Điều trị bệnh nhược cơ có khỏi đuợc hẳn?

Mẹ tôi bị yếu vận động, đặc biệt càng về chiều thì tình trạng càng nặng. Đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh nhược cơ. Đây có phải là một bệnh nguy hiểm? Xin quý báo giúp tôi biết điều trị bệnh này có khỏi được hẳn không? Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Thu Giang (Hải Phòng)

Đối với bệnh nhược cơ, cơn nhược cơ là một cấp cứu thần kinh cần phải được điều trị tích cực. Đây mới là tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân. “Cơn” được định nghĩa là tình trạng mất khả năng duy trì chức năng hô hấp, nuốt và khạc chất tiết để làm sạch đường hô hấp… dẫn đến suy hô hấp. Yếu tố thúc đẩy cơn nhược cơ thường là nhiễm trùng, phẫu thuật, rối loạn cảm xúc, không đảm bảo điều trị lâu dài hoặc giảm liều thuốc quá nhanh. Các dấu hiệu cảnh báo khởi đầu cơn nhược cơ bao gồm: thở nông, nói lắp, nuốt khó, yếu cơ hô hấp và cơ cổ tiến triển với khó thở khi nằm, da tái hoặc tím và vã mồ hôi. Tăng CO2 và giảm O2 trong máu. Cơn nhược cơ do quá liều thuốc ức chế men AchE ở bệnh nhân nhược cơ tiến triển. Một số trường hợp nhược cơ tiến triển do không đáp ứng với thuốc ức chế men AchE, bệnh nhân thường xuất hiện những cơn nhược cơ cấp tính cần cấp cứu ngay không có nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Điều trị bệnh nhược cơ, bệnh nhân phải có một quá trình điều trị thuốc lâu dài hoặc phải phẫu thuật. Hiện nay điều trị đã cải thiện được tiên lượng bệnh nhược cơ rất nhiều. Trước khi phương pháp điều trị ức chế miễn dịch được áp dụng, tỉ lệ tử vong của nhược cơ toàn thể là 30% và hơn 60% bệnh nhân không cải thiện hoặc bệnh xấu dần. Với sự điều trị thích hợp hiện nay, phần lớn bệnh nhân nhược cơ có thể có cuộc sống cơ bản bình thường. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân phải uống thuốc ức chế miễn dịch trong nhiều năm hoặc thậm chí không xác định được thời gian mặc dù nguy cơ gặp nhiều tác dụng phụ mắc phải. Sự xấu đi đột ngột kèm suy hô hấp (cơn nhược cơ) ngày nay khá hiếm ở các bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch dài hạn. Các bệnh nhân nhược cơ và u tuyến ức (thường trên 40 tuổi) thường dễ vào cơn nhược cơ hơn các bệnh nhân không có u tuyến ức. Ở các bệnh nhân có u tuyến ức, tiên lượng liên quan với tính chất mô học của u.

Hai kiểu điều trị thường được kết hợp trong điều trị bệnh nhược cơ. Các triệu chứng có thể cải thiện một cách nhanh chóng bằng các thuốc kháng men Cholinesterase để gia tăng lượng Ach trong khe Synáp bù trừ. Điều trị triệu chứng như thế có thể đủ trong các trường hợp nhược cơ nhẹ và ảnh hưởng mắt đơn thuần. Tuy nhiên, cách điều trị này không ảnh hưởng đến quá trình miễn dịch. Ở các bệnh nhân nhược cơ tự miễn toàn thể, thường cần phải dùng ức chế miễn dịch như steroids hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác. Sự loại bỏ tức thì các tự kháng thể bằng phương pháp lọc huyết tương hoặc hỗ trợ miễn dịch thường rất hiệu quả khi điều trị ngắn hạn trong cơn nhược cơ. Trong các trường hợp diễn tiến xấu nhanh phải cắt u tuyến ức. Thực tế việc lựa chọn  phương pháp điều trị nhược  cơ  tốt nhất cần phù hợp trên từng bệnh nhân.

PGS.TS.Hoàng Ngọc

LEAVE A REPLY