Trong hơn 10 năm gần đây, Viện Tim mạch Việt Nam luôn là đơn vị mũi nhọn của ngành y tế trong việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến để chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý về tim mạch.
Viện đã hoàn thiện và đưa vào ứng dụng thường quy nhiều quy trình kỹ thuật thăm dò, chẩn đoán và điều trị hiện đại như siêu âm cản âm, siêu âm gắng sức, siêu âm tim qua thực quản, siêu âm trong long mạch (IVUS), kỹ thuật nong và đặt stent động mạch vành qua da, nong van 2 lá qua da bằng bóng, điều trị loạn nhịp tim bền bỉ và phức tạp bằng RF, cấy máy tạo nhịp có khả năng phá rung tự động, cấy máy tạo nhịp tái đồng bộ để điều trị suy tim… Ngoài ra, Viện Tim mạch cũng đã triển khai rất hiệu quả nhiều kỹ thuật can thiệp qua da (không cần phải phẫu thuật) trong điều trị nhiều bệnh tim bẩm sinh thường gặp mà trước đây thường phải phẫu thuật (bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, đóng các ống động mạch bằng dụng cụ qua đường mạch máu).
 
Ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh lý tim mạch 1
 Nội soi can thiệp tim mạch.

Kỹ thuật phẫu thuật tim hở (thay van tim, sửa van tim, phẫu thuật tim bẩm sinh, phẫu thuật bắc cầu nối chủ – vành) cũng được triển khai thường quy tại Viện Tim mạch Việt Nam đã tạo nên một bước tiến lớn giúp hoàn thiện, đảm bảo điều trị được cả 3 lĩnh vực chính: nội khoa, ngoại khoa và tim mạch can thiệp. Bên cạnh đó, từ năm 2007, Viện đã đi đầu trong việc triển khai nghiên cứu ứng dụng “liệu pháp tế bào gốc” trong điều trị cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim bị suy tim nhiều. Trong những năm gần đây, một số kỹ thuât tiên tiến nữa như thăm dò phân suất dự trữ vành (FFR), thay van động mạch chủ qua da, điều trị RF cho bệnh nhân THA kháng trị… được triển khai tại Viện đã thực sự nâng cao chất lượng chẩn đoán và định hướng điều trị hợp lý cho bệnh nhân có những tổn thương động mạch vành phức tạp.

Ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh lý tim mạch 2
 Tập thể dục thường xuyên giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch.

Có thể nói, việc ứng dụng thành công rộng rãi các kỹ thuật tiên tiến này đã mang lại hiệu quả cao cả về kinh tế và xã hội. Thực vậy, nhiều bệnh nhân ở nước ta đã được hưởng các thành quả tiên tiến nhất của y tế thế giới trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý tim mạch (thay vì trước đây chỉ có một số ít người có điều kiện ra nước ngoài mới được hưởng những thành tựu đó), mang đến niềm tin cho nhân dân về khả năng điều trị bệnh của ngành tim mạch nước ta đã vươn lên ngang tầm của nhiều nước tiên tiến trong khu vực. Bên cạnh đó, Viện cũng đã chủ động có được sự hợp tác quốc tế chặt chẽ và hiệu quả với nhiều viện nghiên cứu, với các giáo sư, bác sĩ chuyên ngành tim mạch hàng đầu trên thế giới nên đội ngũ thầy thuốc của Viện đã luôn được gửi đi các nước bạn để cập nhật những kiến thức và phương pháp điều trị tiên tiến nhất, đặc biệt trong lĩnh vực tim mạch can thiệp và phẫu thuật tim mạch. Thời gian vừa qua, một số nước trong khu vực như Singapore, Myanmar, Indonesia, Philippines, Nhật Bản… cũng đã cử nhiều bác sĩ sang học tập và trao đổi thêm kinh nghiệm tại Viện Tim mạch Việt Nam.

Nhân Ngày Tim mạch Thế giới năm 2013, Ban Quản lý Chương trình phòng chống tăng huyết áp quốc gia – Bộ Y tế, Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan Trung ương như: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, báo Nhân dân, báo Sức khỏe&Đời sống và nhiều tỉnh thành trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khỏe với thông điệp: “Cùng hành động vì một trái tim khỏe”. Với thông điệp này, chúng tôi mong muốn mọi người hãy thực hiện một lối sống lành mạnh, không có khói thuốc lá ở trong gia đình cũng như ngay tại trong công sở nơi mình làm việc để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong công cuộc phòng chống các bệnh tim mạch.

10 lời khuyên để bảo vệ

trái tim cho bạn, gia đình bạn

và cộng đồng

1. Chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây. Hạn chế ăn các chất béo bão hòa. Không nên ăn mặn.

2. Tại nơi công sở cũng cần tránh ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh.

3. Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày tập từ 30-60 phút sẽ giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch và sức lao động sẽ được cải thiện hơn.

4. Không hút thuốc lá, thuốc lào vì hút thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân trực tiếp gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều bệnh lý tim mạch khác.

5. Duy trì cân nặng hợp lý, cần giảm cân (nếu thừa cân) để làm giảm huyết áp, giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây nên.

6. Nên khám sức khỏe định kỳ để biết được số huyết áp động mạch, hàm lượng cholesterol, hàm lượng đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI).

Nếu biết mình có nhiều yếu tố nguy cơ thì bạn càng cần phải có kế hoạch thực hiện lối sống lành mạnh một cách tích cực hơn để cải thiện sức khỏe của mình.

7. Hạn chế uống rượu, bia: vì uống nhiều rượu, bia làm huyết áp tăng và trọng lượng của bạn cũng tăng lên.

8. Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình và công sở.

9. Cần có thời gian thư giãn, tập luyện nhẹ nhàng (nếu có thể) ngay tại chính nơi mình làm việc.

10. Tránh căng thẳng, lo âu quá mức. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh và hiệu quả.

GS.TS. Nguyễn Lân Việt
(Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam –
Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phòng, chống tha quốc gia)

LEAVE A REPLY