Vắc xin cúm giảm nguy cơ bệnh tim ở người đái tháo đường

Những người bị bệnh đái tháo đường típ 2 có thể nhận được lợi ích từ ​​vắc xin cúm đó là làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu Anh đã nghiên cứu 124.503 người bị bệnh đái tháo đường típ 2 sau khi theo dõi trong thời gian 7 năm. Khoảng hai phần ba trong số các người đưa vào nghiên cứu đã được tiêm phòng vắc xin cúm.

 

vacxin-cum-co-loi-cho-nguoi-benh-dai-thao-duong

 

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố giới tính, tuổi tác, hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể, tăng huyết áp, thuốc và các yếu tố sức khỏe và hành vi khác, nghiên cứu thấy rằng những người có bệnh đái tháo đường típ 2 đã nhận được vắc xin cúm có nguy cơ thấp hơn 30 % của đột quỵ, nguy cơ thấp hơn 22 % của suy tim và nguy cơ thấp hơn 24 % của tử vong do mọi nguyên nhân. Cũng có thấp hơn một ít, nhưng không có ý nghĩa về mặt thống kê của nguy cơ cơn đau tim.

Bệnh cúm đặc biệt nguy hiểm ở người bệnh đái tháo đường típ 2

Tiến sĩ Eszter P. Vamos, một thành viên lâm sàng của Trường Đại học Hoàng gia Luân Đôn, nói rằng những người bị bệnh đái tháo đường típ 2 là đã có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, và bệnh cúm là đặc biệt nguy hiểm đối với họ.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí The Canadian Medical Association Journal, với một mẫu nghiên cứu lớn và một thời gian theo dõi dài đã cung cấp một độ tin cậy đáng kể. Tuy nhiên, các tác giả thừa nhận họ không thể đánh giá tất cả các yếu tố liên quan với những người chích ngừa cúm khác so với những người không chích ngừa.

Cần nhiều hơn các nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa những người bị bệnh đái tháo đường típ 2 đã tiêm ​​vắc xin cúm và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các yếu tố viêm đã được nhiều nghiên cứu kết luận là yếu tố nguy cơ mạnh của bệnh tim mạch, hạn chế viêm nhiễm do vi khuẩn và siêu vi cũng giúp hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo New York Times)

LEAVE A REPLY