TS. BS Trần Thị Phương Thu, Nguyên Giám đốc BV Mắt TP. HCM, Giám đốc Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam

Đừng để mắt “già” khi đang… trẻ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay trên toàn cầu có hơn 45 triệu người mù và tỉ lệ mù ở những người trên 50 tuổi chiếm đến 80%. Kết quả điều tra quốc gia về các bệnh gây mù có thể phòng tránh vừa được công bố đầu tháng 11 cho thấy, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với năm 2007.

Đáng lo ngại, hai nguyên nhân hàng đầu khiến suy giảm thị lực tiến triển nhanh thành mù lòa là đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc có xu hướng gia tăng. Gần đây, dấu hiệu suy giảm thị lực và bệnh mắt nguy hiểm cũng đã gặp ở độ tuổi trẻ hơn, chỉ khoảng 30-40 khiến mắt “già” nhanh và nguy cơ mù lòa đến sớm.

Biểu hiện của lão hóa mắt có thể được báo hiệu sớm bằng các triệu chứng dai dẳng, khó chịu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mắt “già” sớm. Theo đánh giá của Viện lão khoa NIA (Mỹ), mắt con người đang ngày càng “già đi trước tuổi” do chức năng thị lực suy giảm sớm và bệnh lý mắt ngày càng trẻ hóa. Trên thực tế, bên cạnh tuổi tác, quá trình lão hóa của mắt còn đang được đẩy nhanh bởi tác động dồn dập của ô nhiễm môi trường và ánh sáng xanh có hại phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại, tivi…

Trong đó, khói thuốc lá, khí thải công nghiệp, khí thải từ xe cộ… khi được hít thở qua phổi vào máu sẽ tích tụ thành các chất oxy hóa độc hại có thể làm biến đổi cấu trúc và tỷ lệ thành phần protein của thủy tinh thể khiến cấu trúc này trở nên mờ đục; đồng thời cũng gây tổn thương võng mạc, khiến tế bào chết đi.

Còn việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh – loại quang phổ có trong ánh nắng mặt trời, bóng đèn LED, màn hình máy tính, điện thoại, tivi… sẽ gây biến đổi các men nhạy cảm nhiệt bảo vệ protein của thủy tinh thể, làm mất dần protein, dẫn đến đục thủy tinh thể. Mặt khác, ánh sáng xanh còn gây đảo chiều phản ứng quang hóa của Rhodopsine – sắc tố thị giác của tế bào quang cảm thụ, thúc đẩy sự chết của tế bào này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhìn rõ của mắt.

Tuổi càng cao, các yếu tố gây hại tích tụ càng nhiều cộng với sự già đi tự nhiên làm mắt bị thoái hóa nhanh chóng. Nếu không chủ động chăm sóc mắt khi còn trẻ, mắt sẽ “lão hóa” sớm khi bước vào tuổi trung niên và suy giảm thị lực nghiêm trọng khi về già.

Giải pháp mới giúp tăng “tuổi thọ” cho mắt

Tuổi tác là yếu tố không thể thay đổi; ô nhiễm môi trường, ánh sáng xanh… tấn công mắt là những tác động thường ngày khó loại bỏ hoàn toàn. Chính vì vậy, việc chủ động chăm sóc từ bên trong bằng cách cung cấp dưỡng chất chuyên biệt để “chặn đứng” từ gốc các nguy cơ cho mắt là quan điểm chăm sóc mắt mới được các nhà nhãn khoa trên thế giới đi sâu nghiên cứu.

Mới đây, phát hiện về Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong cơ thể, có nhiệm vụ giữ cân bằng thành phần và tỉ lệ protein của thủy tinh thể, đồng thời bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc được xem là bước đột phá trong việc chăm sóc và bảo vệ mắt.

Dưới tác động của tuổi tác và các tác nhân gây hại, sự suy giảm Thioredoxin sẽ làm suy yếu lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thay đổi thành phần, tỉ lệ protein của thủy tinh thể, gây ra bệnh mắt. Do đó, phương pháp chăm sóc và bảo vệ mắt ưu việt chính là tác động từ bên trong nhằm tăng cường Thioredoxin tự nhiên trong cơ thể từ đó đảm bảo sự toàn vẹn về cấu trúc, chức năng của thủy tinh thể và võng mạc.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ loại bông cải xanh giàu Sulforaphane) có tác dụng tăng cường Thioredoxin hiệu quả, được chứng minh có khả năng bảo vệ mắt trước các tác nhân gây hại và làm chậm quá trình lão hóa bằng các cơ chế: hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào; làm chậm quá trình thoái hóa và bảo vệ tế bào thị giác; đồng thời cân bằng thành phần các loại protein và trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc protein của thủy tinh thể. Nhờ đó, có tác dụng chăm sóc mắt từ bên trong ưu việt, giúp tăng tuổi thọ cho mắt.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong WIT được chứng minh có khả năng ưu việt trong bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, giúp tăng tuổi thọ cho mắt

Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, Broccophane có khả năng phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm và các bệnh về mắt khác từ bên trong, giữ cho mắt luôn khỏe mạnh, tinh anh.

Thành tựu khoa học hiện đại này sẽ giúp chúng ta kéo dài tuổi trẻ cho mắt một cách hiệu quả, an toàn thay vì phải đối mặt với suy giảm thị lực và mù lòa “khó tránh” như trước đây. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi người cần sớm có ý thức chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của chính mình với phương pháp khoa học và an toàn nhất.

XEM VIDEO CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA TINH CHẤT BROCCOPHANE THIÊN NHIÊN TRONG BẢO VỆ THỦY TINH THỂ VÀ VÕNG MẠC

(TS. BS Trần Thị Phương Thu Nguyên Giám đốc BV Mắt TP. HCM Giám đốc Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam)

LEAVE A REPLY