IP là gì? Cách tra cứu địa chỉ IP Nhanh và Đơn giản nhất

Thông thường trong cuộc sống hằng ngày ta thường nghe đến thuật ngữ IP khi sử dụng đến mạng máy tính. Tất cả các thiết bị máy tính từ máy Client đến máy chủ Server đều có một địa chỉ IP riêng. Vậy IP là gì? Địa chỉ IP hoạt động như thế nào? Cách xác định địa chỉ IP ra sao? Hãy cùng Ben Computer tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có thể hiểu rõ nhất về thuật ngữ này nhé.

IP là gì? Cấu trúc của địa chỉ IP

IP là viết tắt của Internet Protocol, là tập hợp các quy tắc điều chỉnh định dạng dữ liệu được gửi qua mạng Internet hoặc mạng cục bộ. Về bản chất địa chỉ IP là mã định danh cho phép gửi thông tin giữa các thiết bị trên cùng mạng, chứa các thông tin vị trí, giúp các thiết bị có thể truy cập và giao tiếp với nhau.

Địa chỉ IP là chuỗi số, được biểu thị dưới dạng 4 nhóm chữ số khác nhau và được phân tách bằng dấu chấm, cho ví dụ như địa chỉ 192.158.1.38. Mỗi số trong nhóm chữ số nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Vì vậy phạm vi địa chỉ IP đầy đủ là từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255.

IP là gì

Ip là tập hợp các quy tắc điều chỉnh định dạng dữ liệu được gửi qua mạng Internet 

Địa chỉ IP hoạt động như thế nào?

Nếu đã hiểu IP là gì rồi vậy thì địa chỉ IP hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

IP hoạt động bằng cách sử dụng các nguyên tắc đã đặt để truyền và gửi các thông tin. Tất cả các thiết bị tìm, gửi và trao đổi thông tin với các thiết bị được kết nối khác thông qua địa chỉ IP này.

Về cách thức hoạt động, địa chỉ IP hoạt động bằng cách:

  1. Thiết bị người dùng kết nối gián tiếp với Internet bằng cách kết nối với các mạng đã được kết nối Internet và cấp quyền cho thiết bị người dùng truy cập Internet.
  2. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sẽ chỉ định một địa chỉ IP cho thiết bị mà người dùng sử dụng kết nối.
  3. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) giám sát các hoạt động của người dùng trên mạng Internet và định tuyến lại thông qua việc sử dụng địa chỉ IP người dùng.

Địa chỉ IP

IP hoạt động bằng cách sử dụng các nguyên tắc đã đặt để truyền và gửi thông tin

Các loại địa chỉ IP phổ biến nhất

– TCP / IP:

TCP / IP là viết tắt của Transmission Control Protocol / Internet Protocol, là cơ sở nền tảng cho địa chỉ IP và cũng là giao thức tạo nên kiến trúc Internet.

TCP / IP  xác định cách thức mà dữ liệu được trao đổi và được truyền qua mạng Internet như thế nào cũng như chỉ định cách dữ liệu được chia thành các gói để truyền, gửi và nhận tại đích cuối cùng.

– Địa chỉ IP công cộng:

Địa chỉ IP công cộng áp dụng cho thiết bị chính mà người dùng sử dụng để kết nối mạng Internet tại nơi làm việc hay nhà của mình với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Trong hầu hết các trường hợp thiết bị này chính là router (bộ định tuyến). Tất cả thiết bị kết nối với router đều giao tiếp với các địa chỉ IP khác bằng địa chỉ IP của router.

– Địa chỉ IP riêng:

Địa chỉ IP riêng được gán cho thiết bị người dùng trong một mạng riêng tư. Địa chỉ IP này không được định tuyến trên Internet và chỉ hoạt động trong mạng cục bộ.

các loại địa chỉ ip

Địa chỉ Ip được chia làm 3 loại là TCP / IP, địa chỉ IP công cộng và địa chỉ IP riêng

Cách tra cứu địa chỉ IP như thế nào? 

Các bước thực hiện để tìm địa chỉ IP trên Windows, Mac, Android và iOS khá đơn giản. Bạn đọc có thể tham khảo tiếp các bước thực hiện dưới đây:

– Tìm địa chỉ IP trên Mac: Truy cập menu Apple => System Preferences => Network. Tiếp theo chọn Wifi hoặc Ethernet, tùy thuộc vào kết nối của bạn. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ, tại đây bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP của mình nằm bên dưới trạng thái kết nối.

– Trên Windows 10: Trên thanh Taskbar, tìm và click chọn biểu tượng Wifi hoặc mạng dây Ethernet, tiếp theo tìm và kích chuột phải vào kết nối mạng mà bạn đang sử dụng chọn Properties. Địa chỉ IP của bạn nằm kế bên mục IPv4 address trên cửa sổ hiển thị trên màn hình.

– Trên Android: Truy cập Settings (cài đặt) => Wireless & Networks hoặc Network & Internet, tùy thiết bị. Chọn mạng Wifi mà bạn đang kết nối và sử dụng. Cửa sổ hiển thị trên màn hình sẽ chứa địa chỉ IP và các thông tin kết nối mạng khác.

– Trên iPhone, iPad: Truy cập Settings (cài đặt) => Wifi và nhấn chọn biểu tượng mũi tên nằm kế bên kết nối mạng. Địa chỉ IP nằm trong mục IP address.

Tra cứu địa chỉ IP

Tra cứu địa chỉ IP trên máy tính nhanh chóng

Mục đích của Port trong bộ giao thức TCP/IP là gì?

Port là giao thức bit 16 đứng đầu mỗi tập tin trong giao thức TCP, UDP hay còn gọi là cánh cổng quy định các tập dữ liệu riêng biệt. Đây là một dạng thuật toán được định sẵn mà mỗi máy tính cần phải đăng ký mới có thể nhận và xuất tập tin được. Port được quy đổi giống như một bit với một mã dữ liệu nào đó.

Một số chức năng chính của Port có thể kể đến:

  • Là địa chỉ để nhận diện dữ liệu, tập tin
  • Có khả năng phân loại và chọn lọc tin
  • Có nhiệm vụ bảo vệ máy tính trước những virus xâm nhập có hại

Chắc hẳn với những thông tin mà Ben Computer cung cấp ở trên đây đã giúp bạn hiểu rõ IP là gì? Địa chỉ IP hoạt động như thế nào? Nếu thấy thông tin bổ ích đừng quên chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé. Và đừng quên cập nhật những thông tin bổ ích ngay tại website https://ben.com.vn/tin-tuc để không bỏ lỡ bất kỳ một tin tức nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *