hình ảnh trai đẹp sẽ xuất hiện rất nhiều bình luận như: oppa này là của mình, Oppa hôm nay đẹp trai quá,…
  • Gọi người yêu trên mạng xã hội.

Khác với từ oppa khi dùng tại Hàn Quốc, giới trẻ Việt Nam sử dụng oppa một cách vui vẻ, tự nhiên để bông đùa và ít có sự nghiêm túc, trang trọng như ở xứ sở kim chi.

Oppa tiếng Hàn nghĩa là gì

2. Nguồn gốc xuất hiện của từ Oppa tại Việt Nam

Oppa được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam trong suốt một khoảng thời gian dài như một lẽ tự nhiên. Nhiều người hiểu oppa là gì, lan truyền sử dụng rộng rãi nhưng lại không hề biết oppa bắt đầu xuất hiện từ khi nào.

Oppa được du nhập vào Việt Nam theo làn sóng Hallyu Hàn Quốc. Từ những năm 2008 – 2009, âm nhạc cũng như điện ảnh Hàn Quốc bắt đầu phổ biến rộng rãi ở Việt Nam. Làn sóng Hallyu nhằm chỉ bộ phận đông đảo người ưa thích phim ảnh và âm nhạc của xứ sở kim chi.

Oppa là gì trên facebook

“Oppa” dường như ngày càng được giới trẻ sử dụng nhiều hơn

Không thể phủ nhận rằng, nội dung phim cũng như giai điệu Hàn Quốc rất phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam. Trong hàng loạt phim tình cảm được lên sóng trên truyền hình Việt Nam, không khó để tìm thấy từ “oppa” được lặp đi lặp lại khi các nhân vật xưng hô với nhau. Bởi vậy, người Việt xem phim cũng dần bị ảnh hưởng bởi từ ngữ đó.

Song song với đó, các nhóm nhạc nam thần tượng Kpop điển trai cũng dần dần ra mắt. Đối với fan hâm mộ, họ vận dụng “oppa” từ phim ra ngoài đời sống bằng cách gọi thần tượng thân mật là “oppa” như người yêu của mình. Do đó, oppa càng ngày càng phổ biến hơn.

4. Nên sử dụng Oppa trong trường hợp nào?

Oppa là một từ trend của giới trẻ, tuy nhiên các bạn cũng không nên sử dụng quá bừa bãi. Nếu ở nước bản xứ, khi phát ngôn oppa cần phải chú ý đến ngữ cảnh. Do đó khi sử dụng cụm từ Oppa Hàn Quốc bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Sử dụng đúng hoàn cảnh: Đối với những người mới quen cần thể hiện sự trang trọng, nghiêm túc các bạn không nên dùng từ oppa để bông đùa. Điều này sẽ khiến bạn trở nên thiếu lịch sự và có phần dễ dãi. Bên cạnh đó, khi nói chuyện với người lớn trong nhà cũng không nên dùng oppa vì không phải ai cũng hiểu oppa là gì nên chuyện đùa cợt sẽ khiến người lớn cảm thấy thiếu tôn trọng.
  • Không sử dụng tần suất liên tục khi đi du lịch Hàn Quốc: Oppa là từ được gọi thân mật và gần gũi bên Hàn, nếu bạn sử dụng quá nhiều và tùy tiện với mọi người thì có thể sẽ bị đánh giá không tốt về nhân phẩm. Bởi vậy, các bạn nên sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, đúng người để tạo hiệu quả cuộc trò chuyện.

Oppa Hàn Quốc

Kết luận: Hy vọng với những thông tin ở trên đây, bạn đã có thể hiểu rõ hơn Oppa là gì, nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ này. Đồng thời là một số lưu ý khi sử dụng cụm từ “Oppa”. Nếu có bất cứ thắc mắc hay thông tin gì cần chia sẻ bạn có thể comment xuống bên dưới để thảo luận cùng Ben Computer nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *