Biết được những nguyên nhân gây loét miệng có thể giúp ngăn ngừa các vết loét tái phát. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây loét miệng:

Thực phẩm

Những thực phẩm như chanh, cà chua, cam, dâu tây có thể là tác nhân gây loét miệng. Ngoài ra một số loại thực phẩm khác bao gồm sô cô la, hạnh nhân, đậu phộng, bột mì cũng có thể gây ra nguy cơ.

Vệ sinh răng miệng

Các yếu tố gây tổn thương răng miệng như nhai thức ăn cứng, đánh răng mạnh và các thủ thuật nha khoa như niềng răng dễ gây loét miệng. Ở một số người, sử dụng kem đánh răng chứa natri lauryl sunfat là các tác nhân gây loét miệng và cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Căng thẳng và lo âu

Khi bạn bị căng thẳng hoặc trầm cảm, cơ thể giải phóng một loạt các chất ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể đồng thời cũng gây loét miệng. Vì vậy những người thường xuyên bị căng thẳng hoặc lo âu có nguy cơ cao hơn bị tái phát viêm loét miệng.

Thiếu dinh dưỡng

Thiếu một số dưỡng chất như vitamin B12, sắt, axit folic có thể gây loét miệng bên cạnh việc khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiều bệnh khác. Để giảm nguy cơ loét miệng tái phát, cần duy trì chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Bỏ hút thuốc

Những người bỏ thuốc lá trong thời gian đầu có thể bị loét miệng khá thường xuyên so với bình thường. Đây là tình trạng tạm thời và bình thường vì cơ thể đang cố gắng điều chỉnh với những thay đổi xuất hiện trong cơ thể.

Thay đổi hormon

Loét miệng cũng có thể do những thay đổi hàm lượng hormon trong cơ thể. Điều này thường gặp ở một số phụ nữ trong thời kỳ “đèn đỏ”.

Bệnh lý

Một số bệnh lý lâm sàng khiến bạn có nguy cơ bị loét miệng gồm bệnh Crohn, bệnh celiac, nhiễm vi-rut và viêm khớp phản ứng. Ngoài ra,  một số trường hợp bị suy giảm miễn dịch và rối loạn tiêu hóa cũng dễ bị loét miệng.

Thuốc

Đôi khi, thuốc được sử dụng để điều trị bệnh có thể khiến bệnh nhân bị loét miệng. Một số loại thuốc có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị loét miệng là thuốc giảm đau, thuốc chẹn beta và các thuốc dùng để điều trị đau ngực như Nicorandil.

BS Cẩm Tú (Theo THS)

LEAVE A REPLY