GenZ là gì? Đặc điểm của thế hệ Generation Z hiện đại

GenZ là gì? Thế hệ Z là cụm từ dành cho thế hệ người trẻ trong xã hội, thông dụng và đi vào đời sống. Hãy cùng ben.com.vn tìm hiểu chi tiết hơn về generation Z.  

I/ Thế hệ GenZ là gì?

Theo wikipedia, genZ (viết tắt từ generation Z) là nhóm người sinh ra từ 1990 – 2020. Tuy nhiên, rất nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thế hệ genZ bắt đầu sinh từ năm 1995 đến 2012 (1 số ý kiến khác lại cho rằng nên lấy cột mốc năm sinh 1997). 

Họ đều là thế hệ mới, bùng nổ mang trong mình nhiều điều kiện phát triển tốt và sứ mệnh cải cách Thế Giới. 

genz là gì

Ngoài cái tên genZ bạn thường thấy trên facebook, báo chí thì họ còn được gọi với nhiều tên khác: net gen, generation Z, genwii, igen,.. 

Với điều kiện trẻ hóa dân số, hiện nay Việt Nam có tới 15% người thuộc thế hệ gen Z, chiếm 25% thị phần lao động. 

GenZ với sức trẻ, sáng tạo đã đóng góp rất nhiều mặt cho nền văn hóa, kinh tế của đất nước. 

Trên Thế Giới, người thuộc genZ chiếm tới ⅓ dân số. Đây là con số khủng, nói lên bộ mặt trẻ trung, đầy ước mơ hoài bão làm nên tương lai mới với sự ứng dụng công nghệ hiện đại, cải thiện đời sống con người. 

Gen Z tại Việt Nam đã trở thành 1 cộng đồng mạnh, có ngôn ngữ, lối sống, phong cách thời trang và quan niệm riêng biệt. Cùng tìm hiểu kĩ hơn ngay trong phần II của bài viết. 

II/ Đặc điểm của Generation Z là gì? 

Thuật ngữ genZ ngày càng phổ biến bởi sức trẻ và tầm ảnh hưởng của thế hệ này lên xã hội. Trong từ điển genZ bạn có thể tìm thấy bất cứ trend nào trên mạng xã hội (otp, rick kid,..), nhà mốt, ca sĩ, âm nhạc đình đám,.. Tất cả nói lên đặc điểm chung của thế hệ này là: Sức trẻ – Sôi động. 

1- Tiếp xúc công nghệ sớm 

So với thời kì của gen X, Y trước đây, việc tiếp cận với công nghệ số là khá khó khăn. Thường họ phải học và am hiểu về công nghệ mới có thể vận hành và sử dụng được thiết bị. 

Tuy nhiên, cách mạng số chuyển đổi cùng smart phone chính là tiền đề giúp gen Z thỏa sức tiếp nhận thông tin, khám phá thế giới mới. Nền tảng thông tin, kết nối xã hội như: facebook, tiktok, instagram, youtube,.. là nơi genZ lưu tâm, sử dụng hàng ngày để update tin tức liên tục. 

gen z là gì

Với việc tiếp cận công nghệ hiện đại, gen Z có tư duy nhiều hơn trong lĩnh vực chuyển đổi số, tăng khả năng sáng tạo và tìm giải pháp tháo gỡ. 

Vậy nên bạn đừng ngạc nhiên khi thấy thế hệ genZ là gì mà lại nắm bắt công nghệ nhanh đến vậy?

Đây chính là đặc điểm nổi bật của người thuộc hệ generation Z so với người tiền thời. 

2- GenZ sáng tạo nên xu hướng mới 

Thay vì đi theo lối mòn của 1 người hoặc tổ chức, genZ chính là nguồn hơi của mọi hot trend trên mạng xã hội. 

Họ tự tạo nội dung, truyền tải thông điệp mong muốn, nói lên tầm ảnh hưởng và suy nghĩ của thế hệ mới. 

thế hệ genz là gì

Đi kèm với điều kiện tiếp nhận thiết bị công nghệ thông minh từ sớm, việc tự do sáng tạo nội dung của genZ càng dễ dàng, thỏa trí sáng tạo, đam mê. 

Một trong các trend generation Z trên mạng xã hội là ăn theo các idol K-pop. Gu âm nhạc của giới trẻ ảnh hưởng nhiều bởi nền văn hóa Hàn Quốc. Do đó bạn có thể nhìn thấy 1 thành phần lớn người trẻ tuổi có phong cách ăn mặc, nhảy vũ đạo theo ca sĩ Hàn. 

Có rất nhiều tổ chức truyền thông đã lập nên các giải thưởng vinh danh hot trend dành cho người trẻ đam mê sáng tạo, trong đó nổi bật là Rising Trend. 

3- Ảnh hưởng ngành tiêu dùng 

Tuy chiếm 1 phần nhỏ của dân số nhưng không thể phủ nhận, người trẻ tuổi có tầm ảnh hưởng lớn trong quyết định mua sắm của gia đình. 

Lý giải đơn giản, họ là người có cơ hội tiếp xúc nhiều chiều thông tin, biết chắt lọc các sản phẩm tốt nhất với nhu cầu thực tế. 

generation z là gì

Đồng thời, với sự nhanh nhạy của mình, genZ sẽ tiếp cận nhanh với nội thất thông minh – bước đi của nhiều nhà sản xuất đồ gia dụng. 

Vậy nên các doanh nghiệp đang ngày càng hướng sự hiểu biết genZ nghĩa là gì? Thói quen tiêu dùng? Sở thích?,.. để đưa ra sản phẩm phù hợp nhằm tăng sức mua. 

4- Tự lập, tự chịu trách nhiệm của Gen Z

Hiện nay, khi giãn cách xã hội do đại dịch Covid, bạn có thể thấy hình thức học online. 

Điều này không chỉ giúp học sinh, sinh viên theo kịp giáo án mà còn nói lên genZ chính là thế hệ của những người tự lập, tự học và chịu trách nhiệm về kết quả của mình. 

thế hệ gen z là gì

Thời đại thay đổi, người trẻ ngày càng có nhiều trách nhiệm trong quyết định của mình. Điều đó giúp tôi luyện lên kĩ năng sống, khả năng thích ứng với điều kiện môi trường khác nhau của nhóm người này. 

III/ Các thế hệ khác xung quanh gen Z

Bên cạnh genZ là các thế hệ khác nổi bật như:

  • Thế hệ Alpha: được tính cột mốc từ những người sinh năm 2013 trở đi đến 2025. 
  • Thế hệ Y (Millennials): người sinh năm cuối 80 đến đầu 90. Đây là thế hệ tiền nhiệm của genZ, có lối sống và cách tiếp nhận gần với giới trẻ hiện đại nhất. 
  • GenX (1965 – 1980): họ được gọi với nhiều cái tên như Generation X, Baby Bust,.. đánh dấu kỉ nguyên “bùng nổ” và phát triển đưa Thế Giới tiệm cận với công nghệ hiện đại.
  • Baby bomber (bùng nổ trẻ sơ sinh), ám chỉ nhóm người sinh năm 1946 – 1964. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về GenZ là gì, thế hệ gen Z có gì khác biệt? Hãy comment ý kiến của bạn để ben.com.vn giải đáp ngay nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *