Cách thay switch bàn phím cơ tại nhà với 5 bước

Cách thay switch bàn phím cơ tại nhà với 5 bước

Bàn phím cơ từ khi xuất hiện trên thị trường đã có được sự yêu thích từ chính người đã và đang trải nghiệm bởi âm thanh khi gõ phím, tạo ra cảm giác thích thú, đặc biệt là game thủ chuyên nghiệp rất thích sử dụng dòng bàn phím cơ này. Tuy nhiên sản phẩm dù có tốt đến đâu thì sau một thời gian sử dụng sản phẩm cần được thay thế và sửa chữa. Vậy cách thay switch bàn phím cơ tại nhà như thế nào?

Bạn đang đọc: Cách thay switch bàn phím cơ tại nhà với 5 bước

Có thể thay switch không?

Trước khi trả lời câu hỏi: Có thể thay được switch không? thì cùng tìm hiểu về khái niệm liên quan đến switch bàn phím cơ là gì?

Switch có hình dáng giống với chiếc ổ cắm điện và được đặt dưới từng nút phím của bàn phím máy tính. Trong mỗi switch đều được có cấu tạo chuyển động cùng với lò xo để tạo độ đàn hồi 2 chiều cho phím và có chân tiếp xúc bằng kim loại.

Với thiết kế này dành cho bàn phím cơ giúp cho việc thay thế, sửa chữa hay vệ sinh diễn ra dễ dàng, nhanh chóng so với bàn phím thường bởi không cần tháo toàn bộ bàn phím ra, chỉ cần tháo nguyên nút phím hỏng là có thể thay thế và sửa chữa. Việc làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí công thợ.

Bàn phím cơ có cấu tạo hoàn toàn khác so với bàn phím thường. Bàn phím thường với cấu tạo là bảng mạnh cùng nút cao su để nhận lệnh từ người sử dụng. Khi hỏng sẽ có dấu hiệu hỏng lan sang các phím tiếp theo, thậm chí còn hỏng cả bảng mạch.

Ngược lại với bàn phím cơ lại có thiết kế khác hẳn, các phím không liên kết với nhau hoặc nếu có thì liên kết với nhau theo từng nhóm nhỏ nến nếu hỏng hay cần thay thế thì cũng chỉ cần tại điểm hỏng riêng biệt đó hay từng nhóm nhỏ riêng biệt. Chi phí cũng như thời gian sửa chữa diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Từ đây có thể trả lời hoàn toàn cho câu hỏi: Có thể thay thế được switch không? Thì hoàn toàn có thể thay thế được với chi phí nhỏ và thời gian sửa chữa nhanh chóng.

Cách thay switch bàn phím cơ

Cách thay switch bàn phím cơ như thế nào? Là câu hỏi tiếp theo mà người quan tâm đến chiếc bàn phím cơ hoặc đang dùng bàn phím cơ đang quan tâm. Cách thay switch bàn phím cơ sẽ có những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị
Với bước này yêu cầu người thay switch bàn phím cơ cần chuẩn bị dụng cụ: máy hàn nhiệt cầm tay, tua vít, kìm, nẹp rút switch và nẹp rút keycap.

cách thay switch

Bước thứ 2: Vệ sinh bàn phím cần sửa chữa thay thế.
Bước này vô cùng cần thiết trong việc việc thay thế switch mà rất nhiều người đã bỏ qua. Trong quá trình sử dụng bàn phím cơ, hạt bụi với kích thước rất nhỏ có thể len lỏi vào từng phím trên bàn phím máy tính, điều này vô hình gây ra việc kẹt nút ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng. Việc vệ sinh trước khi thay thế switch bàn phím cơ sẽ giúp việc tháo lắp trở nên dễ dàng hơn.

Bước 3: Tháo keycap
Trong bước này thì việc đầu tiên cần làm đó là sử dụng nẹp rút keycap để tháo keycap cần thay thế ra bên ngoài. Nếu không có kẹp thì bạn có thể sử dụng vật dụng tương tự hoặc dùng tay để tiến hành tháo rời. Lưu ý khi nhấc keycap cần thẳng tay, không nghiêng vẹo vừa gây khó khăn trong việc tháo lắp lại vừa ảnh hưởng đến switch phía trong.

Tìm hiểu thêm: Superfetch là gì? Có nên tắt Superfetch Services trên Win 10

cách thay switch

Bước 4: Tháo lắp switch cần thay thế
Lưu ý đầu tiền cần quan sát kỹ switch để thấy rõ được mối hàn liên kết. Trong mỗi switch sẽ có đến 2 – 3 mối hàn nhỏ, kích thước khoảng đầu bút bi nhỏ. Lấy máy hàn nung chảy mối hàn rồi dùng nẹp rút switch để tiến hành tháo rời switch cần được thay thế ra hẳn bên ngoài.

