Những loại thực phẩm người mắc bệnh thận cần tránh xa

0
95

Một số loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất, có thể tốt cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho người đang mắc bệnh thận. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm nên tránh khi bị bệnh thận.

Thực phẩm giàu protein

Cơ thể cần protein để xây dựng cơ bắp, sửa chữa các mô nhưng dưỡng chất này cũng khiến thận làm việc nhiều hơn để loại bỏ chất thải. Do đó, những sản phẩm động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm, cá và trứng sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Đặc biệt, điều này còn có thể làm tăng tốc độ tổn thương thận với những người đang mắc bệnh. Thay vào đó hãy bổ sung từ trái cây và rau quả, bánh mì, gạo.

Muối và đồ ăn mặn

Muối hay natri là gia vị phổ biến có trong nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, đặc biệt là thực phẩm đã qua chế biến. Muối có ảnh hưởng nhiều trong việc cơ thể duy trì và dung nạp chất lỏng.

Vì vậy, hãy tránh các sản phẩm có hàm lượng natri cao như nước tương và thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn. Bên cạnh đó, chọn các món ít muối và khi nấu ăn ở nhà, hãy thử dùng các loại gia vị và thảo mộc để tạo hương vị thay vì thêm muối.

 Muối khiến thận làm việc nhiều hơn, người có bệnh thận nên hạn chế. Ảnh: Viện Dinh dưỡng Việt Nam

Trái cây và rau quả chứa nhiều kali

Kali có thể gây áp lực cho thận nên cần được hạn chế trong chế độ ăn uống cho người bệnh thận. Nhiều loại trái cây có hàm lượng kali cao như dưa, chuối, cam, mận khô và cà chua (cả ăn quả và nước ép). Khoáng chất này cũng cao hơn trong các sản phẩm từ sữa, bơ, cám, đậu, đậu lăng và các loại hạt.

Thực phẩm giàu canxi

Quá nhiều canxi có thể gây sỏi thận, đặc biệt không có lợi với những người đang mắc bệnh này. Các loại thực phẩm có chứa canxi bao gồm chế phẩm từ sữa hay các thực phẩm có hàm lượng phốt pho cao.

Vì vậy, bằng cách tránh những thực phẩm đó, bạn cũng giúp loại bớt cả phốt pho và canxi khỏi chế độ ăn uống của mình. Nếu đang bổ sung các sản phẩm có chứa canxi hoặc vitamin D, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ tiết niệu trước khi sử dụng.

Đồ uống có cồn

Bia rượu ảnh hưởng không tốt đến gan và thận. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận, nếu gan bị tổn thương, thận có thể bị tổn thương theo khi chúng cố gắng bù đắp tổn thương ở gan do uống rượu.

Ngoài ra, uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp, tác nhân gây hại cho thận.

LEAVE A REPLY