Cách gõ Telex sang Tiếng Việt có dấu trên máy tính đơn giản

Cách gõ Telex sang Tiếng Việt có dấu trên máy tính đơn giản

Có lẽ rất nhiều bạn băn khi mới sử dụng máy tính băn khoăn đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để gõ được Tiếng Việt có dấu?” Thực ra thao tác rất đơn giản, thông thường máy tính sẽ có 2 kiểu gõ Tiếng Việt có dấu, đó là Telex và VNI. Cụ thể, ở bài viết này, Ben Computer sẽ hướng dẫn các bạn cách gõ Telex trên máy tính để ra được Tiếng Việt có dấu bởi cách gõ Telex phổ biến và dễ dùng hơn.

Bạn đang đọc: Cách gõ Telex sang Tiếng Việt có dấu trên máy tính đơn giản

1/ Tại sao lại nên dùng cách gõ Telex? 

Như các bạn đã biết thì cách để viết được chữ cái theo tiếng Việt Nam đó chính là bật Unikey để chuyển từ cách viết Tiếng Anh sang Tiếng Việt. Tuy nhiên, để có thể tạo được dấu Tiếng Việt thì lại có hai cách trong Unikey: Telex và VNI. Xét về độ phổ biến, Telex có mức độ sử dụng nhiều hơn vì cách gõ Telex trong máy tính tương đồng với cách gõ dấu trong đa số điện thoại Smartphone. Hầu hết người Việt Nam đều sử dụng kiểu gõ Telex trong máy tính của mình. Đối với những bạn chưa biết, Ben Computer sẽ hướng dẫn cụ thể cách dùng ngay dưới đây.

Cách gõ Telex

2/ Hướng dẫn cách gõ Telex đơn giản

Kiểu gõ Telex là kiểu các bạn sẽ sử dụng chữ cái trên bàn phím để tạo dấu, cụ thể bạn có thể xem trong bảng dưới đây:

Dấu/ chữ cái Cách viết Ví dụ
Dấu sắc s gais = gái
Dấu huyền f banf = bàn
Dấu hỏi r gioir = giỏi
Dấu ngã x xax = xã 
Dấu nặng j banj = bạn
â aa daau = dâu
ă aw bawng = băng
ô oo xooi = xôi
ơ ow chowi = chơi
ê ee dee = dê
ư uw luwng = lưng
đ dd ddi = đi
Tắt dấu để viết Tiếng anh lặp lại 2 lần hoặc chèn “” vào giữa ass = as

as = as

Khi bạn gõ dấu trong một từ, bạn có thể gõ ở cuối hoặc bên cạnh chữ cái cần thêm dấu đều được.

Với cách gõ Telex Tiếng Việt có dấu, các bạn cần kích hoạt kiểu gõ Telex trên Unikey theo những bước sau:

Bước 1: Mở Unikey trên máy tính. các bạn có thể sử dụng thanh công cụ tìm kiếm ở Start để tìm kiếm Unikey và mở ứng dụng.

Kiểu gõ Telex là gì

Bước 2: Khi khung Unikey hiện ra, các bạn chọn mở rộng kiểu gõ => chọn Telex.

Tìm hiểu thêm: Cách chọn kích thước chuột phù hợp với bàn tay.

Cách chính gõ telex trên máy tính

Như vậy, các bạn đã có thể cài đặt được kiểu gõ Telex trong Unikey. Lưu ý, nếu như các bạn đã mở unikey và cài đặt cách gõ telex mà vẫn không thể viết được Tiếng Việt có dấu thì vấn đề nằm ở chỗ các bạn chưa chuyển ngôn ngữ Tiếng Anh sang Tiếng Việt. Cách xử lý thông thường đó là mở rộng mũi tên nằm gần vị trí Pin ở góc phải bên dưới màn hình, chuyển biểu tượng chữ E thành V, khi đó bạn sẽ gõ được Tiếng Việt có dấu.

Ưu, nhược điểm của kiểu gõ Telex

Ưu điểm:

  • Giống cách gõ Tiếng việt của điện thoại, vậy nên khá quen thuộc với người dùng.
  • Dấu được tích hợp sẵn trong ký tự chữ viết trên bàn phím, dễ sử dụng hơn so với việc sử dụng ký tự bàn phím để viết dấu theo kiểu VNI.

Bảng gõ Telex

>>>>>Xem thêm: HDD là gì? Ổ cứng HDD có những loại nào? Hoạt động ra sao?

Nhược điểm: 

Nhược điểm lớn nhất của cách gõ Telex đó chính là nếu như các bạn soạn thảo văn bản có từ Tiếng Anh và Tiếng Việt lẫn lộn thì sẽ dễ bị nhầm và mất nhiều thời gian để sửa. Bởi khi các bạn gõ các ký tự gần nhau mà trùng hợp ký tự đó dùng để tạo dấu thì sẽ biến thành dấu chứ không thành ký tự chữ cái thông thường. Ví dụ: bạn muốn viết chữ tiếng anh là “as”, khi bạn gõ theo kiểu Telex sẽ rất dễ bị biến thành “á”. Khi đặt mật khẩu các bạn cũng cần phải chú ý đến điều này, nếu không sẽ bị nhầm mật khẩu.

Kết luận: Như vậy, Ben Computer đã cung cấp cho các bạn thông tin về cách gõ Telex, chúc các bạn có thể thao tác thuần thục trên máy tính của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc đóng góp gì, hãy comment xuống phía dưới cho Ben Computer biết nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *