Trào ngược acid xảy ra khi acid dạ dày đi ngược vào thực quản. Điều này gây ra một cảm giác bỏng rát trong lồng ngực của bạn. Thường xuyên trào ngược acid, còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn gọi là GERD, có thể gây ra ho, khàn giọng, buồn nôn và khó nuốt. Trẻ em bị GERD thường bị khản giọng và đau họng. Một chế độ ăn uống với thực phẩm lành mạnh ít kích hoạt trào ngược dạ dày có thể giúp hạn chế các triệu chứng như vừa nêu trên.

 

trao nguoc da day, khan hong, thuc pham can tranh de han che trao nguoc da day va khan hong

 

Tránh thực phẩm có tính acid

Các loại thực phẩm có tính acid với pH là 6,9 hoặc ít hơn không gây trào ngược acid. Dịch dạ dày có độ pH là 2,0, thấp hơn nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm có tính acid mà bạn có thể ăn. Nếu bạn có GERD, bạn cần tránh những thực phẩm có tính acid, vì thực quản có lớp lót niêm mạc nhưng không vững chắc như lớp niêm mạc của dạ dày. Các acid trong thực phẩm có độ pH thấp có thể gây ra cảm giác bỏng rát trong thực quản của bạn.

Chú ý thực phẩm có đường luôn phát huy tính acid. Thực phẩm thông thường trong chế độ ăn uống mà làm giảm nồng độ pH bao gồm bánh rán, bánh quy, kẹo, nước sốt và gia vị, bất cứ món nướng bằng bột mì trắng, thực phẩm giàu chất béo bão hòa và bất cứ thứ gì có chứa xi rô ngô có fructose cao hoặc các chất làm ngọt nhân tạo. Một lượng lớn các loại thịt, pho mát và gạo trắng cũng làm acid hóa.

 

trao nguoc da day, nen han che thuc pham nhieu duong neu bi trao nguoc da day

Nên hạn chế thực phẩm nhiều đường nếu bị trào ngược dạ dày

 

Tránh thực phẩm giàu chất béo

Thức ăn béo tiêu hóa chậm và trì hoãn làm chậm rỗng của thức ăn trong dạ dày. Điều này làm tăng áp lực trong dạ dày của bạn và vào phần dưới của thực quản, làm tăng khả năng của trào ngược acid. Thức ăn béo đặc biệt bao gồm thịt màu đỏ, chiên và chế biến; sữa giàu chất béo, pho mát, kem và thực phẩm chiên như bánh rán và khoai tây chiên. Thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa cũng có nhiều chất béo bão hòa, liên quan đến cholesterol cao, tăng viêm và bất lợi cho bệnh tim.

Tránh thực phẩm cay

Thức ăn cay gây ra hoặc làm trầm trọng thêm trào ngược acid và khản giọng ở một số người. Nên chọn các thức ăn nhẹ và ít các gia vị cay.

Hạn chế Cà phê và Rượu

Rượu và caffeine, trong đó có cà phê chứa caffein và không chứa caffein, có thể làm dễ cho bệnh GERD, theo Đại học Y khoa Maryland. Nguồn thường gặp của caffeine không chỉ bao gồm cà phê, mà còn nước tăng lực, nước ngọt, trà đen, sô cô la và kem có hương vị cà phê.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Live Strong)

LEAVE A REPLY