Hot swap là gì? Thay nóng switch là gì?

Hot swap là gì? Thay nóng switch là gì?

Bàn phím máy tính – vật dụng quen thuộc với hầu hết mọi người hiện nay, được sử dụng rộng rãi. Nhưng liệu rằng bạn đã hiểu hết về chiếc bàn phím này, hiện nay có trào lưu mang tên “hot swap” đang rất thịnh hành trong thế giới bàn phím. Vậy hot swap là gì, thay nóng switch là gì? hướng dẫn cách thay switch tại chỗ nhanh nhất. Tất cả sẽ sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Hot swap là gì? Thay nóng switch là gì?

Thay nóng là gì? Hot swap là gì?

“Hot swap” là cái tên đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người đam mê với bàn phím máy tính hiện nay. Cái tên này dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Thay nóng”. Vậy định nghĩa chính xác về thay nóng là gì? Hot swap là gì?

Hot swap để chỉ loại switch bàn phím cơ có thể tháo lắp thay thế dễ dàng, nhanh chóng mà không bắt buộc người sử dụng phải sử dụng việc hàn như trước đây. Hiểu đơn giản hơn: Hot swap (Thay nóng) là thay thế một phím hoặc một switch của bàn phím cơ tại chỗ mà không cần nhiều đến các thao tác kĩ thuật.

Hot swap trở thành một trào lưu có thể lý giải đơn giản như sau: khi bạn sử dụng lâu một thiết bị bất kỳ nào đó thì chắc chắn sẽ phải đến giai đoạn sửa chữa và bảo dưỡng, vệ sinh lau chùi bụi bẩn bởi bạn cũng biết bụi được tích tụ lâu ngày qua các khe hở bàn phím. Hoặc đơn giản hơn đó là trường hợp bàn phím bị liệt một số phím sau một quá trình sử dụng. Trong trường hợp này bạn không thể thay thế một chiếc mới bởi một là vấn đề chi phí, hai là vấn đề khó tìm một mẫu mới nguyên.

Giải pháp được đưa ra chính là thay thế một số phím cần thiết. Với những chiếc bàn phím trước đây thì khi tháo ra để sửa chữa bạn bắt buộc phải tháo cả bàn phím, tìm đến chỗ cần thay thế và thực hiện hàn vào PCB. Còn hiện nay với những chiếc bàn phím cơ có hot swap thì việc này trở nên đơn giản hơn, bạn chỉ việc tháo lắp nguyên vị trí phím cần thay.

Đặc biệt với game thủ thi đấu chuyên nghiệp, họ sử dụng bàn phím cơ rất nhiều. Việc sử dụng thời gian dài với cường độ lớn các phím rất dễ hỏng, hay liệt phím. Vì thế lựa chọn hot swap được xem là lựa chọn tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại, vô cùng thuận tiện cho việc thay thế, sửa chữa.

Hot swap khác gì thay switch bình thường

Khi nói về điểm khác biệt giữa hot swap và switch bình thường thì có thể dễ dàng nhận ra ngay trong khái niệm “hot swap là gì?” ở mục phía trên.

hot swap

Thay switch bình thường người thay phải thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Gỡ vỏ bàn phím bên ngoài của chiếc bàn phím máy tính cần thay thế. Với bước này bạn hãy lật bàn phím phía sau, tháo rời các con ốc phía sau rồi từ từ tháo bỏ phần vỏ phía ngoài của bàn phím.

Bước 2: Nung chảy mối hàn của switch.
Với bước này, người sửa bàn phím máy tính sẽ sử dụng một dụng cụ máy hàn cầm tay để nung chảy mối hàn của switch. Bước này chỉ là lưu ý là hãy tìm đúng vị trí phím cần thay cần sửa chữa để thực hiện.

Bước 3: Tháo rời switch rồi tiến hành sửa chữa, lắp mới.
Người sửa chữa sẽ thay thế và đặt lại đúng vị trí switch như ban đầu.

Bước 4: Hoàn thiện.
Bước cuối cùng này sau khi thay thế và lắp đặt lại vị trí ban đầu thì người sửa chữa tiến hành hàn lại mối hàn switch. Sau khi sửa chữa, thay thế các switch khác với các bước tương tự thì lặp lại thao tác đóng lại vỏ bàn phím, xoắn ốc về vị trí cố định. Với 4 bước như vậy là bạn đã hoàn thành việc sửa chữa.
Với thao tác như thế này sẽ tiêu tốn một khoảng thời gian của người sửa chữa bàn phím.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn Đặt mật khẩu cho File trên Windows 10, 7

hot swap là gì

Còn đối với hot swap cho phép thay thế switch trực tiếp mà không cần phải tháo vỏ hoặc gỡ mối hàn. Điều này có nghĩa là bạn tháo ngay phím để sửa chữa lắp mới ngay tức thì, giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Từ việc dễ dàng thay thế cũng góp phần giảm chi phí cho các nhà máy sản xuất ra dòng sản phẩm bàn phím hiện nay. Còn đối với người dùng khi sử dụng bàn phím có hot swap giúp tiết kiệm chi phí trong việc sửa chữa, bảo dưỡng sau này.

Cách tự thay nóng bàn phím cơ

Bước 1: Làm sạch bàn phím trước khi tự thay nóng bàn phím cơ.
Với bước này bạn chỉ cần sử dụng một chiếc máy hút bụi chuyên dùng cho bàn phím. Vệ sinh sạch sẽ giúp cho bàn phím dễ dàng tháo lắp khi sửa chữa

Bước 2: Tháo keycap ra khỏi bàn phím.
Với bước này, bạn sử dụng vật dụng chuyên dụng để tháo lắp bàn phím có tên là: Key Puller, còn nếu không có dụng cụ chuyên dụng thì hoàn toàn bạn có thể sử dụng chính đôi bàn tay của mình để tháo Keycap ra khỏi bàn phím.

Bước 3: Tháo switch.
Lưu ý khi tháo cần phải giữ đúng tư thế thẳng, tránh nghiêng một bên gây khó khăn trong quá trình tháo lắp, cũng như ảnh hưởng vi mạch của phần keycap.
Khi lắp lại switch cần nhìn đúng vị trí để cắm đúng vị trí, tránh lắp lệch gây ra gãy chân switch, mất công tháo lắp sửa chữa, mua mới lại

hot swap

>>>>>Xem thêm: 5 cách Tắt Windows Defender trên Windows 10 mới nhất 2020

Bước 4: Kiểm tra lại.
Với bước này khi lắp switch có hot swap này thường xuyên chập chờn do việc cắm chưa chính xác vào đúng vị trí hay cắm lỏng. Vì thế ngay sau khi gắn mới cần kiểm tra kỹ lại một lần nữa rồi mới tiến hành sử dụng.
Với bước đơn giản tự thay nóng bàn phím cơ phía trên, bạn có thể tự mình thay thế sửa chữa, hay thiết kế bàn phím theo phong cách riêng của mình

Nếu bạn cần bàn phím hỗ trợ thay nóng thì bạn có thể lên Website để tham khảo hoặc chat với nhân viên tư vấn tại Fanpage để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *