Nhóm nghiên cứu đến từ các trường đại học King Luân Ðôn (Anh), Sydney và New South Wales (Úc) cảnh báo có 3 giai đoạn não bộ đặc biệt nhạy cảm với tác hại của thức uống có cồn .

Ba giai đoạn đó gồm lúc còn trong bụng mẹ, từ 15-19 tuổi và trên 65 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá báo cáo về chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi do người mẹ uống nhiều rượu trong giai đoạn mang thai . Hậu quả của việc này là trẻ dễ mắc các rối loạn về nhận thức và thể tích não nhỏ hơn. Thậm chí, nhiều dữ liệu cũng cho thấy phụ nữ tiêu thụ rượu ở mức từ vừa tới ít trong thai kỳ cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi và tâm lý ở đứa bé về sau. Theo nghiên cứu, có khoảng 10% phụ nữ trên thế giới uống rượu trong thời gian mang thai .

Ngoài ra, tài liệu nhận thấy chè chén say sưa ở lứa tuổi thanh thiếu niên làm giảm thể tích não, suy giảm nhiều chức năng nhận thức và chất trắng của não cũng kém phát triển – yếu tố rất quan trọng đối với hiệu quả hoạt động của não. Còn đối với những người từ 65 tuổi trở lên, rối loạn sử dụng rượu là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất dẫn đến chứng mất trí nhớ so với các yếu tố khác như hút thuốc hoặc cao huyết áp.

Từ những phát hiện trên, các tác giả đề xuất nhà chức trách nên có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ để hạn chế tiêu thụ rượu hoặc nâng giá các loại thức uống có cồn …

LEAVE A REPLY