Nhiều bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn, cần đến bệnh viện sớm

0
15

TTO – Hai tuần gần đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận 6 bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn. Trong đó 5 ca bệnh đến muộn không bảo tồn được tinh hoàn, 1 ca được cấp cứu kịp thời, phẫu thuật thành công.

Nhiều bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn, cần đến bệnh viện sớm - Ảnh 1.

Các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cho người bệnh – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho thiếu niên N.B.C. (14 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau tinh hoàn trái.

Qua khai thác được biết C. bị đau từ 15h chiều, sau đó được gia đình đưa tới một cơ sở y tế và được kết luận là viêm tinh hoàn trái. Nhanh chóng, C. được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào 22h30 cùng ngày.

Thông qua khám lâm sàng kết hợp với siêu âm tinh hoàn cho thấy tinh hoàn trái không có tín hiệu mạch, các bác sĩ chẩn đoán C. bị xoắn tinh hoàn trái. Bệnh nhân được cấp cứu và phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn kịp thời giúp bảo tồn tinh hoàn.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo, người trực tiếp phẫu thuật cho C., cho biết: “Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý tối cấp cứu của nam học. Việc khám, chẩn đoán và phẫu thuật sớm giúp bảo tồn tinh hoàn cho bệnh nhân”.

PGS.TS Nguyễn Quang, Bệnh viện Việt Đức, chia sẻ tình trạng xoắn tinh hoàn gây tắc nghẽn hệ thống mạch máu của tinh hoàn (động mạch và tĩnh mạch), hậu quả dẫn đến thiếu máu và nhồi máu tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn thường gặp ở nam giới dưới 30 tuổi, hay gặp nhất ở độ tuổi từ 12-18 tuổi. Tinh hoàn bên trái hay gặp hơn bên phải.

​Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của xoắn tinh hoàn là mức độ xoắn và thời gian xoắn.  Thời gian vàng để cứu được tinh hoàn là sau 6 giờ. Sau 24 giờ, gần như tất cả tinh hoàn xoắn đều hoại tử.

Hai tuần gần đây, bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn nhưng đến muộn, không bảo tồn được tinh hoàn.

Bác sĩ Thảo khuyến cáo đau tinh hoàn là một biểu hiện của xoắn tinh hoàn nên người bệnh và người nhà bệnh nhân không được chủ quan.

Nếu trẻ có dấu hiệu đau tinh hoàn cần phải đến khám và chẩn đoán sớm tại các cơ sở y tế, không tự theo dõi và dùng thuốc tại nhà. Nếu tình trạng xoắn càng lâu thì khả năng bảo tồn tinh hoàn càng thấp, ảnh hưởng rất lớn khả năng sinh sản và tâm lý của trẻ.

Đau 2 ngày nhưng giấu gia đình, nam sinh 12 tuổi phải cắt bỏ 1 tinh hoàn Đau 2 ngày nhưng giấu gia đình, nam sinh 12 tuổi phải cắt bỏ 1 tinh hoàn

TTO – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn trái cho một bệnh nhi 12 tuổi vì bị xoắn tinh hoàn. Trước đó, bệnh nhi trên đau dữ dội ở vùng kín 2 ngày, nhưng không nói với bố mẹ vì ngại.

DƯƠNG LIỄU

LEAVE A REPLY