Tưởng đau bụng kinh, hóa ra bệnh cấp tính

0
7

TTO – Đau bụng là một triệu chứng của rất nhiều bệnh. Thông thường, các chị em hay nhầm lẫn giữa đau bụng kinh với đau bụng bệnh lý cấp tính, điển hình là viêm ruột thừa.

Tưởng đau bụng kinh, hóa ra bệnh cấp tính - Ảnh 1.

Cơn đau bụng thuộc dấu hiệu các bệnh lý cấp tính trùng với cơn đau bụng kinh khiến các chị em đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm – Ảnh: XUÂN MAI

Mới đây, vào ngày hành kinh, nữ sinh L.T.N.T. (20 tuổi, sinh viên khối Đại học Quốc gia TP.HCM) như thường lệ lại đau bụng dưới, đi phân lỏng. Tuy nhiên, ít tiếng sau, cơn đau quặn thắt, người T. bắt đầu toát nhiều mồ hôi nhưng T. vẫn cố chịu đựng vì nghĩ đau bụng “tới tháng”. Khoảng 3 tiếng sau, T. có thêm biểu hiện nôn ói, sốt.

Các bạn trong phòng đưa T. xuống trạm y tế gần khu vực sinh sống. Nhân viên y tế nhanh chóng gọi xe cấp cứu chuyển T. đến Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM). Tại đây, các bác sĩ xác định T. bị viêm ruột thừa cấp và cho biết chỉ cần nhập viện chậm trễ một xíu là nguy cơ tử vong rất cao.

GS.TS Nguyễn Duy Tài – chuyên gia sản khoa – cho biết đau bụng là một triệu chứng của rất nhiều bệnh. Thông thường, các chị em hay nhầm lẫn giữa đau bụng kinh với đau bụng bệnh lý cấp tính, điển hình là viêm ruột thừa.

ThS.BS Võ Thanh Liên Anh cho biết đặc trưng đau bụng kinh là có tính chu kỳ, cảm giác nặng và co thắt bụng dưới, cơn đau giảm dần vào cuối những ngày hành kinh. Đồng thời, xuất hiện vú căng tức, tính tình nóng nảy vào đầu chu kỳ hành kinh. Trong khi đó, cơn đau bụng thuộc dấu hiệu bệnh lý cấp tính thường đột ngột, bộc phát, càng lúc càng dữ dội và không có dấu hiệu thuyên giảm và kèm theo các triệu chứng do rối loạn tiêu hóa.

Riêng cơn đau bụng của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải, đau bắt đầu ở vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải. Cơn đau này ban đầu chỉ hơi âm ỉ và khi bệnh trở nặng thì mới đau dữ dội. Tuy nhiên, cũng có khoảng 10% bạn gái lại đau bụng kinh dữ dội, đột ngột, người lạnh, chân tay bủn rủn, hoa mắt, không làm được bất cứ công việc gì… Một dấu hiệu khá giống với đau bụng thuộc dấu hiệu bệnh lý cấp tính.

Các bác sĩ sản khoa cho rằng đau bụng là triệu chứng của rất nhiều bệnh nên căn cứ vào sự có mặt của đau bụng mà chẩn đoán thì chưa đủ. Muốn chẩn đoán phải dựa vào tính chất cơn đau bụng, vị trí đau, thời gian đau và một số yếu tố liên quan khác có thể định hướng, chẩn đoán được bệnh. Việc xác định sớm bệnh giúp giảm thiểu những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Việc tự uống thuốc kháng sinh, mua thuốc giảm đau về tự điều trị thường không những không khỏi mà khiến bệnh nặng hơn, khó chữa hơn, tốn nhiều thời gian điều trị hơn – GS.TS Nguyễn Duy Tài cho biết.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.

XUÂN MAI ghi

LEAVE A REPLY