Cũng theo TS. Linh, các triệu chứng của THA thường không rõ ràng như: có người chỉ cảm thấy hơi đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở khi lao động nhiều,… thậm chí có nhiều người chỉ được phát hiện Tăng huyết áp (THA) khi tình cờ được đo huyết áp hoặc khi khám sức khỏe định kỳ. THA là bệnh rất dễ phát hiện bằng cách đo khá đơn giản nhưng nhiều người lại không phát hiện mình bị THA. THA là bệnh điều trị được nhưng số người được điều trị không nhiều.

THA là bệnh có thể khống chế được với mục tiêu mong muốn, nhưng số người được điều trị đạt mục tiêu cũng không nhiều. Và do vậy, đã có rất nghiều người bệnh cho đến khi đã bị các biến chứng của THA, thậm chí tử vong mới biết minh bị THA hoặc mới hiểu rõ việc khống chế tốt THA là quan trọng như thế nào.

Do đó, việc theo dõi huyết áp thường xuyên là rất quan trọng, hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình. Hãy ghi nhớ rằng Tăng huyết áp là khi huyết áp động mạch được đo khi nghỉ ngơi là > 140mmHg với huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) và / hoặc > 90mmHg với huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu).

Đối với người bị THA, nguy cơ bị đột quỵ (Tai Biến Mạch Não) tăng gấp bốn lần, nguy cơ bị Nhồi máu cơ tim tăng gấp hai lần so với người không bị THA. Nguy cơ tử vong sẽ tăng gấp đôi khi số huyết áp của chúng ta tăng mỗi 20 mmHg đối với huyết áp tâm thu và tăng 10 mmHg đối với huyết áp tâm trương.

Ngoài ra, các biến chứng thường gặp của THA phải kể đến là, các biến chứng về thận: đái ra protein; suy thận…các biến chứng về mắt, tiến triển theo các giai đoạn, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Các biến chứng về mạch ngoại vi, trong đó đặc biệt nguy hiểm là biến chứng tách thành động mạch chủ có thể dẫn đến chết người.

TS. Linh cho biết thêm, việc phát hiện sớm THA và điều trị kịp thời giúp giảm nguy cơ tai biến của bệnh lý này. Hiện nay, việc phát hiện và điều trị THA đã được phổ biến đến tận các trạm y tế xã, y tế cơ sở với các chế độ điều trị thích hợp với từng cá thể và từng giai đoạn của bệnh.

THA là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn thể giới có khoảng 1,56 tỷ người mắc THA vào năm 2025. Một vấn đề khá quan trọng nữa là tỷ lệ người mắc THA ngày một tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển (châu Á, châu Phi). Theo thống kê tại Hoa kỳ năm 2006, có khoảng 74,5 triệu người Mỹ bị THA; cứ ba người lớn có một người bị THA. Ngay tại Việt Nam, thống kê mới nhất của Viện Tim mạch quốc gia năm 2016 cho thấy tỷ lệ THA ở người lớn là 47,1% .

THA đã và đang trở thành nguy cơ hàng đầu của các biến chứng tim mạch. Vào năm 2002, Tổ chức Y tế thế giới đã ghi nhận trong báo cáo sức khỏe hàng năm và liệt kê THA là “kẻ giết người số một”. Năm 2008 có khoảng 16,5 triệu người chết vì THA trên toàn thế giới. Thống kê tại Hoa Kỳ năm 2006 cho thấy có khoảng 56 561 người Mỹ chết vì THA.

Tuệ Khanh