Phương pháp này đã được thí nghiệm trên thỏ, khi và cuối cùng trên trẻ sơ sinh mắc chứng tịch tụ protein trong mắt làm giảm thị lực.

Tất cả những em bé phát triển thị thực khỏe mạnh sau điều trị sẽ được theo dõi trong nhiều năm tới. Đục thủy tinh thể không được điều trị là nguy nhân chủ yếu nhất gây ra bệnh mù lòa trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan quản lý y tế toàn cầu cũng tuyên bố có 90% người khiếm thị sống ở những quốc gia có thu nhập thấp…

Trong khi đó có một số trẻ em chào đời mắc dị tật bẩm sinh đục thủy tinh thể, tình trạng này phổ biến hơn so với ở người cao tuổi. Có hơn một nửa dân số Mỹ bị đục thủy tinh thể khi đến tuổi 80, theo nghiên cứu được Viện của một trung tâm khoa học nhãn khoa Chính phủ Mỹ công bố.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến, nhưng chi phí rất tốn kém và cũng ẩn chứa rủi ro. Bằng cách sử dụng tế bào gốc của bệnh nhân, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra phương pháp điều trị ít xâm lấn và hiệu quả hơn. Các nhà khoa học cũng hy vọng phát triển phương pháp điều trị cho nhiều bộ phận cơ thể người khác nhau bằng cách sử dụng tế bào gốc. “Mục đích cuối cùng của nghiên cứu là đánh thức tiềm năng tái tạo của tế bào gốc để điều trị bệnh”, Tiên sĩ Kang Zhang đến từ Đại học California, San Diego, Mỹ cho biết.

“Thành công của công trình này đại diện cho phương pháp điều trị mới nhờ sử dụng mô hoặc cơ quan mới được tái sinh và bệnh nhân có thể được chữa khỏi, có thể có một tác động rộng rãi về liệu pháp tái sinh bằng cách khai thác sức mạnh tái tạo của cơ thể chúng ta”, ông giải thích.

Nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Khoa học Tự nhiên trong số ra tuần này, chủ công trình nghiên cứu: Tập thể các nhà khoa học Đại học California (Mỹ) cùng đồng nghiệp là các nhà khoa học Đại học Tôn Dật Tiên (Trung Quốc).

Trúc Quỳnh

(Theo Dailysabah.com)

LEAVE A REPLY