Khắc phục lỗi camera laptop bị ngược

Khắc phục lỗi camera laptop bị ngược

Hiện nay, hầu hết các PC hay laptop đều sẽ được trang bị webcam để phục vụ quá trình học tập, làm việc cũng như trò chuyện, giải trí cùng bạn bè. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp xảy ra lỗi camera laptop bị ngược và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cũng như khả năng truyền tải hình ảnh. Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn một số cách khắc phục lỗi camera laptop bị ngược.

Bạn đang đọc: Khắc phục lỗi camera laptop bị ngược

Lỗi camera laptop bị ngược là gì

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu lỗi camera laptop bị ngược là gì. Camera laptop hay còn có tên khác là webcam, là thiết bị có khả năng truyền tải hình ảnh từ xa và được sử dụng trong các ứng dụng như Zoom, Microsoft Teams. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, một số camera laptop bị ngược hoặc bị lật tức là hình ảnh phản chiếu của bạn qua mắt người đối diện sẽ khác so với thực tế.

Mặc dù có nhiều người chấp nhận điều đó và sử dụng như bình thường nhưng đôi lúc nó sẽ gây phiền toái cho người sử dụng, ảnh hưởng đến quá trình học tập cũng như làm việc trên nền tảng trực tuyến. Hình ảnh bị ngược có thể xuất phát từ lỗi cài đặt camera laptop, cập nhật sai trình điều khiển Driver hoặc do lỗi cài đặt của các ứng dụng, chương trình làm việc trực tuyến, phần mềm học online,…

Cách khắc phục lỗi camera laptop bị ngược

Để khắc phục lỗi camera laptop bị ngược, dưới đây là một số cách sửa lỗi tốt nhất để giúp cho hình ảnh phản chiếu của bạn được chuẩn xác và hiển thị chính xác hơn

Tắt tính năng phản chiếu hoặc lật/xoay của camera

Khi bạn sử dụng các ứng dụng cuộc gọi từ xa, bạn thấy hình ảnh phản chiếu của bạn ở ứng dụng Zoom bị ngược nhưng các ứng dụng khác như Microsoft Teams hay Google Meet thì hoàn toàn bình thường. Với sự cố như vậy, bàn hoàn toàn có thể khắc phục lỗi này trong cài đặt chương trình. Đối với từng ứng dụng khác nhau thì cũng có những cách khắc phục hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi camera laptop bị ngược đối với một vài ứng dụng thường gặp:

Đối với Zoom: Bạn tìm và ấn chọn ứng dụng khách, sau đó ấn vào biểu tượng bánh răng ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Tiếp tục, bạn ấn chọn Video rồi nhấn vào xoay camera 90 độ cho đến khi thẳng.

Đối với ứng dụng Skype: Bạn cũng mở ứng dụng Skype, chọn mục Settings rồi ấn chọn Audio & Video. Tiếp tục bạn chọn vào mục Webcam settings. Tại đây bạn hãy chuyển sang chế độ Camera Control rồi bỏ chọn mục Horizontal và Vertical cho Flip.

Kiểm tra và cập nhật Driver Camera laptop

Trước khi tiến hành khắc phục lỗi camera laptop bị ngược, bạn cần kiểm tra xem máy tính của mình đã được cài đặt đầy đủ Driver Camera hay chưa.

Trong trường hợp nếu laptop của bạn chưa được cài đặt Driver Camera thì bạn cần truy cập vào trang chủ của nhà sản xuất để tra cứu camera laptop của bạn. Chẳng hạn nếu nó có tên của nhà sản xuất bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất đó hoặc nếu bạn có một camera được tích hợp sẵn trong máy tính của mình, hãy truy cập trang web dành cho nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn.

Còn nếu trong trường hợp laptop của bạn đã được cài đặt sẵn Driver Camera rồi thì bạn chỉ cần cập nhật lại Driver là sẽ xong. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Click chuột vào biểu tượng Windows rồi tìm kiếm mục Device Manager
  • Bước 2: Nhấn chọn Imaging devices hoặc mở rộng camera laptop. Sau đó nhấp chuột phải vào vào camera laptop của bạn từ danh sách.
  • Bước 3: Kiểm tra phiên bản Driver Camera đã cũ hay chưa bằng cách nhấp chuột phải vào Driver Camera rồi chọn Properties.
  • Bước 4: Ấn chọn Driver rồi kiểm tra ngày tháng cài đặt bản Driver, nếu đã cũ thì bạn nên cập nhật lại ngay bằng cách chọn Update Driver rồi làm theo hướng dẫn để cập nhật. Sau khi hoàn tất thì khởi động lại máy.

Hoặc bạn cũng có thể thực hiện theo các bước như sau. Đầu tiên bạn kích chuột phải vào biểu tượng My computer rồi chọn Manager và tiếp tục bấm vào Device Manager. Sau đó bạn bấm chọn Cameras rồi kích chuột vào Integrated Webcam. Tại đây mọi thông tin về phiên bản Driver đang sử dụng trong máy của bạn sẽ được hiển thị và bạn chỉ cần kiểm tra Driver phiên bản đang sử dụng có cũ hay không, nếu thấy cũ thì bấm vào Update Driver hoặc xóa đi để cài phiên bản khác.

Khôi phục lại driver

Nếu sau khi bạn cập nhật Driver Camera hoặc cập nhật lại máy tính mà xuất hiện tình trạng camera laptop bị ngược thì nguyên nhân chính là lỗi ở các bản cập nhật đó. Giải pháp trong trường hợp này là bạn cần khôi phục driver về phiên bản mới hơn. Cách thức như sau:

  • Bước 1: Mở Menu Start, sau đó bạn chọn vào Run hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R. Tại thanh tìm kiếm này bạn gõ devmgmt.msc rồi nhấn enter.
  • Bước 2: Bạn nhấp chuột phải vào camera laptop của bạn trong phần Imaging Devices hoặc Cameras rồi tiếp đến chọn Properties.
  • Bước 3: Chuyển sang mục Driver, rồi tiếp tục nhấn vào Roll Back Driver. Tại đây bạn nhấn Previous version of the driver performed better rồi nhấp vào Yes. Cuối cùng bạn chỉ cần nhấn Enter và khởi động lại máy là quá trình kết thúc.

Trên đây là 3 cách khắc phục lỗi camera laptop bị ngược thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó. Chúc các bạn luôn thành công.

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn nhanh cách tạo kênh Youtube trên máy tính, laptop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *