Thiếu chất béo khiến cơ thể bị tàn phá như thế nào?

0
107

Rụng tóc

Các phân tử chất béo trong cơ thể được gọi là prostaglandin thúc đẩy sự phát triển của tóc. Tiêu thụ quá ít chất béo thiết yếu có thể thay đổi kết cấu tóc, nang tóc, tăng nguy cơ rụng tóc, lông mày.

Vấn đề nội tiết tố

Vitamin B12, Vitamin D và selen cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống nội tiết, nơi sản sinh ra các hormone. Thiếu chất béo cũng có thể dẫn đến thiếu hụt các vitamin này, gây mất cân bằng nội tiết tố, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục, tinh thần.

Nội tiết tố chịu trách nhiệm điều chỉnh hầu hết các chức năng của cơ thể. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể bị gián đoạn do không sản xuất đủ hormone do tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp.

Tăng cân

Nếu mục tiêu loại bỏ chất béo khỏi chế độ ăn uống là giảm cân thì bạn thiếu khoa học. Chất béo quan trọng đối với cơ thể, nếu không cung cấp đủ chất có thể gây tác dụng ngược. Ngoài ra, omega-3 giúp giảm tích trữ chất béo ở bụng, ngăn ăn quá nhiều.

 Thiếu chất béo dễ tăng cân. Ảnh: Thiên Chương

Suy giảm trí nhớ

Nhiều nghiên cứu về thần kinh học chỉ ra rằng, chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm chất béo lành mạnh như dầu ô liu, các loại hạt, cá có thể giúp bảo tồn trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh về nhận thức.

Chế độ ăn Địa Trung Hải với mức tiêu thụ chất béo vừa phải có lợi cho sức khỏe của tim và hệ thần kinh hơn so với chế độ ăn ít hoặc không có chất béo. Chất béo không bão hòa đơn làm tăng mức cholesterol “tốt” trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

LEAVE A REPLY