​Những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng cho trẻ

0
8

Hiện nay, mức sống của chúng ta đã được nâng cao, số trẻ em bị thiếu dinh dưỡng đã giảm nhiều, song số trẻ em thừa dinh dưỡng dẫn đến bệnh béo phì lại tăng cao.

Nguyên nhân chính là do các phụ huynh có quan niệm sai lầm về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ. 

Sai lầm 1: Con ăn được nhiều là tốt

Khi thấy nhiều thức ăn ngon trước mặt thì trẻ em rất khó kiềm chế, đặc biệt là thức ăn ưa thích thì trẻ ăn không biết chán. 

Một số phụ huynh hiểu một cách sai lầm rằng, trẻ thích ăn một loại thức ăn nào thì có nghĩa là trẻ thiếu loại dinh dưỡng trong thức ăn đó, nên thấy con ăn ngấu ăn nghiến mà không ngăn cản. Đây là một nguyên nhân khách quan khiến trẻ bị béo phì.

Sai lầm 2: Dùng nhiều thực phẩm chức năng

Có nhiều phụ huynh lo rằng thành phần dinh dưỡng trong thức ăn không được đầy đủ, không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ, nên họ mua một số thuốc bổ và thực phẩm chức năng như sâm, ngân nhĩ, long nhãn, sữa ong chúa… để tẩm bổ cho trẻ.

Họ cho rằng những thức ăn này là thuốc bổ và có thể hỗ trợ sinh trưởng của trẻ. Tuy nhiên thực tế thì giá trị dinh dưỡng của một số thuốc bổ không cao, một số loại thuốc bổ còn có chất kích thích. 

Một số phụ huynh luôn lo lắng con mình thiếu chất này hay chất khác nên cho trẻ tẩm bổ một cách bừa bãi. Chẳng hạn trong khi cho trẻ uống dầu cá lại uống thêm nhiều loại vitamin khác; đã uống canxi lại uống thuốc tăng cường các chất khoáng. Điều này khiến trẻ hoặc hấp thu quá nhiều loại dinh dưỡng nào đó, hoặc làm mất cân bằng tỷ lệ giữa các loại dinh dưỡng vào cơ thể. 

Sai lầm 3: Ăn hoa quả sau khi ăn cơm có thể trợ tiêu hóa

Rất nhiều người có thói quen ăn hoa quả sau khi ăn cơm. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn hoa quả sau khi ăn cơm là không khoa học, không có lợi cho sức khỏe, dễ dẫn đến hiện tượng béo phì. 

Hiện nay, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh béo phì là do hấp thu quá nhiều calo. Nhiều người sau khi ăn no, thậm chí ăn quá no lại ăn thêm hoa quả nên lượng calo này hầu như hoàn toàn giữ lại trong cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị trẻ em đang ở độ tuổi lớn chỉ nên ăn hoa quả trong khoảng thời gian giữa hai bữa ăn chứ không nên ăn ngay sau khi ăn cơm.

Sai lầm 4: Lúc nhỏ bụ bẫm, lớn lên sẽ cân đối

Phần lớn các phụ huynh cho rằng, lúc nhỏ trẻ béo là do bụ sữa, chăm cho trẻ mập mạp ai cũng thấy yêu. Tuy nhiên, những chuyên gia về Nhi đồng học cho biết cách nhìn nhận này của phụ huynh thường không khống chế được bệnh béo phì hay hơi béo của trẻ lúc nhỏ, hậu quả đến độ tuổi dậy thì, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì.

Sai lầm 5: Cho trẻ ăn mọi thứ trẻ thích

Hiện nay, phần lớn các bậc phụ huynh đều rất chiều chuộng con cái, thường con cái đòi cái gì là cha mẹ cố gắng đáp ứng yêu cầu. 

Thói quen như vậy cũng không tốt, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Sai lầm 6: Uống nước hoa quả vừa đỡ khát vừa có dinh dưỡng

Có rất nhiều phụ huynh cho rằng, trong nước hoa quả giàu vitamin, nên uống nhiều có thể bổ sung vitamin cho trẻ, mà không nghĩ đến việc trong nước hoa quả có nhiều chất đường, uống nhiều khiến trẻ dễ bị béo phì.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

LEAVE A REPLY