Những con số đáng báo động

Cách đây khoảng 10 năm, việc điều trị vi khuẩn Hp khá dễ dàng với phác đồ điều trị Hp gồm 2 loại kháng sinh và 1 thuốc ức chế acid dạ dày. Tỷ lệ tiệt trừ có thể lên tới trên 95%, trong khi tỷ lệ tiệt trừ thành công Hp đạt 90% đã được coi là một phác đồ điều trị hiệu quả. Từ năm 2003 tới năm 2010, tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn Hp thành công với phác đồ chuẩn giảm dần từ 91,7% tới 62,5%, con số của năm 2014, 2015 còn thấp hơn nhiều. Theo PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên, Giám đốc trung tâm Nội soi và chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 “chỉ có khoảng 50% bệnh nhân nhiễm Hp có thể tiệt trừ được Hp sau lần sử dụng phác đồ diệt Hp đầu tiên, còn lại phải tái điều trị với các phác đồ khác.”

Hiệu quả tiệt trừ vi khuẩn Hp với phác đồ chuẩn giảm dần

Theo một nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng I, có tới 55% trẻ em được điều trị tiệt trừ vi khuẩn Hp thất bại với phác đồ điều trị lần đầu, số trẻ em đó phải chuyển sang điều trị với các phác đồ tiếp theo và nếu như thất bại lại tiếp tục được lựa chọn các phác đồ tiếp theo nữa cho tới khi bác sỹ không còn “loại vũ khí” nào tốt hơn dành cho các trẻ, đối tượng rất dễ bị tổn thương khi nhiễm khuẩn Hp.

Nghiên cứu vào năm 2013 của các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản cho thấy tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh gia tăng đáng báo động là nguyên nhân gây thất bại ở các phác đồ điều trị Hp thông thường. Biểu đồ sau minh họa tỷ lệ Hp kháng một số loại thuốc kháng sinh.

Tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng kháng sinh ở 2 thành phố lớn của Việt Nam (2013)

Sử dụng các thuốc kháng sinh không đủ liều lượng để tiêu diệt vi khuẩn Hp, sử dụng sai thuốc, lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị các bệnh lý khác, không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc… là những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng. Việt Nam nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng nhanh nhất trên thế giới, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp và Ung thư dạ dày cũng thuộc nhóm cao nhất trên thế giới. Tình trạng Hp kháng thuốc là hậu quả của các nguyên nhân tổng hợp ở trên.

Ứng xử khi nghi ngờ vi khuẩn Hp kháng thuốc

Về mặt lý thuyết, khi nghi ngờ có vi khuẩn Hp kháng thuốc, thầy thuốc sẽ lấy mảnh sinh thiết trong dạ dày người bệnh và nuôi cấy và thử với các loại kháng sinh nhau (gọi là làm kháng sinh đồ). Trong quá trình thử nghiệm đó, bác sỹ sẽ biết vi khuẩn Hp còn nhạy cảm với loại kháng sinh nào và sử dụng chúng trong phác đồ tiệt trừ Hp.

Tuy nhiên, trên thực tế việc làm kháng sinh đồ đòi hỏi thời gian, tốn kém và khả năng thành công cũng không cao cho nên bác sỹ sẽ chỉ định một phác đồ kháng sinh mới để diệt trừ Hp. Nếu như tiếp tục thất bại, bác sỹ sẽ lựa chọn kháng sinh khác và cứ như vậy cho tới khi không còn phác đồ để điều trị.

Kháng thể OvalgenHP mở ra thời kỳ mới trong cuộc chiến chống vi khuẩn Hp

Đột phá mới từ Nhật Bản

Hiện nay, loại kháng thể OvalgenHP từ Nhật Bản là một giải pháp mới giúp bệnh nhân có thể “để dành” những loại kháng sinh tốt nhất cho sau này, chống đề kháng kháng sinh. Để làm được điều đó, bệnh nhân nhiễm Hp dạ dày nên sử dụng kết hợp OvalgenHP ngay trong phác đồ điều trị lần đầu. Đối với những bệnh nhân đã bị bệnh tái phát nhiều lần không dứt thì nên sử dụng phác đồ điều trị kháng sinh kết hợp với OvalgenHP liều tấn công để chống lại vi khuẩn Hp đã kháng thuốc. Trong trường hợp Hp đã được xác định là kháng thuốc hoàn toàn, bệnh vẫn có thể duy trì sử dụng kháng thể OvalgenHP hàng ngày với liều duy trì để ngăn chặn khả năng gây bệnh của vi khuẩn Hp và loại trừ dần vi khuẩn Hp khỏi cơ thể.

Phát minh OvalgenHP là một trong những phát minh mang tính đột phá của Nhật Bản. Hơn 13 năm qua, OvalgenHP được bổ sung trong các loại thực phẩm, thực phẩm chức năng tại Nhật Bản đã giúp giảm tỷ lệ nhiễm Hp trong cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, trong đó có Ung thư dạ dày.

Loại kháng thể này cũng được áp dụng tại Việt Nam với tên gọi GastimunHP, hiện nay là một công cụ hữu hiệu để bảo vệ các thành viên trong gia đình trước nguy cơ các bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra. Đây cũng là một công cụ đắc lực cho các bác sỹ để chống lại vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, mở ra một thời kỳ mới trong cuộc chiến chống lại loại vi khuẩn nguy hiểm này. Sử dụng kháng thể OvalgenHP

DS. Minh Tâm

Để biết thông tin chi tiết về loại kháng thể này, xin vui lòng truy cập: http://gastimunhp.vn hoặc gọi tới số điện thoại 0165.651.69.96