Những thói quen tốt tăng cường chất lượng hệ xương

0
111

Những thói quen tốt tăng cường chất lượng hệ xương Thói quen ăn nhiều rau góp phần làm hệ xương khoẻ. Ảnh minh hoạ: Hải Yến

Tăng cường các bài tập sức bền

Tăng cường một số bài tập thể dục có thể giúp củng cố và duy trì hệ xương chắc khỏe. Trong đó, các bài tập chịu tải trọng hoặc tác động mạnh, giúp thúc đẩy sự hình thành xương mới.

Bài tập rèn luyện sức bền không chỉ có lợi cho việc tăng cơ mà còn giúp chống lại sự giảm chất lượng xương ở phụ nữ trẻ và lớn tuổi, bao gồm cả những người bị thiếu xương, loãng xương hoặc ung thư vú.

Tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu

Đau lưng là một trong những vấn đề về cơ xương khớp phổ biến và gây khó chịu nhất. Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng bao gồm thoát vị đĩa đệm, dây thần kinh bị chèn ép, sai tư thế và thậm chí là cơ mông yếu.

Nhưng một nguyên nhân khác thường bị bỏ qua là sự mất cân bằng ở sàn chậu, nhóm cơ và mô liên kết kéo dài từ xương mu đến xương cụt.

Ăn nhiều rau

Rau rất tốt cho xương và là một trong những nguồn cung cấp vitamin C, giúp kích thích sản xuất các tế bào tạo xương. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy tác dụng chống oxy hóa của vitamin C có thể giúp bảo vệ các tế bào xương khỏi bị hư hại.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Ngoài việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, duy trì cân nặng hợp lý cũng là yếu tố giúp hỗ trợ sức khỏe của xương. Trọng lượng cơ thể thấp là yếu tố chính góp phần làm giảm mật độ xương và mất xương.

Béo phì có thể làm giảm chất lượng xương và tăng nguy cơ gãy xương do áp lực của trọng lượng cơ thể. Duy trì cân nặng ổn định thay vì giảm cân có thể giúp bảo vệ mật độ xương.

LEAVE A REPLY