Nếu như switch cũ cắm chặt, khó có thể tháo rời trong một lần nhấc, bạn hoàn toàn có thể lắc nhẹ hai bên đều nhau để quá trình tháo dễ dàng hơn. Cách dùng dùng nẹp rút switch: kẹp vào rãnh, lắc đều 2 bên nhẹ để rút ra thay switch mới vào và hàn lại,

Tiếp theo quan sát kỹ switch mới để nhìn rõ vị trí chính xác mối hàn, chân cắm và đặt switch vào đúng vị trí. Sau khi đặt đúng vị trí như ban đầu rồi tiến hành hàn lại các mối. Lưu ý phần chân của switch khá mỏng, dễ gẫy nên khi cắm vào vị trí cần nhẹ tay nếu như không có dụng cụ chuyên dụng.

Bước 5: Kiểm tra switch mới trước khi gắn lại keycap.
Bước này vô cùng quan trọng trước khi gắn keycap bởi switch gắn lỏng hay không đúng tiết điện sẽ không thể hoạt động được. Cần kiểm tra thật kỹ bằng việc ấn thử để kiểm tra độ nhạy của bàn phím rồi mới tiến hành lắp keycap bên ngoài.

Trên đây là 5 bước để bạn có thể thay switch bàn phím cơ ngay tại nhà. Cách thay switch bàn phím cơ vô cùng đơn giản, tiết kiệm chi phí. Ngoài việc thay thế bảo dưỡng định kỳ thì với 5 bước thay thế đơn giản này thì bạn hoàn toàn có thể tự mình thiết kế một diện mạo mới có những chiếc bàn phím của mình thêm độc đáo thu hút. Việc làm này giúp bạn tăng năng suất làm việc, đạt được hiệu quả cao.

Cách thay switch bàn phím cơ không cần dụng cụ

Đặc biệt trong những chiếc bàn phím cơ là cách thay switch bàn phím cơ không cần dụng cụ. Điều này có nghĩa là có một số switch bàn phím cơ có thiết kế hỗ trợ thay nóng tại chỗ chỉ cần dùng nẹp rút switch. Tương ứng với việc bạn không cần dùng máy hàn để tháo rời hay gắn chặt lại switch mà chỉ cần lắc nhẹ để tháo và lắp lại là bạn đã sở hữu ngay một chiếc switch mới.

Tuy nhiên với cách thay switch bàn phím cơ không cần dụng cụ này khi tiến hành thay thế switch mới bạn rất cẩn trọng bởi phần switch này được liên kết bởi chân cắm thay cho mối hàn. Mà chân cắm với kích thước nhỏ thì thường rất mỏng và dễ gãy, chỉ cần một hành động mạnh có thể gãy chân cắm vì thế khi thay thế switch bàn phím cơ như vậy bạn cần rất cẩn thận.

Các bước thay thế tương tự như bên trên đã đề cập, chỉ là không sử dụng máy hàn. Khi tháo lắp sử dụng nẹp rút switch để vào phần khe rãnh và tiến hành lắc nhẹ hai bên là có thể rút switch ra ngoài.

cách thay switch

>>>>>Xem thêm: ShopeePay là gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng ShopeePay từ A-Z

Với hai cách thay switch bàn phím cơ đề cập ở trên, người dùng có thể cân nhắc lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của chính bản thân mình cũng nhu nguồn chi phí ban dự trù.

Trong quá trình sử dụng thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng để chiếc bàn phím cơ có được tuổi thọ bền lâu với thời gian hơn cũng như phục vụ tốt nhu cầu công việc của người sử dụng. Bàn phím thích hợp cho những mọi đối tượng sử dụng, cho mục đích công việc khác nhau, đặc biệt nhận được phản hồi tích cực từ phía người chơi game hay các game thủ chuyên nghiệp.

Hơn hết khi sử dụng lại tiết kiệm được kha khá chi phí từ sửa chữa, bảo dưỡng hay thay thế bởi người dùng hoàn toàn có thể tự sửa chữa tại nhà cho nên sản phẩm nhận được sự đón nhận tích cực từ phía người sử dụng từ khi ra mắt cho đến nay.

Nếu bạn đang dùng bàn phím thường thì hãy thử chuyển sang bàn phím cơ. Như vậy kèm với những cách thay switch sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa hơn. Bạn hãy tham khảo các mẫu bàn phím cơ mới nhất tại Website hoặc chat trên Fanpage để được nhận tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *