Bốc bát họ là gì? Tất tần tật kiến thức từ A-Z cho người muốn chơi

Bốc bát họ là gì mà lại có thể thu hút dân tình đến vậy? Đây hiện đang là một trong những thuật ngữ được sử dụng tương đối nhiều, mật độ dày đặc không chỉ ở thực tế mà còn trên các diễn đàn xã hội. Bạn cũng đang tò mò và có những thắc mắc về “bốc bát họ đê”? Cùng tìm hiểu với Ben Computer về hình thức này nhé!

I. Bốc bát họ là gì?

Nhiều người chơi chưa biết “bốc bát họ có nghĩa là gì?” Bốc bát họ thực chất là một hình thức cho vay tín dụng đen với lãi suất cao và được tính theo ngày.

Hiện tại, hình thức này được thực hiện dựa trên những mối quan hệ xã hội như người quen hay họ hàng,… Cách thức cho vay hay số lãi đều không thuộc quy định của nhà nước và chưa được sự công nhận của Nhà nước cũng như bất cứ cơ quan pháp luật nào.

Phần bát họ được quy định tối thiểu sẽ là 10 triệu đồng. Tuy nhiên thực tế người vay (người bốc bát) chỉ được nhận về 8 triệu đồng (tương ứng với việc trả lãi mỗi ngày 200.000/ngày và sẽ thực hiện trong vòng 50 ngày).

Ví dụ, bạn tiến hành “bốc bát họ” 20 triệu thì sẽ cầm về 16 triệu, số tiền lãi là 400.000/ngày, thực hiện trong 50 ngày.

bốc bát họ là gì

Bốc bát họ là một hình thức cho vay không chính thống được thực hiện với một nhóm người

II. Điều kiện và thủ tục bốc bát họ là gì?

Cùng tìm hiểu về điều kiện cũng như thủ tục tiến hành bốc bát họ nhé!

1. Điều kiện để được bốc bát họ như thế nào?

Bốc bát họ là một hình thức cho vay tín dụng lãi cao nhưng thủ tục tương đối đơn giản. Người vay muốn nhận tiền nhanh chóng, chỉ cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan tới việc xác nhận nhân thân, bao gồm:

  • Các loại giấy tờ tùy thân, chẳng hạn như: Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân (CMND/CCCD), bằng lái xe,…
  • Sổ hộ khẩu (có thể là bản photo).
  • Các giấy tờ ký kết có liên quan đến việc tiến hành bốc bát họ.

2. Thủ tục tiến hành đi bốc bát họ là gì?

Tuỳ theo từng loại giấy tờ mà mức vay và thủ tục tiến hành cũng có những khác biệt, như sau:

Đối với CMND/CCCD (bản photo) và hộ khẩu (bản photo)

  • Hạn mức vay sẽ căn cứ trên công việc hiện tại và giá trị ngôi nhà mà người vay hiện đang sở hữu.
  • Thủ tục: Người vay mang sổ hộ khẩu và CMND/CCCD đến nơi cho vay. Tại đó người thẩm định hồ sơ sẽ xem xét và đưa ra quyết định hạn mức cho vay tối đa. Hồ sơ sau khi được xác nhận thì người vay sẽ được nhận tiền ngay lập tức.

Đối với CMND/CCCD (bản photo) và hộ khẩu (bản gốc)

  • Hạn mức vay có thể sẽ lên tới 30 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian 50 ngày tối đa, người vay sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền vay theo đúng quy định.
  • Thủ tục: Người vay mang sổ hộ khẩu và CMND/CCCD đến nơi cho vay. Tại đó người thẩm định hồ sơ sẽ xem xét và xác nhận hồ sơ đủ điều kiện. Ngay sau đó, người vay sẽ được nhận tiền ngay lập tức.

bốc bát họ có nghĩa là gì

Thủ tục bốc bát họ tương đối đơn giản và nhanh chóng

III. Rủi ro khi đi chơi bốc bát họ

Trước tiên, bốc bát họ là việc vay tín dụng lãi suất cao nên việc chi trả đôi khi sẽ gặp những khó khăn. Bạn và gia đình cần nắm rõ và quyết định xem liệu có thể tiến hành hoàn trả theo ngày hay không trước khi vay. Việc lãi suất bị dồn theo ngày có thể khiến người vay mất khả năng chi trả.

Trên thực tế đã có nhiều những trường hợp bên vay không thể trả nợ và bị siết nợ cũng như tịch thu tài sản. Khi quá thời hạn trả nợ hoặc không thu được lãi suất, những câu nói, đe doạ có thể thay bằng việc đánh đập, thu hồi tài sản có giá trị, thậm chí là đất đai nhà cửa, bởi trong tay họ có CMND/CCCD cũng như giấy tờ đất đai của bạn.

bốc bát họ là gì wikipedia

Mức rủi ro tương đối cao trong quá trình bốc bát họ

IV. Bốc bát họ có vi phạm pháp luật hay không?

Theo như Bộ luật dân sự nước ta (năm 2015) quy định: “mức lãi suất cho vay trong 1 giao dịch dân sự cao nhất là 20%/ năm”.

Tuy nhiên, khi tiến hành thì các tổ chức bốc bát họ đã đẩy mức lãi suất lên cao và rút ngắn lại thành 20%/50 ngày (nghĩa là người vay sẽ phải trả 140%/ năm). Khi đó, theo Bộ luật hình sự, giao dịch này sẽ bị khép vào tội cho vay nặng lãi.

Ở một mặt khác, tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, đã sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Dựa theo những căn cứ trên, trường hợp cho vay với lãi suất cao gấp 05 lần mức lãi suất được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 nêu trên sẽ có những cách xử lý như sau:

  • Thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt về vi phạm hành chính / đã bị kết án mà chưa được xóa án tích về hành vi này: Bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng; hoặc phạt cải tạo không giam giữ tối đa 03 năm.
  • Thu lợi bất chính từ trên 100 triệu đồng: Bị phạt tiền từ khoảng 200 triệu đồng đến 01 tỷ đồng; hoặc có thể bị phạt tù từ 06 tháng tới 03 năm…

Ngoài ra, nếu bên cho vay có hành vi khác như hành hung, sử dụng bạo lực, vũ lực,… thì cũng có thể bị truy cứu đồng thời.

bốc bát họ ở đâu

Bốc bát họ có phạm pháp không?

Trên đây là những thông tin mà Ben Computer gửi tới bạn đọc về “bốc bát họ là gì?” cũng như cách thức bốc bát họ như thế nào. Hi vọng chúng đều có ích và thoả mãn được thắc mắc của các bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé! Chúc các bạn đọc báo vui vẻ và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *