Chỉ thị 15 là gì? Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Thị 15 và Chỉ Thị 16

Chỉ thị 15 là gì? Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Thị 15 và Chỉ Thị 16

Hà Nội sau những tháng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, chỉ thị 16+. Thì vào 6 giờ sáng ngày 21/9 hôm nay, Hà Nội đang bước vào chỉ thị 15 để vừa sản xuất khôi phục nền kinh tế, vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh. So với chỉ thị 16 thì chỉ thị 15 có những điều kiện thuận lợi hơn và người dân cũng cảm thấy thoải mái hơn. Vậy chỉ thị 15 là gì? Chỉ thị 15 có những quy định nào khác so với chỉ thị 16 không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

Chỉ thị 15 là gì? 

  • Để đảm bảo cho việc phòng chống dịch bệnh Covid 19 và đảm bảo giãn cách xã hội hiệu quả. Vào ngày 27/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị 15.
  • Với chỉ thị 15, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thành phố hạn chế tụ tập đông người, để đảm bảo cho việc giãn cách xã hội hiệu quả nhất. Chỉ thị 15 còn đảm bảo được cho công tác ngăn chặn và ứng phó kịp thời nếu có ổ dịch bùng phát, bảo đảm an sinh xã hội và sức khỏe cho người dân một cách tốt nhất.

Chỉ thị 15 là gì

Theo đó, những quy định trong phòng chống dịch của Chỉ thị 15 được nêu rõ:

  • Địa phương không được tổ chức các hoạt động có số lượng trên 20 người, các khu vực bên ngoài trường học, bệnh viện, công sở không được tập trung quá 10 người. Yêu cầu người dân giãn cách tối thiểu 2m.
  • Các nghi lễ của các tôn giáo, tín ngưỡng phải ngừng các sự kiện đông người, các hoạt động từ 20 người trở lên. Dừng các hoạt động thể dục thể thao, giải trí tại các khu vực công cộng.
  • Người dân hạn chế việc đi lại qua các khu vực, các tỉnh thành phố. Các phương tiện công cộng ngừng hoạt động, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Các cơ sở kinh doanh tạm ngừng bán tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, các dịch vụ thiết yếu vẫn được mở cửa hoạt động.
  • Chợ, siêu thị, các địa điểm cung cấp thực phẩm được hoạt động 100% công suất nhưng cần đảm bảo giãn cách và khai báo y tế đầy đủ.

Chỉ thị 15

Điểm khác nhau giữa chỉ thị 16 và chỉ thị 15 là gì? 

  • Chỉ thị 15 dừng các sự kiện trên 20 người, chỉ thị 16 bắt buộc ngừng hoàn toàn các hoạt động, người dân tự cách ly tại nhà.
  • Chỉ thị 15 thì các dịch vụ thiết yếu được mở, các dịch vụ bán hàng ăn chỉ được bán mang về.  Chỉ thị 16 thì dừng các dịch vụ ăn uống, các dịch vụ không thiết yếu, các dịch vụ thiết yếu thì được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo giãn cách.
  • Chỉ thị 15 hạn chế việc di chuyển giữa các vùng, các tỉnh. Chỉ thị 16 thì dừng hoàn toàn việc di chuyển giữa các vùng để tránh lây lan dịch, nếu di chuyển thì cần có giấy đi đường theo quy định.

Phân biệt chỉ thị 15 và chỉ thị 16

Trên đây là những chia sẻ và thông tin về chỉ thị 15. Chắc hẳn bạn đã hiểu Chỉ thị 15 là gì rồi đúng không nào? Các bạn cố gắng chấp hành nghiêm chỉnh các chỉ thị và quy định của nhà nước để đất nước sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới nhé. Ngoài ra hãy cập nhật những thông tin mới và hữu ích nhất hằng ngày trên website https://ben.com.vn/tin-tuc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *