Xem World Cup nhưng các ‘quý ông, quý bà’ phải giữ được sinh lực

0
7

TTO – Thức khuya ròng rã cả tháng để xem World Cup không chỉ gây gây rối loạn hoặc giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ, mà còn có thể khiến nam giới nhận định sai về tình dục. Ngủ đủ hoặc xem World Cup có chọn lọc là giải pháp cơ bản.

Xem World Cup nhưng các quý ông, quý bà phải giữ được sinh lực - Ảnh 1.

Người dân xem WC 2018 trên đường Phạm Văn Đồng, TP.HCM – ẢNH: QUANG ĐỊNH

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Học, Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, những quý ông thức khuya xem World Cup sẽ thiếu ngủ. Tình trạng này sẽ gây stress cho cơ thể. Ngoài ra, thiếu ngủ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe tình dục.

Stress do thức khuya

Stress là tình trạng nguy hại cho tình dục và sinh sản đối với người có giấc ngủ đầy đủ. Đối với ai làm việc ban đêm thì đó đã là stress gây nguy hại cho đời sống tình dục và chức năng sinh sản không chỉ cho nam mà còn cho cả nữ.

Lý do chúng ta cần giấc ngủ để não và cơ thể phục hồi. Nhiều chức năng phục hồi khác trong cơ thể bao gồm sửa chữa mô, cơ, tổng hợp chất đạm và hoc môn.

Giảm testosterone

Testosterone là hormon bắt buộc để có ham muốn tình dục, cho cương dương, cho quá trình sinh tinh. Hầu hết hormon testosterone được tạo ra khi chúng ta ngủ. Nồng độ testosterone lên đến đỉnh điểm vào buổi sáng khi chúng ta thức, về đêm trước khi ngủ thì nồng độ testosterone thấp nhất. 

Hầu hết đàn ông cần phải ngủ từ 7-8 giờ để cơ thể sản xuất đủ testosterone. Do đó thiếu ngủ làm cơ thể sản xuất không đủ testosterone, gây giảm ham muốn tình dục, gây giảm chất lượng tinh trùng.

Nghiên cứu năm 2011 đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) cho thấy chỉ sau một tuần thiếu ngủ (giấc ngủ dưới 5 giờ/ngày) thì nồng độ testosterone của thanh niên thấp hơn 15% so với bình thường.

Giảm bôi trơn âm đạo

Tương tự như vậy, thiếu ngủ cũng gây giảm nồng độ testosterone cho phụ nữ, dẫn đến rối loạn tình dục và giảm ham muốn tình dục.

Thiếu ngủ làm giảm bôi trơn âm đạo. Nghiên cứu của Đại Học Michigan (Mỹ) cho thấy phụ nữ ngủ đầy đủ thì đáp ứng tình dục tốt, bôi trơn âm đạo tốt so với phụ nữ thiếu ngủ. Bôi trơn âm đạo là yếu tố chủ yếu giúp phụ nữ có tình dục không đau, thỏa mãn.

Nhận định sai về tình dục

Thiếu ngủ gây rối loạn cương cho nam giới. Thiếu ngủ làm cho nam giới nhận định sai lầm về tình dục nữ.

“Có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và rối loạn cương. Thiếu ngủ tác động đáng kể đến bộ não, đặc biệt ở thùy trán (vùng trước của não), vùng này giúp con người đưa ra quyết định, ảnh hưởng đến suy nghĩ có đạo đức, ảnh hưởng đến quyết định chấp nhận rủi ro. Chỉ một đêm mất ngủ, người đàn ông sẽ đánh giá sai về tình dục nữ: họ nghĩ rằng phụ nữ muốn quan hệ tình dục với họ, nhưng thực tế thì không.” – ThS. BS Nguyễn Văn Học chia sẻ.

Nên xem những trận hay

Ngủ đủ giúp thụ thể chất dopamine hoạt động bình thường. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh của quá trình cương dương, cần thiết cho bộ não của nam giới có cảm giác ham muốn tình dục.

“Thiếu ngủ, dù do bất kỳ lý do gì cũng ảnh hưởng xấu đến tình dục và sinh sản cho nam và nữ.

Nếu ai chưa bị mất ngủ nhưng thức đêm để xem đá bóng thì cần nhớ là thức nhiều là có hại cho tình dục và sinh sản.

Vì vậy, một trong những giải pháp hạn chế tình trạng thức khuya liên tục là xem có chọn lọc. Người xem nên chọn những trận hay thay vì theo dõi xuyên suốt. Và luôn đảm bảo ngủ đủ.” – ThS. BS Nguyễn Văn Học chia sẻ.

5 cảnh báo, 3 lời khuyên sức khỏe mùa World Cup 5 cảnh báo, 3 lời khuyên sức khỏe mùa World Cup

TTO – World Cup là sự kiện nổi bật thu hút rất nhiều người, đặc biệt là nam giới. Việc thức “trọn” suốt tháng để theo dõi các trận bóng sẽ gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

HỒNG PHƯƠNG

LEAVE A REPLY