Hội chứng miệng bỏng rát (BMS)

BMS phổ biến nhất ở phụ nữ mãn kinh với biểu hiện có vị đắng hoặc mùi kim loại kéo dài trong miệng. Như tên gọi của nó, bệnh nhân có cảm giác nóng rát liên tục trong lưỡi, lợi, môi và thậm chí là bên trong miệng. Nguyên nhân của hội chứng BMS vẫn chưa được làm rõ.

Chấn thương đầu

Chấn thương đầu có thể gây tổn thương những khu vực của hệ thần kinh trung ương, quan trọng cho quá trình kích thích vị giác. Nó gây giảm vị giác và thậm chí là khứu giác và trong một số trường hợp chấn thương đầu nghiêm trọng, tình trạng này có thể tồn tại mãi mãi.

Thiếu vitamin B

Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới giảm vị giác và khứu giác nếu không được điều trị trong thời gian dài. Làm xét nghiệm máu để xác định xem thiếu vitamin B12 có phải là nguyên nhân gây giảm vị giác.

Bệnh tiểu đường

Giảm vị giác cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường týp 2 đặc biệt ở những người trên 50 tuổi.

giảm vị giác

Lão hóa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình lão hóa bình thường làm giảm vị giác vì những thay đổi trong màng tế bào vị giác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng ta được sinh ra với 10.000 nụ vị giác nhưng khi bước vào tuổi trung niên, số nụ vị giác này sẽ giảm.

Hội chứng Sjögren

Đây là bệnh tự miễn được đặc trưng bởi biểu hiện khô miệng, khô mắt. Hội chứng Sjögren có thể cũng kèm theo viêm khớp và được biết là gây đau cơ và mệt mỏi. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân phổ biến gây giảm vị giác.

Suy giáp

Đây là một rối loạn phổ biến được gọi là bệnh tuyến giáp kém hoạt. Chức năng chính của hormon tuyến giáp là vận hành và duy trì chuyển hóa của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy chung sống với suy giáp cũng có thể làm giảm vị giác.

Nhiễm trùng hô hấp trên

Các bệnh nhiễm trùng hô hấp trên có thể làm giảm vị giác là viêm xoang, viêm phế quản, viêm thanh quản. Trong trường hợp này, giảm vị giác là tạm thời và tình trạng sẽ tự hết khi các nhiễm trùng được chữa khỏi.

Bệnh lợi và sức khỏe chung kém

Viêm và các nhiễm trùng trong miệng có thể gây giảm vị giác vì các rối loạn răng miệng và vệ sinh răng miệng kém được biết là nguyên nhân gây khô miệng.

BS Thu Vân

(Theo THS)