“Xuất trận không quân” vẫn có thể có con

0
16
Anh Hảo đã ôm hồ sơ xét nghiệm đến nhiều nơi nhưng đều nhận được những cái lắc đầu vì… 100% ‘con giống’ bất động.

Anh Hảo đã ôm hồ sơ xét nghiệm đến nhiều nơi nhưng đều nhận được những cái lắc đầu vì… 100% ‘con giống’ bất động.

Vợ chồng anh Hảo đến nay lấy nhau được 5 năm, trong đó có hơn 3 năm đi chạy chữa hiếm muộn khắp nơi, từ bắt mạch, uống thuốc đông y đến khám vô sinh tại các BV.

Cầm trên tay kết quả xét nghiệm thông báo 100% tinh trùng bất động, anh Hảo vẫn nuôi hy vọng, gõ cửa nhiều BS nhưng đều nhận được những cái lắc đầu khiến cả 2 vợ chồng đều vô cùng chán ngán.

 Vợ chồng anh Hảo, chị Nhung hạnh phúc khi sinh hạ cùng lúc 2 bé gái đáng yêu

Vợ chồng anh Hảo, chị Nhung hạnh phúc khi sinh hạ cùng lúc 2 bé gái đáng yêu

Cách đây hơn 1 năm, qua người quen giới thiệu, vợ chồng anh đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện kiểm tra, thuê luôn phòng trọ để nằm chờ kết quả xét nghiệm nhuộm (con sống có màu xanh).

Hy vọng nhen nhóm khi BS thông báo có 15%. Sau khi căng mắt “bắt” từng con, BS chỉ định biện pháp ICSI, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, chuyển được 3 phôi.

“Những ngày sau đó như nín thở. Ngày thứ 6 tôi đã giục vợ mua que thử, nhịn mãi sang được ngày thứ 8 nhưng không thấy gì. Nghĩ thất bại rồi. Đến ngày thứ 13, que thử lên 2 vạch khiến vợ chồng tôi mừng rỡ ôm nhau khóc rồi loan báo tin vui với cả làng”, anh Hảo kể lại và cho biết vợ đã hạ sinh 2 bé gái khoẻ mạnh vào tháng 9 năm ngoái.

 Các gia đình khoe hạnh phúc tròn đầy sau nhiều năm chữa hiếm muộn

Các gia đình khoe hạnh phúc tròn đầy sau nhiều năm chữa hiếm muộn

Cùng chung vui với vợ chồng anh Hảo còn có nhiều cặp hiếm muộn khác. Trường hợp thụ tinh nhân tạo cao tuổi nhất tại BV Bưu Điện là vợ chồng anh Hoàng Văn Sơn, Nguyễn Thị Hồng Dung, cùng 47 tuổi ở Ứng Hoà, Hà Nội.

Chị Dung cho biết, do tuổi cao, nội tiết cao gấp nhiều lần người bình thường lại thêm tắc 2 vòi trứng nên sau nhiều năm chạy chữa, chị từng buông xuôi, tuyệt vọng khi 5 lần làm thụ tinh trong ống nghiệm đều thất bại.

Nhưng cuối cùng may mắn đã mỉm cười với vợ chồng chị ở lần chuyển phôi thứ 6. Đến nay, cô con gái nhỏ đã được gần 2 tuổi.

40% vô sinh do quý ông

BS Vương Vũ Việt Hà, Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện cho biết, nhiều người Việt vẫn hiểu sai về vô sinh, cho rằng chủ yếu do phụ nữ, tuy nhiên thực tế 40% nguyên nhân do nam giới, trong đó có 10% xuất tinh không có tinh trùng.

Hiếm muộn ở nam chia làm 2 trường hợp. Thứ nhất gồm các ca liệt dương, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng dị dạng, yếu, tinh trùng bất động. Còn lại là xuất tinh không có tinh trùng (chiếm 1-3% ở nam giới).

 BS Vương Vũ Việt Hà cho biết, các quý ông xuất trận không có tinh trùng hoặc tinh trùng bất động vẫn có cơ hội làm cha nhờ kỹ thuật mới

BS Vương Vũ Việt Hà cho biết, các quý ông “xuất trận” không có tinh trùng hoặc tinh trùng bất động vẫn có cơ hội làm cha nhờ kỹ thuật mới

Nguyên do không có tinh trùng hoặc tinh trùng bất động có thể liên quan đến yếu tố bẩm sinh, bị khuyết ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh khiến tinh trùng bị kẹt ở mào tinh hoặc do tinh hoàn có vấn đề làm giảm hoặc không sản xuất được tinh trùng.

Nếu tinh hoàn có “sự cố” như bị ẩn, biến chứng quai bị hay xạ trị… thì 60% quý ông không có tinh trùng. Đây là những ca hiếm muộn nam khó điều trị nhất, tỉ lệ điều trị thành công thấp.

Những trường hợp này, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển không giúp ích gì vì cần phải có tinh trùng sống và số lượng lớn.

“Phương pháp duy nhất hiện nay là sinh thiết tinh hoàn, lấy mô tinh hoàn. Tuy nhiên khả năng tìm được tinh trùng sống cũng chỉ ở mức 30-50% và khả năng thụ thai thành công chỉ từ 20-30%”, BS Hà thông tin.

Theo đó BS sẽ tiến hành cắt lấy mô tinh hoàn, đưa vào phòng thí nghiệm, dùng thuốc nhuộm kiểm tra xem tinh trùng nào sống rồi dò bắt, có khi 4 tiếng không tìm nổi vài con. Hoặc có thể nuôi cấy thêm trong ống nghiệm để thu được các tinh trùng trưởng thành. Sau đó sẽ tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng.

Theo Thúy Hạnh (VietNamNet)

LEAVE A REPLY