Sảy thai không hoàn toàn do phụ nữ hư hỏng

0
29

GiadinhNet – Em kết hôn hơn 2 năm và đã hai lần sảy thai khiến gia đình chồng nghi ngờ trước đó em hư hỏng và đã từng phá bỏ nhiều lần nên mới gây ra cơ sự này.

Sảy thai không hoàn toàn do phụ nữ hư hỏng 1

 
Trước lấy chồng em cũng đã có yêu và quan hệ tình dục với một số người nên khi nghe bố mẹ nói vậy em cũng hoang mang và đau khổ. Em cũng không hiểu tại sao mình lại liên tục hỏng thai trong khi rất giữ gìn. Bác sĩ giúp em với, em phải làm thế nào đây?
 
Vũ Hoàng Anh
(Phố Cát Bi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng)
 
Trả lời: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng thai và hỏng thai liên tiếp, gia đình hoàn toàn đổ lỗi do bạn là thiếu khách quan và không công bằng. Được gọi là sảy thai liếp tiếp là khi phụ nữ liên tục hỏng thai 3 lần liên tiếp với tuổi thai dưới 20 tuần. Và yếu tố sảy thai do phá thai liên tục cũng chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 5%. Thực tế, sảy thai có rất nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

Thứ nhất: do di truyền, bất thường nhiễm sắc thể của thai là nguyên nhân thường gặp nhất. Thực tế, khi xét nghiệm mô thai các trường hợp sẩy thai trong 12 tuần lễ đầu, 60% có bất thường nhiễm sắc thể là nguyên nhân dẫn đến sảy thai dưới 3 tháng tuổi.

Thứ hai là do nội tiết, do cơ thể không sản xuất đủ progesterone (loại hoc-môn kích thích và điều hòa nhiều chức năng của cơ thể) nuôi dưỡng thai. Do mẹ bị bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp…

Thứ ba là bất thương về tử cung: Có thể do những loại dị dạng tử cung như tử cung một sừng, tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn… Hoặc do u xơ tử cung, dính lòng tử cung vì nạo phá thai (chiếm 5%), hở eo cổ tử cung, rối loạn rụng trứng hay không rụng trứng…

Thứ tư là bất đồng nhóm máu mẹ và con, dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu con và gây sảy thai liên tiếp.

Thứ năm là do môi trường, rượu, thuốc lá, hoá trị liệu, tia xạ, khí gây mê, kim loại đã được chứng minh gây sảy thai. Ngoài ra, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị da liễu cũng là nguyên nhân gây sảy thai.

Thứ sáu là người mẹ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, khiến cho trứng không làm tổ được.

Thứ bảy là không rõ nguyên nhân nhưng tỷ lệ không rõ nguyên nhân này chiếm tỷ lệ rất cao, khoảng 50%.

Việc điều trị sảy thai liên tiếp tuỳ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến sảy thai, có thể phẫu thuật hoặc điều trị hormone… Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân sảy thai tương đối khó khăn và không phải lúc nào cũng thành công. Vì vậy, trước khi có ý định thụ thai bạn nên khám sức khoẻ trước khi có thai. Khi có dấu hiệu mang thai, bạn cần được bác sĩ theo dõi để hạn chế những bất thường trong nhiễm sắc thể phôi thai và chỉ định những thuốc cần thiết hỗ trợ sớm. Khi có thai bạn tránh lao động nặng, uống progesterone và thuốc giảm co để giữ thai. Khâu vòng cổ tử cung để phòng sảy thai. Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá, rượu, tránh tiếp xúc những chất độc hại. Sau mỗi lần sảy thai, nên dành thời gian nghỉ ngơi ít nhất là 6 tháng để cơ quan sinh sản hồi phục rồi mới nên có thai lại.   
 
TS. Lê Vương Văn Vệ
Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội
thuctap

LEAVE A REPLY