Thực phẩm chức năng hỗ trợ chuyện phòng the?

0
14
Hiện vẫn còn nhiều người tiêu dùng chưa rõ vai trò, tác dụng của thực phẩm chức năng (TPCN) cho nên không ít nhà sản xuất, kinh doanh đã đưa ra thị trường những TPCN được “thổi” lên như “thần dược” chữa đủ thứ bệnh, kể cả bệnh nan y cũng như bệnh “yếu kém của nam giới”!

Hiện vẫn còn nhiều người tiêu dùng chưa rõ vai trò, tác dụng của thực phẩm chức năng (TPCN) cho nên không ít nhà sản xuất, kinh doanh đã đưa ra thị trường những TPCN được “thổi” lên như “thần dược” chữa đủ thứ bệnh, kể cả bệnh nan y cũng như bệnh “yếu kém của nam giới”!

TPCN nào có tác dụng đến chức năng tình dục?

Chức năng tình dục bao gồm nhiều đáp ứng sinh lý như ham muốn, hưng phấn, khoái cảm đỉnh điểm (cho cả hai giới) và niềm tin của con người về nhiều loại thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vật, động vật, hải sản… có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục cũng đã có từ rất lâu đời.

Một TPCN lý tưởng cho chức năng tình dục cần đảm bảo 2 khả năng, vừa tăng đáp ứng vừa tăng ham muốn tình dục nhưng y học chưa có bằng chứng vững chắc về những TPCN có đầy đủ khả năng như vậy mà chỉ có những thực phẩm thông thường chứa đựng những yếu tố thuận lợi cho chức năng tình dục. Ví dụ:

Quả cà chua có một thời được coi là “thực phẩm của tình yêu” vì người da đỏ ở châu Mỹ coi nó như một thứ quả làm tăng dục năng.

phòng the

Cần tây: Có khả năng kích thích ham muốn tình dục vì có chứa androsterone, một loại hormon không mùi tiết ra qua mồ hôi của nam giới và đánh thức ham muốn tình dục ở nữ. Tốt nhất là ăn cần tây tươi, thái nhỏ và nhai kỹ.

Củ mandragore (khoai ma) thuộc họ cà có hình thù giống con búp bê và được cho là có nhiều chất kích thích nhưng củ này rất độc; nhân sâm của Triều Tiên có tác dụng kích thích những cơ quan kém hoạt động… Ngoài sâm Triều Tiên còn có một loại dược thảo có mùi giống như “mùi ngựa”, đôi khi còn gọi là sâm Ấn Độ (Withania Somnifera) và nhiều loại dược thảo khác của Trung Quốc cũng được coi là có tác dụng đến chức năng tình dục của nam giới nếu uống đều đặn, không những tăng sản xuất tinh trùng và khả năng tình dục mà còn tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ.

Cơ chế tác dụng đến chức năng tình dục?

Các loại thuốc phục vụ cho đời sống tình dục hiện nay đều thuộc về một trong 2 cơ chế tác dụng sau: tác động đến cơ quan sinh dục (như viagra làm tăng cương dương) hoặc theo một kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy thuốc tấn công thẳng vào trung tâm gây ham muốn ở não, đó là vùng dưới đồi. Tuy nhiên, kết quả thực nghiệm trên động vật không giống như người trong thực tế, vì với con người, đặc biệt là phụ nữ, dục năng còn liên quan chặt chẽ với tình yêu, sự tôn trọng, nhân cách tốt của bạn tình.

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) không kiểm soát các thực phẩm được truyền tụng là có tác dụng đến chức năng tình dục. Khi sản phẩm nào đó được coi là thuốc (dù thuộc loại không cần đơn của thầy thuốc) thì cũng phải trải qua những kiểm chứng nghiêm ngặt liên quan đến cơ chế tác dụng, liều lượng an toàn, tác dụng phụ, tương tác thuốc…

Tìm đến những thực phẩm tự nhiên được truyền tụng tốt cho tình dục

Dân tộc nào cũng có cả một kho kinh nghiệm về ẩm thực hay những bài thuốc được lưu truyền nhằm chống lại sự suy yếu về dục năng (giảm ham muốn) hoặc để tăng cường  sức mạnh tình dục.

Chất dinh dưỡng (có trong các món ăn) có khả năng đánh thức cảm xúc tình dục, kích thích ham muốn và cả sức khỏe nói chung, nhất là khi được sử dụng theo cách gợi cảm.

Nhưng có thể rút ra điều gì về ảnh hưởng của sản phẩm tự nhiên đến đời sống tình dục? Thật khó có thể đánh giá vì bản thân sự hy vọng vào tác dụng của sản phẩm đó đã có thể làm tăng khả năng tình dục (tâm lý là yếu tố có tiềm năng nhất). Vậy một thái độ đúng đắn đối với những kinh nghiệm được lưu truyền qua nhiều thế hệ là không quá tin hay thành kiến mà hãy thử với sự đánh giá khách quan và mỗi người sẽ tự rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

Tóm lại, trong đời sống tình dục của vợ chồng, nuôi dưỡng tình yêu bằng cách sống tốt đẹp với nhau cũng chính là cách duy trì sự hấp dẫn nhau có hiệu quả, nhiều khi còn hơn cả thuốc.

Theo Bs Hồng Anh (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY