Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu mới đây, nitrat không cải thiện khả năng tập luyện hoặc các triệu chứng của suy tim như khó thở, yếu mệt khi đi bộ.

Các nhà nghiên cứu từ bệnh viện Mayo ở Rochester, Mỹ đã cho ngẫu nhiên 110 bệnh nhân suy tim điều trị hàng ngày trong vòng 6 tuần với liều tăng dần isosorbide mononitrate từ 30mg tới 120mg hoặc dùng giả dược. Những bệnh nhân này bị suy tim phân suất tống máu bảo tồn – tình trạng thường xảy ra ở khoảng một nửa bệnh nhân suy tim.

Theo Hội Tim mạch Mỹ, tình trạng này có nghĩa cơ tim co bóp bình thường nhưng các buồng tâm thất  không giãn ra như bình thường khi chứa đầy máu hoặc khi chúng bơm máu ra. Điều này làm giảm lượng máu vào tâm thất. Mặc dù tim bơm ra ngoài tất cả máu trong tâm thất nhưng vẫn không đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

woman using prescription drug

Sau 6 tuần nghiên cứu, các nhóm đã  chuyển phác đồ thuốc và thử nghiệm tiếp tục trong 6 tuần nữa. Các bệnh nhân được đeo gia tốc kế để đánh giá mức độ hoạt động hàng ngày. Kết quả là những bệnh nhân dùng isosorbide mononitrat liều 120mg có xu hướng giảm hoạt động hàng ngày và giảm đáng kể số giờ hoạt động hàng ngày so với những người dùng giả dược.

Hơn nữa, hoạt động hàng ngày giảm ở những người dùng nitrat ở bất cứ liều nào so với người dùng giả dược. Và khi liều isosorbide mononitrat tăng thì mức độ hoạt động giảm trong khi mức độ hoạt động vẫn duy trì ở người dùng giả dược.

Theo tác giả, cần phải tìm các phương pháp điều trị mới để cải thiện kết quả cho tình trạng bệnh nguy hiểm này.

BS Tuyết Mai/Univadis

(Theo Healthday)

LEAVE A REPLY