Kết quả giải phẫu bệnh là lành tính, nhưng do nghi ngờ là ung thư nên bác sĩ chỉ định nội soi lại lần thứ 2 thì kết quả giải phẫu bệnh vẫn là lành tính. Tuy nhiên dựa vào những triệu chứng lâm sàng, hình ảnh chụp CT-scan bụng và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu Hóa vẫn nghi ngờ là ung thư, và người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi…

Nội soi lấy ra 40 cục hạch ở bệnh nhân bị ung thư dạ dày

Mới đây, Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận  bệnh nhân Mai Thị H., nữ, 23 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cách đây 3 tháng, người bệnh ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Khoảng 1 tháng gần đây, người bệnh thường bị nôn ói, tuy nhiên khi nôn xong cảm thấy dễ chịu.

Theo ThS.BS. Võ Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đây là những triệu chứng của hẹp môn vị (hẹp đường thoát dạ dày). Thức ăn vào dạ dày sau đó xuống ruột non của môn vị thì bị hẹp ngay môn vị, thức ăn không thoát được hay thoát chậm.

ung thuNgười bệnh sau khi mổ

Người bệnh đến khám tại Bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nội soi nghi ngờ ung thư nên mới chuyển lên một cơ sở y tế khác tại TPHCM. Người bệnh được nội soi và chẩn đoán bị loét dạ dày, không phát hiện ung thư. Sau đó, người bệnh đi khám và kiểm tra kỹ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.

Kết quả giải phẫu bệnh là lành tính, nhưng do nghi ngờ ung thư nên bác sĩ chỉ định nội soi lại lần thứ 2 thì kết quả giải phẫu bệnh vẫn là lành tính. Tuy nhiên dựa vào những triệu chứng lâm sàng, hình ảnh chụp CT-scan bụng và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa vẫn nghi ngờ là ung thư, và người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi.

Khi mổ, các bác sĩ phát hiện khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác sĩ đã cắt khoảng 3/4 dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại. 3 ngày sau phẫu thuật nội soi, người bệnh phục hồi, ăn uống, đi lại bình thường và sẽ xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để tiếp tục điều trị bệnh.

22% số người mắc ung thư dạ dày trước 40 tuổi

Theo thống kê của Khoa Ngoại Tiêu hóa, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, năm 2014, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%. Tỉ lệ này gia tăng lên đến 22% trong năm 2015.

Theo ThS.BS. Võ Duy Long, nguyên nhân gây ung thư dạ dày thực sự vẫn chưa được biết đến rõ ràng nhưng các yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu và ghi nhận. Những quần thể tiếp xúc thường xuyên với nguy cơ này nhiều và lâu ngày thì tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn những quần thể khác.

Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là chế độ ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virút HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác thì tỉ lệ ung thư dạ dày sẽ cao. Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như: loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.

ung thuBS. Võ Duy Long khám bệnh

ThS.BS. Võ Duy Long khuyến cáo cộng đồng sau 40 tuổi, nếu người bệnh có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình hoặc nhiễm virút HP lâu dài điều trị không hết thì nên đi tầm soát ung thư.

Phương pháp tầm soát ung thư dạ dày là nội soi dạ dày. Tại Nhật Bản, người trên 40 tuổi sẽ được khám và chụp Barium, nếu có bất thường sẽ được chỉ định nội soi dạ dày. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, chương trình tầm soát được thực hiện mỗi 2 năm/ lần cho người trên 60 tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình, polyp, loạn sản và mỗi 3 năm/ lần cho người trên 40 tuổi. Bệnh lý ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị khỏi hẳn bệnh là rất cao.

NGUYỄN HUYỀN

LEAVE A REPLY