Chân thành hay trân thành, 99% người viết sai chính tả

Chân thành hay trân thành cảm ơn đúng chính tả là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác về 2 cụm từ hay bị viết sai nhất hiện nay.

I/ Chân thành là gì?

Có lẽ trong cuộc sống chúng ta thường nhìn thấy cụm từ: trân trọng, trân quý,.. và trân thành. Tuy nhiên, để hiểu rõ chân thành hay trân thành là đúng chính tả phụ thuộc vào ý nghĩa của cụm từ.

Chân thành được định nghĩa là sự chân thật, không dối trá, vụ lợi. Khi bạn nói “chân thành cảm ơn” có nghĩa là bạn đang dùng hết tâm trí của mình để hướng tới người nghe.

chân thành hay trân thành

Chân thành trong văn phong hành chính hay lời nói xã giao thường ngày đều được dùng phổ biến. Đặc biệt, trong gửi thư tay hoặc thư điện tử, chân thành cảm ơn là câu kết nhằm giúp đối tác hiểu rằng bạn thật lòng mong muốn được làm việc, cộng tác cùng trong các dự án sắp tới. Đây cũng là lời kết “đáng giá” giúp bạn gây ấn tượng tốt đẹp với người đối diện.

II/ Trân thành là gì? 

Trân thành rất dễ nhầm lẫn với chân thành bởi cách phát âm giống nhau. Trên thực tế, trân thành trong từ điển tiếng Việt hoàn toàn không có nghĩa. 

chân thành hay là trân thành

Có thể nhiều người đánh đồng trân thành với trân trọng, trân quý. Tuy nhiên, 2 cụm từ trân trọng và trân quý có nghĩa là quý trọng sự vật, khoảnh khắc hoặc người thân của chúng ta. Nhưng trân thành hoàn toàn không có nghĩa.

Vì vậy, nếu bạn soạn thảo văn bản là “trân thành cảm ơn” sẽ mang lại cảm xúc không tốt cho người nhận. Bởi từ trân thành không có ý nghĩa, dễ gây hiểu lầm cho người đọc.

III/ Chân thành hay trân thành là đúng chính tả? 

Với những phân tích trên đây, vậy chân thành hay trân thành đúng chính tả chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình. 

chân thành hay trân thành là đúng

Trong từ điển tiếng Việt, trân thành không được ghi nhận và nói lên bất kì ý nghĩa nào. Ngược lại, chân thành lại là từ có nghĩa và đã được văn học Việt Nam ghi nhận. Chân thành cảm ơn mang ý nghĩa trân trọng những việc người khác đã làm cho mình, cho tổ chức để đạt được kết quả như hiện tại. 

Vậy chân thành là từ viết đúng ngữ pháp, được dùng trong văn phong hàng ngày. 

IV/ Tại sao chúng ta hay viết sai chân thành và trân thành 

Tiếng Việt nổi tiếng là ngôn ngữ đa dạng và khó nhất trên Thế Giới. Không chỉ về âm điệu có dấu mà chúng ta có những cụm từ phát âm giống nhau nhưng ý nghĩa lại khác. Chân thành hay trân thành cũng tương tự, chúng được phát âm giống nhau nhưng 1 từ có nghĩa và 1 từ thì không. 

Để viết đúng chính tả từ chân thành và trân thành, bạn cần lưu ý những mẹo vặt sau đây: 

1- Tập trung trong quá trình viết bài

Đối với những từ ngữ hay viết sai chính tả, đòi hỏi bạn phải hết sức tập trung trong suốt quá trình soạn thảo, viết bài. 

Muốn viết chân thành hay trân thành đúng chính tả, bạn hãy tư duy trong bài viết. Khi suy nghĩ đến nghĩa của từ ngữ đó mang lại, bạn sẽ nhớ lâu hơn, sau này ít mắc phải cùng lỗi. 

2- Sử dụng giấy nhớ để nhắc nhở viết đúng ngữ pháp

Bên cạnh việc tập trung trong quá trình viết, nếu có quá nhiều từ khiến bạn dễ nhầm lẫn, bạn có thể ghi chúng ra tờ giấy nhớ. 

viết chân thành hay trân thành

Ghi chép nhắc nhở vào giấy note là cách hay để bạn luôn ghi nhớ từ viết đúng chính tả. Hãy dán giấy tại nơi bạn thường xuyên nhìn thấy để bộ não dễ nhớ hơn.

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa và giải đáp 2 cụm từ chân thành hay trân thành đúng chính tả. Với những mẹo ghi nhớ, tránh viết sai chính tả đã được chia sẻ trong bài viết, chúc các bạn đã có thêm kiến thức thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *