Nhà trên đất 9×16 m

0
801

Tôi có mảnh đất hướng Bắc – Nam, mặt tiền 9 m, cả mặt trước và sau đều giáp đường rộng rãi, muốn xây nhà có 3 phòng ngủ, gara ôtô, phòng tập thể thao. (Pham Kim Trung)

Tôi có mảnh đất hướng Bắc – Nam, mặt tiền 9 m, cả mặt trước và sau đều giáp đường rộng rãi, muốn xây nhà có 3 phòng ngủ, gara ôtô, phòng tập thể thao. (Pham Kim Trung)

Hỏi:

Xin tư vấn cho chúng tôi việc xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất hướng Bắc – Nam, mặt tiền 9 m, đặc biệt cả mặt trước và sau đều giáp đường rộng rãi. Chúng tôi muốn xây khoảng 150m2, với 3 phòng ngủ, gara ôtô, phòng tập thể thao. Chúng tôi cũng muốn dành một diện tích đáng kể cho cây xanh. Xin cho biết hiện giờ giá thành xây dựng ở Hà Nội khoảng bao nhiêu?

Trả lời:

Phương án thiết kế chúng tôi đưa ra để bạn tham khảo như sau:

Tầng 1 là phòng khách lớn, với cửa sổ mở rộng nhìn ra vườn từ 2 hướng. Có thể thiết kế cửa sổ dạng tấm kính lớn chịu lực, tạo cảm giác thoáng hoặc tấm kính khung gỗ caro kích thước 400*400 chia đều cũng tạo cảm giác rất lạ cho phòng.

Gara rộng chứa cả ôtô và xe máy, vì vậy khi thiết kế bề rộng tối thiểu là 3,6m.

Sân trước lát đá xanh, trồng xen cỏ, làm mát mẻ, hài hoà. Vườn được gợi ý kết hợp cỏ với các khóm hoa nhỏ. Khoảng sân lớn trồng 2 cây to kết hợp với những tảng đá cuội dưới gốc. Có thể trồng ngọc lan, hoàng lan để lấy hương thơm vào nhà. Khoảng đất sát gara có thể trồng chuối Nhật, vì chuối Nhật có hình dạng bẹt trồng nép sát vào tường rất hợp.

Tầng 2 là không gian sinh hoạt gia đình với phòng sinh hoạt chung, phòng ăn và khu bếp. Cả khu phòng sinh hoạt chung và khu bếp đều có cửa sổ lớn nhìn ra vườn giúp đưa thiên nhiên vào nhà. Khu bếp có cửa sổ mở rộng lấy sáng vào khu bồn rửa.

Tầng 3 là hai phòng ngủ với vệ sinh riêng từng phòng. Logia (ban công) chung là nơi trồng cây xanh. Cửa sổ kính nhìn ra logia giúp đưa cây xanh vào sảnh phía trong sảnh.

Tầng 4 gồm phòng ngủ, phòng giặt phía trong nhà. Sân chơi thể thao để ở khu vực phía ngoài, sân có mái với khoảng vườn nhỏ tạo cảm giác thư giản, nghỉ ngơi.

Phương án thiết kế ý đồ chính là các phòng rộng, tiện nghi, thoáng mát. Do khu đất không lớn lắm nên khu vườn tầng một bị giới hạn. Chúng tôi gợi ý phương án đưa sân vườn thêm lên các tầng trên bằng các không gian sảnh, loga và tầng thượng. Hy vọng chủ nhà sẽ hài lòng.

Về giá thành xây dựng ở Hà Nội, xin tham khảo lại câu trả lời trước. Với căn nhà của bạn nếu theo thiết kế của chúng tôi đưa ra giá thành xây dựng hoàn thiện xấp xỉ 2,3 triệu đồng/m2. Giá đầu tư sân vườn xấp xỉ 0,8 triệu đồng/m2.

KTS. Nguyễn Thành Nam
http://www.vnkientruc.com

LEAVE A REPLY