Những điều nên làm

1. Đi bộ nhanh

Đi bộ nhanh thường xuyên có thể giúp đầu gối khỏe mạnh. Bạn không cần bỏ ra hàng giờ để kéo giãn, chỉ cần chạy 15 phút mỗi ngày hoặc đi bộ nhanh sẽ giúp bôi trơn đầu gối, do vậy, giúp bạn chạy nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể đi bộ vào buổi sáng hoặc buổi tối, hãy lựa chọn thời gian thích hợp và thực hiện thường xuyên. Việc đi bộ còn có thể giúp kiểm soát cân nặng.

2. Quấn băng giữ nhiệt

Trước khi tập luyện hoặc chuẩn bị chạy, quấn băng giữ nhiệt quanh đầu gối ít nhất 20-25 phút. Cách này sẽ giúp khớp gối mềm mại vì không giống các loại gel nóng khác, sức nóng này sẽ thấm sâu vào các khớp và tăng cường lưu thông máu xung quanh đầu gối.

khop goi

3. Làm dịu viêm bằng cách chườm đá

Nếu bạn cảm thấy đau hoặc nhận thấy bị viêm hoặc sưng xung quanh khớp, chườm đá là cách tốt nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là thư giãn khớp gối bằng cách chườm đá sau khi tập luyện vì nó không chỉ có tác dụng làm giảm đau mà còn giảm co cơ.

4. Co duỗi chân mỗi vài giờ

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải ngồi nhiều, bạn sẽ có nguy cơ đau đầu gối sau này vì ngồi nhiều gây nhiều áp lực lên đầu gối. Để phòng tránh, tốt nhất là bạn nên duỗi chân sau mỗi vài giờ để giảm bớt căng thẳng trên đầu gối.

Những điều không nên làm

1. Tập gắng sức

Không bao giờ tập luyện quá sức trong những ngày đầu vì như vậy sẽ khiến bạn kiệt sức và bạn phải từ bỏ tập luyện thậm chí trước khi bạn kịp thấy kết quả. Việc lựa chọn sai thiết bị hoặc tập bài tập mà không có người hướng dẫn có thể ảnh hưởng tới đầu gối và chân về lâu về dài.

2. Bỏ các chế phẩm bổ sung

Phần lớn mọi người đều không theo đơn thuốc của bác sĩ dùng các chế phẩm bổ sung để duy trì sức khỏe xương. Hãy nhớ, khi bạn già đi, khả năng hoạt động của xương cũng chậm lại. Và để giữ cho xương chắc, khỏe, cần bổ sung hàng ngày canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Việc bổ sung có thể qua chế độ ăn hoặc dùng các chế phẩm bổ sung canxi hay vitamin tổng hợp.

3. Chỉ ăn thực phẩm giàu canxi

Canxi đúng là khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe xương, nhưng ngoài ra còn nhiều các khoáng chất và vitamin khác giúp ngăn ngừa đau khớp. Thiếu vitamin C, D và K trong chế độ ăn có thể tăng nguy cơ đau đầu gối. Vì vitamin D cần thiết để hấp thu canxi trong cơ thể và vitamin D và C hỗ trợ sản sinh sụn và mô xương, nên cần đảm bảo liều vitamin khuyến nghị hàng ngày bên cạnh việc bổ sung canxi.

4. Chọn bài tập sai

Nếu xương của bạn yếu thì không nên chạy, nhảy. Ngoài ra cũng cần tránh chạy trên vỉa hè hay đường bê tông vì nó có thể gây tổn thương đầu gối do áp lực đề lên chân khi chạy. Bạn có thể thử bơi và đi xe đạp để giữ cho cơ thể hoạt động, cơ bắp linh hoạt và phòng ngừa đau khớp gối. Ngoài ra, bạn có thể thử leo cầu thang, học khiêu vũ, tập aerobic cường độ thấp và thậm chí là làm vườn.

BS Cẩm Tú/univadis

(Theo THS)

LEAVE A REPLY