Phụ nữ tuổi mãn kinh với nỗi lo teo âm đạo – Dấu hiệu nhận biết và cách hạn chế

0
16

Teo âm đạo không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây phiến toái và thiếu tự tin cho chị em. Teo âm đạo do thiếu estrogen. Để giảm triệu chứng và giải quyết các khó chịu như rối loạn chức năng tình dục, xuất huyết sau giao hợp và nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát thì việc điều trị lâu dài và kiên trì là rất cần thiết.

1. Làm thế nào để biết âm đạo bị teo?

Hầu hết các chị em đều không nhận ra mình mắc bệnh, chỉ cảm thấy âm đạo khô hơn, có cảm giác bị rát và ngại quan hệ tình dục.

Nguyên nhân là do hội chứng niệu sinh dục thời kỳ mãn kinh gây ra bởi sự sụt giảm sản xuất estrogen. Giảm estrogen làm cho mô âm đạo mỏng hơn, khô hơn, ít co giãn và yếu hơn.

Khi nào bạn thấy các dấu hiệu dưới đây, chứng tỏ rất có khả năng bạn bị teo âm đạo:

  • Âm đạo khô, bỏng rát
  • Ngứa bộ phận sinh dục
  • Đi tiểu không tự chủ, tiểu bỏng rát, nhiễm trùng đường tiểu thường xuyên
  • Giao hợp thấy khó chịu, chảy máu, không có dịch bôi trơn.

Đối với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, các dấu hiệu trên rầm rộ, gây khó chịu và ảnh hưởng cuộc sống của chị em .

 Teo âm đạo không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây phiến toái và thiếu tự tin cho chị em.

 Teo âm đạo không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây phiến toái và thiếu tự tin cho chị em.

Teo âm đạo có một số yếu tố nguy cơ, đó là:

– Hút thuốc: Hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, kết quả làm âm đạo và các mô khác không nhận đủ oxy. Hút thuốc cũng làm giảm những tác động của estrogen tự nhiên lên cơ thể. Bên cạnh đó, những phụ nữ hút thuốc thường bị mãn kinh sớm.

– Sinh đẻ không bằng đường âm đạo: Phụ nữ không sinh con qua đường âm đạo có nhiều khả năng bị teo âm đạo hơn so với những phụ nữ sinh con bằng đường âm đạo.

3. Điều trị teo âm đạo bằng các phương pháp nào?

Đối với triệu chứng khô âm đạo hoặc đau khi giao hợp liên quan đến viêm teo âm đạo, lựa chọn điều trị đầu tiên là không dùng nội tiết mà là chất làm ẩm và chất bôi trơn âm đạo dạng hòa tan trong nước giúp giao hợp dễ dàng hơn.

Nếu các chế phẩm này không làm giảm triệu chứng một cách hiệu quả thì liệu pháp estrogen có thể được sử dụng cho những phụ nữ không có chống chỉ định. Ngoài ra, hoạt động tình dục đều đặn và/ hoặc sử dụng dụng cụ nong âm đạo có thể giúp duy trì một biểu mô âm đạo khỏe mạnh.

Liệu pháp thay thế hormone như thuốc, gel, miếng dán hoặc cấy ghép có thể cung cấp estrogen toàn thân. Cách này có hiệu quả, nhưng có thể có tác dụng phụ.

Sử dụng liệu pháp estrogen âm đạo đòi hỏi phải thận trọng ở phụ nữ, đặc biệt tăng nguy cơ đối với những người có một số khối u phụ thuộc estrogen.

Những phụ nữ có chống chỉ định điều trị bằng estrogen và những người mong muốn giao hợp âm đạo có thể cải thiện chức năng âm đạo với việc sử dụng các dụng cụ nong âm đạo. Đây là biện pháp có thể đặc biệt hiệu quả cho phụ nữ tránh giao hợp vì đau đớn.

 Chất làm ẩm và chất bôi trơn âm đạo dạng hòa tan trong nước là những lựa chọn đầu tiên khi điều trị teo âm đạo.

 Chất làm ẩm và chất bôi trơn âm đạo dạng hòa tan trong nước là những lựa chọn đầu tiên khi điều trị teo âm đạo.

4. Phòng ngừa và hạn chế teo âm đạo

Tình trạng teo dẫn đến một sự thay đổi môi trường axit của âm đạo, làm âm đạo dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm men hay các sinh vật khác. Teo âm đạo có liên quan với những thay đổi trong hệ thống tiết niệu (sinh dục teo), có thể đóng góp vào vấn đề tiết niệu.

Hãy thực hiện các biện pháp dưới đây:

  • Rèn luyện thân thể thường xuyên sẽ giúp lưu thông máu và tăng tuần hoàn máu ở bộ phận sinh dục.
  • Chế độ ăn uống cũng hợp lý khoa học cũng mang lại hiệu quả. Sử dụng estrogen thực vật, dầu cá, socola đen .
  • Sử dụng các chất bôi trơn, các loại kem dưỡng ẩm để mang lại cảm giác “trơn tru”, tạo hưng phấn vag giảm khó chịu khi giao hợp.
  • Nghỉ ngơi phù hợp hạn chế stress.
  • Có lối sống sinh hoạt tình dục lành mạnh.

LEAVE A REPLY