Những loại ung thư “ưa” nam giới hơn phụ nữ

0
10

Ung thư phổi

 

 

Đa số bệnh nhân ung thư phổi là nam giới, vì nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi là do hút thuốc lá. Theo thống kê, số nam giới hút thuốc vẫn vượt xa nữ giới. Bệnh ung thư phổi cũng liên quan đến ô nhiễm không khí, khói bụi trong môi trường làm việc, trong khi đó nam giới tiếp xúc với môi trường này nhiều hơn. Bên cạnh đó, một số thói quen sinh hoạt không tốt, làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn, làm việc quá sức thường gặp nhiều ở nam giới dễ dẫn đến ung thư phổi.

Ung thư gan

 

 

Theo thống kê, khoảng 80% trường hợp ung thư gan phát triển lâm sàng từ bệnh viêm gan. Các chuyên gia khuyến cáo, nam giới nên duy trì thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, ít uống rượu bia, tốt nhất là bỏ rượu, không ăn thực phẩm ẩm mốc, đây vốn là các căn nguyên của tình trạng viêm gan và ung thư gan.

Cũng cần lưu ý rằng những người trên 35 tuổi, bị viêm gan B, có tiền sử viêm gan và xơ gan trên 5 năm, có tiền sử gia đình mắc ung thư gan nên đặc biệt chú ý đến sức khỏe lá gan và siêu âm gan 6 tháng một lần.

Khối u hệ tiết niệu

 

 

Tuyến tiền liệt, tinh hoàn và dương vật là những cơ quan chỉ có ở nam giới nên ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư dương vật đều là những bệnh ung thư mà chỉ nam giới mới mắc phải. Tuy nhiên, ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến nhất của hệ tiết niệu.

Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu khuyến cáo nam giới sau 50 tuổi nên làm xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu ung thư tuyến tiền liệt hàng năm. Ngoài ra, ung thư bàng quang giai đoạn đầu sẽ có triệu chứng tiểu máu không đau, có thể chẩn đoán bằng siêu âm và soi bàng quang.

Ung thư miệng

Các nguyên nhân gây ung thư miệng bao gồm hút thuốc lá, uống rượu… Nhiều nam thanh niên thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư này nên rất dễ bị ung thư miệng. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 10 lần nữ giới. Cảnh giác những vết loét miệng kéo dài 2 tuần không lành, bởi đây là dấu hiệu rất điển hình của ung thư miệng.

Ung thư dạ dày

Dữ liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở nam giới gấp 1,5 – 2,5 lần ở nữ giới. Nguy cơ này cũng cao hơn ở nam giới tuổi trung niên. 

Tại sao nam giới dễ bị ung thư dạ dày? 

Theo lý giải của chuyên gia, một mặt, nhiều nam giới nghiện thuốc lá, rượu bia, mặt khác, nam giới thiếu sự bảo vệ của estrogen.

Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, trước tiên bạn nên ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày phổ biến trở nên tồi tệ hơn, và chữa khỏi hoặc kiểm soát chúng càng sớm càng tốt. Chế độ ăn uống nên kiểm soát lượng muối theo khuyến cáo, bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia, không ăn thức ăn gây kích thích, ít ăn thức ăn hun khói và có chất bảo quản.

Ung thư trực tràng

So với phụ nữ, nam giới ăn nhiều thức ăn giàu đạm, nhiều chất béo hơn. Trong khi đó, chế độ ăn nhiều đạm, chất béo là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư trực tràng. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này.

LEAVE A REPLY