Tiểu đường, huyết áp không cần “kiêng khem” khổ sở: BS gợi ý cách ăn đúng cho bệnh lý nền

0
17
 

 

Bác sĩ Dương Thị Phượng – Khoa Dinh dưỡng & Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, đối với những người cao tuổi mắc bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, gout, suy thận,… thì tùy từng bệnh lý mà sẽ có chế độ ăn khác nhau.

1. Người bị tiểu đường

Cần hạn chế ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bởi các thực phẩm này dễ làm tăng đường máu sau khi được hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, bác sĩ cũng nhấn mạnh người bệnh chỉ nên thay thế bằng các loại thực phẩm hấp thu chậm hơn chứ tuyệt đối không được cắt bỏ hoàn toàn.

Người mắc bệnh tiểu đường thay vì ăn cơm trắng, bánh mì trắng, miến dong,… thì có thể chuyển sang ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt hấp thu chậm hơn. Ví dụ như gạo lứt, bánh mì đen, miến đậu xanh, miến khoai lang, bún gạo lứt,…

Đối với hoa quả, người tiểu đường có thể lựa chọn những quả nhiều đường ngọt như mít, na, chuối,… thì người bệnh nên chuyển sang ăn các loại quả nhạt hơn như ổi, thanh long trắng, bơ,…

2. Người bị huyết áp

Chế độ ăn của người huyết áp “kỵ” nhất là muối. Người bị tăng huyết áp hầu như không phải kiêng kỵ bất cứ thực phẩm nào, chủ yếu là họ phải ăn nhạt và cố gắng giảm muối trong khẩu phần ăn.

Bác sĩ cũng chỉ ra rằng, trong một số thực phẩm cũng đã chứa sẵn từ 1-2g muối mà người tăng huyết áp thì chỉ được ăn dưới 5g muối/ ngày. Vì bản thân thực phẩm tươi sống đã chứa một lượng muối nhất định nên người bệnh cao huyết áp nên giới hạn lượng muối bổ sung muối từ bên ngoài nằm trong mức 2-3g/ ngày.

Ngoài giảm muối, người mắc bệnh huyết áp cần giảm hấp thụ thực phẩm giàu cholesterol như nội tạng (lòng, mề, gan, tim, cật), mỡ động vật, da động vật, đồ chiên, nướng, quay, xào, rán.

3. Người mắc bệnh gout

Bác sĩ Phượng cho biết có rất nhiều người vẫn lầm tưởng là ăn thực phẩm giàu đạm thì sẽ bị gout. Tuy nhiên, về mặt bản chất thì purin mới là tác nhân gây ra tình trạng axit uric trong máu, từ đó dẫn tới bệnh gout.

Purin là thành phần trong nhân thực phẩm, để hạn chế hấp thụ purin trong nhân thực phẩm thì khi chế biến, mọi người nên thái lát mỏng. Ví dụ, người bệnh gout vẫn có thể ăn thịt bò, lợn, gà tuy nhiên khi chế biến họ sẽ phải thái lát mỏng và chần qua với nước rồi mới chế biến tiếp. Việc thái lát và chần nước sôi sẽ giúp nhân purin tan ra trong nước,từ đó giúp người bệnh gout hạn chế hấp thụ purin.

Tóm lại, người bệnh gout vẫn có thể ăn thịt, ăn hải sản, ăn nấm nhưng cần ăn ít hơn bình thường, ăn miếng mỏng và tuyệt đối không sử dụng các loại nước hầm xương, nước luộc thịt. Đặc biệt, bệnh nhân bị gout cần kiêng khem rượu bia tuyệt đối để tránh bệnh tình trở nặng.

 

LEAVE A REPLY