Kết quả nghiên cứu cho thấy cân nặng khi sinh thấp thực sự là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tiểu đường týp 2.

Trọng lượng khi sinh thấp có thể do sự phát triển hạn chế của thai nhi trong tử cung, tình trạng thai nhi không phát triển với tốc độ bình thường trong bụng mẹ dẫn tới trọng lượng thấp.

Ngoài ra, sự phát triển thai nhi hạn chế này cũng là một yếu tố nguy cơ của cân nặng thấp và gây ra tiểu đường týp 2. Các yếu tố nguy cơ của sự phát triển hạn chế trong tử cung gồm suy dinh dưỡng, thiếu máu, nhiễm trùng … Những kết quả nghiên cứu này ủng hộ mối quan hệ nhân quả tiềm ẩn giữa cân nặng khi sinh và nguy cơ tiểu đường týp 2, đưa ra một bằng chứng mới ủng hộ vai trò của tiếp xúc trong tử cung với các mầm bệnh tiểu đường týp 2. Bằng chứng từ cả nghiên cứu trên quần thể và thực nghiệm đã chỉ ra rằng sự phát triển đầu đời bị hạn chế có ảnh hưởng về cấu trúc và chức năng lâu dài lên tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường týp 2. Căng thẳng trong quá trình mang thai có thể dẫn tới cân nặng thấp ở trẻ.

Nghiên cứu này bao gồm 3.627 trường hợp tiểu đường týp 2 và 12.974 trường hợp đối chứng. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra điểm số nguy cơ di truyền (GRS) dựa trên 5 thông số di truyền liên quan tới cân nặng thấp như đặc điểm đa hình nucleotide đơn. Phân tích này cho thấy cứ tăng 1 điểm GRS (với điểm số xếp từ 1-10), thì nguy cơ tiểu đường týp 2 tăng 6%.

BS Tuyết Mai

(Theo THS/ Univadis)