Nhiễm độc kim loại nặng vì dùng thuốc nam “truyền miệng”

0
85

Từ năm 2019, nữ bệnh nhân Nguyễn Thị H. (27 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) phát hiện mắc bệnh viêm cột sống dính khớp. Bệnh nhân từng đến thăm khám tại khoa Nội cơ xương khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy và được bác sĩ cho thuốc điều trị. Tuy nhiên sau đó vì nghe lời của hàng xóm, là thuốc nam điều trị viêm cột sống dính khớp tốt hơn thuốc tây nên bệnh nhân chuyển sang uống thuốc nam.

Bệnh nhân đã mất hàng trăm triệu đồng điều trị thải độc do dùng thuốc nam (Ảnh Nguyễn Mỹ)

Bệnh nhân đã mất hàng trăm triệu đồng điều trị thải độc do dùng thuốc nam (Ảnh Nguyễn Mỹ)

Sau 4 tháng, tình trạng bệnh không thuyên giảm mà diễn tiến bệnh càng lúc càng nặng. Lo lắng, chị H đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy và được phát hiện loét đường ruột rất nặng. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam. Các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân ngưng uống để cắt đứt nguồn độc, đồng thời lên lộ trình điều trị kéo dài để giải quyết hậu quả của tình trạng viêm loét. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm độc kim loại nặng đã để lại một di chứng là tình trạng mất protein qua đường ruột khá nặng. Vì vậy, bệnh nhân buộc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày trong suốt 2 năm qua. Mỗi ngày, bệnh nhân tốn chi phí hơn 1 triệu đồng.

Bác sĩ Doãn Uyên Vy, Phụ trách Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện tại, bệnh viện đã có thuốc giải độc kim loại nặng. Sau 3 ngày truyền thuốc giải độc, bệnh nhân đã hồi phục, khỏe mạnh trở lại, không còn tình trạng mất protein qua đường ruột, qua đó chấm dứt việc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày… Theo bác sĩ Vy, việc nhiễm độc từ thuốc nam diễn ra âm thầm và biểu hiện như một bệnh lý nội khoa mà không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được nguyên nhân./.

LEAVE A REPLY