Phần lớn chúng ta bị đau các khớp hoặc đau lưng do chấn thương, tư thế không đúng hoặc các triệu chứng của viêm khớp. Tuy nhiên, đau kéo dài và tái phát ở xương, khớp kèm theo mệt mỏi, đôi khi cũng là dấu hiệu của thiếu vitamin D nghiêm trọng.

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hấp thu canxi trong cơ thể và do vậy nó rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Mặc dù cần với số lượng nhỏ nhưng ổn định trong cơ thể, vitamin D đóng vai trò hữu ích trong việc duy trì lượng canxi trong máu và điều tiết canxi và phospho cần cho sự phát triển xương, răng. Vitamin D cũng giúp bảo vệ hệ miễn dịch. Thiếu vitamin ó nghĩa canxi bạn ăn vào không hấp thu tốt bởi cơ thể, xương và răng, hậu quả là mềm xương, yếu cơ và thậm chí là sâu răng. Một số triệu chứng sớm gồm đau xương hoặc khớp, đau lưng tái phát, mệt mỏi, ốm yếu. Tình trạng này gây nguy hiểm cho xương vì nó có thể dẫn tới loãng xương sớm và gãy xương.

 

thieu-vitamin-D-gay-dau-xuong-khop

Thiếu vitamin D có thể gây ra tình trạng đau xương khớp

 

Ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D chính. Khi ánh nắng mặt trời tương tác với da, cơ thể tự động sản sinh vitamin D. Da người có thể tạo đủ số lượng vitamin D khi tiếp xúc diện rộng trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Quá trình tổng hợp này xảy ra giữa da và tia bức xạ cực tím. Nhưng da sẽ không tạo vitamin D nếu bạn ra ngoài trời với quần áo che kín cơ thể hoặc nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời qua cửa sổ. Để sản sinh vitamin D, bề mặt của da cần tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Việc sử dụng kem chống nắng cũng cản trở da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chúng ta cần có sự cân bằng giữa bảo vệ da khỏi bức xạ có hại và đảm bảo sản xuất đủ vitamin D.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ bị thiếu vitamin D dễ bị viêm khớp dạng thấp hơn. Những người được kê đơn steroid đường uống cũng dễ bị thiếu vitamin D. Mất chất khoáng xương sớm dẫn tới khởi phát sớm loãng xương hoặc thoái hóa khớp. Bổ sung lượng khoáng chất và vitamin thích hợp là cần thiết để tăng cường sức khỏe xương. Những gì chúng ta ăn ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe xương. Do vậy bạn cần hấp thu đầy đủ canxi, vitamin D và các vitamin, khoáng chất khác như phospho, magiê, vitamin K, vitamin B6 và vitamin B12.

BS Cẩm Tú/Univadis

(theo THS)

LEAVE A REPLY