Nguyên nhân gây ra lỗi quạt laptop kêu to và cách xử lý

Lỗi quạt laptop kêu to xảy ra trong trường hợp khi laptop tỏa quá nhiều nhiệt khiến quạt hoạt động hết công suất. Lỗi này có thể ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất tổng thể thiết bị. Có nhiều nguyên nhân gây lỗi quạt laptop kêu to, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Ben Computer để tìm hiểu chi tiết.

Nguyên nhân gây lỗi quạt laptop kêu to

Có nhiều nguyên nhân gây lỗi quạt laptop kêu to, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do:

– Bụi bẩn bám vào quạt tản nhiệt: bụi bẩn bám bên trong các bộ phận quạt tản nhiệt là một trong những nguyên nhân chính gây lỗi quạt laptop kêu to. Điều này là bởi vì quạt sẽ phải hoạt động tối đa công suất dẫn đến phát ra tiếng kêu to.

– Thói quen xấu của người dùng: Nhiều người dùng có thói quen xấu đặt laptop lên đùi hoặc trên giường (trên gối, đệm) dẫn đến tình trạng thiết bị không thoát được nhiệt và gây lỗi.

– Quạt tản nhiệt hoạt động không đúng cách: Theo thời gian các bộ phận quạt tản nhiệt có thể bị hỏng, phần cánh quạt có thể bị gãy, hư hại. Đây cũng là nguyên nhân khiến quạt laptop kêu to.

Nguyên nhân lỗi quạt laptop kêu to

Nguyên nhân lỗi quạt laptop kêu to

– CPU hoạt động quá tải: Trong trường hợp nếu có chương trình, phần mềm ngốn quá nhiều CPU và dẫn đến trình trạng laptop hoạt động hết công suất, khiến laptop trở nên quá nóng. Khi quạt tản nhiệt hoạt động hết công suất và gây ra lỗi.

– Laptop nhiễm virus và phần mềm độc hại: Cuối cùng, nếu thiết bị của bạn nhiễm virus và các phần mềm độc hại, khi đó thiết bị sẽ phải xử lý nhiều chương trình chạy ngầm trên hệ thống dẫn đến máy nóng và hoạt động hết công suất để làm mát CPU.

Cách sửa lỗi quạt laptop kêu to

Như Ben Computer đã đề cập ở trên, có nhiều nguyên nhân gây lỗi quạt laptop kêu to, trong đó chủ yếu liên quan đến laptop bị bụi bẩn, lâu ngày chưa được vệ sinh, hoặc cũng có thể do quạt tản nhiệt bị hỏng, … . Để khắc phục tình trạng, lỗi quạt laptop kêu to, bạn có thể tham khảo một số giải pháp dưới đây:

1. Thường xuyên vệ sinh laptop

Giải pháp lý tưởng nhất để khắc phục tình trạng này là vệ sinh laptop theo định kỳ, cứ 2 năm / lần. Ngoài ra nếu đang sử dụng laptop trong môi trường nhiều bụi bẩn có thể vệ sinh thiết bị 1 năm / lần.

Bên cạnh đó đừng quên tra keo tản nhiệt CPU và dầu bôi trơn trực quạt để quạt làm việc mượt hơn.

2. Quét và loại bỏ phần mềm độc hại, virus

Giải pháp tiếp theo để sửa lỗi quạt laptop kêu to là sử dụng phần mềm diệt virus để quét và loại bỏ các phần mềm độc hại, virus hiện diện trên hệ thống.

Cách sửa lỗi quạt laptop kêu to

Cách sửa lỗi quạt laptop kêu to

3. Thay quạt tản nhiệt mới

Trường hợp nếu quạt tản nhiệt hư hỏng, giải pháp duy nhất cho bạn là thay quạt tản nhiệt mới để khắc phục tình trạng quạt laptop kêu to. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều quạt laptop, tùy thuộc vào loại quạt mà bạn mua giá bán có thể khác nhau.

4. Sử dụng đế tản nhiệt rời

Đế tản nhiệt đóng vai trò giúp tản nhiệt nhanh hơn, chạy mượt hơn. Do đó bạn có thể cân nhắc mua thêm và sử dụng đế tản nhiệt rời để làm mát laptop nhanh hơn.

5. Chọn vị trí thoáng mát cho laptop hoạt động

Tránh đặt laptop trên gối hoặc đệm. Điều này là bởi vì bề mặt vài dày, không thoáng khiến laptop không tản được nhiệt mà ngược lại giữ nhiệt cao hơn. Khi đó quạt sẽ phải hoạt động nhiều hơn và gây ra tiếng ồn.

Đến đây chắc bạn đã tìm và nắm được guyên nhân gây lỗi quạt laptop kêu to cũng như một số giải pháp khắc phục tình trạng này. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc ý kiến nào cần bổ sung thêm, bạn đọc có thể chia sẻ ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Xem thêm bài viết:

  • Cách đổi đuôi file
  • Cách tăng âm lượng laptop
  • Tải nhạc trên SoundCloud

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *